221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
612258
18h chiều nay, các nhà thờ dâng lễ an táng Giáo Hoàng
1
Article
null
18h chiều nay, các nhà thờ dâng lễ an táng Giáo Hoàng
,

(VietNamNet) - Hiệp thông cùng Giáo hội Hoàn vũ trong niềm tiếc thương Đức Giáo Hoàng John Paul II, chiều nay, tại hầu hết các nhà thờ Công giáo trên toàn quốc sẽ cử hành Thánh lễ An táng Đức cố Giáo Hoàng John Paul II.- Một linh mục thuộc Linh mục đoàn Hà Nội cho hay.

Đức cố Giáo Hoàng John Paul II.

Tại Vatican, bắt đầu từ 2 giờ chiều ngày 8/4 (giờ Việt Nam) các nghi thức cho Thánh lễ An táng Đức Giáo Hoàng đã bắt đầu. Thủ đô Roma đón tiếp lượng người kỷ lục: hơn 4 triệu người đến vĩnh biệt Đức Giáo Hoàng John Paul II. Hơn 200 nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo cao cấp của thế giới đang có mặt tại đó.

Mấy ngày qua, tại Việt Nam, các Giáo phận đã có những hoạt động tưởng nhớ, cầu nguyện cho Giáo Hoàng.

Tại Hà Nội, nhiều Thánh lễ trọng thể, nhiều đêm canh thức cầu nguyện cho Giáo Hoàng đã tiến hành tại các nhà thờ trên toàn Giáo phận. Tối 5/4 tại nhà thờ xứ Hàm Long, giới trẻ Công giáo đã tổ chức chia sẻ về cuộc đời Đức cố Giáo Hoàng John Paul II. Sau đó là Thánh lễ cầu nguyện do linh mục quản xứ Joseph Vũ Thanh Cảnh chủ tế, đồng tế có các linh mục Paul Bùi Ngọc Tuấn và Joseph Nguyễn Quốc Hùng. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bạn trẻ Công giáo Hà Nội, các sinh viên Công giáo và giáo dân các xứ họ lân cận.

Chủng sinh Fanxico Xavie Đặng Quang Doanh, người đã có vinh dự được tham dự Đại hội giới Quốc tế tại Roma và Toronto (Canada) đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc về những lần được gặp Đức Giáo Hoàng trong các cuộc Đại hội.

Nhiều người nước ngoài cũng đội khăn tang trong buổi lễ cầu nguyện cho Giáo Hoàng tại nhà thờ Hàm Long 5/4. Ảnh: H.Vinh

Tại Giáo Phận Vinh, (Gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) Tòa Giám Mục ra thông báo kêu gọi toàn thể dân Chúa trong giáo phận cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cử hành tang lễ cầu nguyện.

Chiều ngày 5/4, Đức Giám mục Paul Maria Cao Đinh Thuyên đã cử hành một Thánh lễ long trọng tại Tòa Giám mục Vinh, với sự hiệp dâng của đông đảo linh mục trong giáo phận, các tu s, chủng sinh, và hơn 8000 giáo dân đến từ các xứ trong giáo phận. Trong suốt chín ngày tang lễ, di ảnh của Đức Thánh Cha John Paul II được đặt trong các nhà thờ xứ để nhắc nhở mọi người cầu nguyện cho ngài.

Cũng vào dịp này, đại diện Chính quyền và Công an tỉnh Nghệ An, Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tới Tòa Giám mục Xã Đoài để chia buồn với giáo phận Vinh và thắp hương kính viếng Đức Thánh Cha trước di ảnh của Ngài.

Tại Phát Diệm, các Linh mục, các Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh và rất đông giáo dân từ khắp các miền trong Giáo phận đã trở về nhà thờ Chính Tòa trong ngày thứ Ba 05/04 để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. Thánh lễ được tổ chức lúc 17 giờ cùng ngày trong bầu khí trang trọng và sốt sắng. Đây là ngày toàn thể Giáo Phận Phát Diệm hướng về Roma hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và toàn thế giới để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng John Paul II. Sau Thánh lễ, tất cả mọi người đã hướng về di ảnh Đức Giáo Hoàng để cùng nhau tưởng niệm người Cha chung.

Tại Huế, ngày 3/3, Linh mục Stanislaô Nguyễn Đức Vệ, Tổng Đại diện Giáo phận Huế đã thông báo tới các Linh mục, Tu s nam nữ, các Chủng sinh, toàn thể giáo dân thuộc Giáo phận Huế chương trình tang lễ cầu nguyện cho cố Giáo Hoàng John Paul II như sau:

  • 1- Mỗi Giáo xứ, Đại Chủng Viện và Cộng đoàn Tu sĩ nam nữ dâng một Thánh lễ Cầu Hồn cho Đức Cố Giáo Hoàng.

  • 2- Trong vòng 9 ngày, mỗi Giáo xứ, Đại Chủng Viện và Cộng đoàn Tu sĩ nam nữ tổ chức cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng theo cách thức mỗi nơi.

  • 3- Giáo phận sẽ tổ chức lễ Cầu hồn cho Đức Cố Giáo Hoàng vào lúc 06 giờ 00 sáng thứ Năm ngày 14 tháng 04 năm 2005 tại Nhà Thờ Chính Toà Phủ Cam.

Thánh lễ tại Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Tại Giáo phận Phú Cường, tỉnh Bình Dương, Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng đã được tổ chức trọng thể. Các vị đại diện Chính quyền của tỉnh Bình Dương cũng đã đến trân trọng đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm trước di ảnh của Đức Giáo Hoàng John Paul II, đồng thời đọc thư chia buồn của lãnh đạo tỉnh gởi tới Đức Giám mục, các Linh mục, Tu sĩ và bà con giáo dân trong Giáo phận.

Trong bài giảng Lễ, Đức Giám Mục đã lược lại những nét hoạt động đầy nhiệt tâm tông đồ trong cuộc đời của Đức Giáo Hoàng John Paul II và gọi mời các thành phần dân Chúa noi gương Đức Giáo Hoàng, tiếp tục sống dấn thân yêu thương và phục vụ theo tinh thần của Tin Mừng trong đời sống hằng ngày.

Trước đó, ngày 4/4/2005 Tòa Giám mục Phú Cường đã ra thông báo về chương trình tang lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng John Paul II:

  • Tất cả các Nhà thờ trong Giáo phận sẽ treo cờ tang kể từ ngày ra thông báo cho đến ngày thi hài Đức Giáo Hoàng được chôn cất.

  • Toà Giám Mục tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng chung cho cả Giáo phận ngày 05/04, tại nhà thờ Chánh Toà Phú Cường.

  • Mỗi Giáo xứ sẽ tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, ngày giờ theo sự sắp xếp của cha xứ.

  • Trong kinh nguyện Thánh Thể, xin bỏ lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng cho tới khi có Giáo Hoàng mới, đọc trực tiếp lời cầu nguyện cho Đức Giám mục Giáo phận.

Tại Hải Phòng: Trước diễn biến tình trạng sức khoẻ của Đức Giáo hoàng ngày càng nặng thêm và hầu chắc không thể qua khỏi, vào tối thứ By, 2/4. tại nhà thờ Chính toà đã tổ chức giờ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng trong giờ phút lâm chung.

Khi được tin Đức Giáo Hoàng qua đời, văn phòng Tòa Giám mục đã thông tin cho các giáo xứ trong Giáo phận điểm chuông báo tin. Trong tuần từ ngày 3-10/4, các nhà thờ trong Giáo phận được mời gọi trang trí di ảnh Đức Thánh Cha và mở cửa đón tiếp các tín hữu đến cầu nguyện, cũng như những người ngoài Công giáo đến kính viếng.

Tại Toà Giám mục và nhà thờ Chính toà trong những ngày này đã tổ chức đón tiếp các cơ quan, tổ chức chính quyền, đoàn thể và cá nhân của thành phố Hải Phòng và các tỉnh thuộc địa bàn Giáo phận đến kính viếng và chia buồn với Giáo hội Công giáo.

Vào hồi 18 giờ ngày 05 tháng 04 tại nhà thờ Chính toà, Đức Giám mục, các linh mục, nam nữ tu sĩ và đông đảo giáo dân trong giáo dân trong Giáo phận đã hợp dâng Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Trước Thánh lễ, cộng đoàn cùng tham dự giờ canh thức và cầu nguyện cho vị Cha Chung của Giáo hội hoàn vũ bằng những hình ảnh, âm nhạc, lời dẫn suy tư về những chặng mốc chính trong cuộc đời của Đức John Paul II.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh - Sáng 5/4/2005, tại nhà thờ Chính Tòa, Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ phát tang Đức Giáo Hoàng John Paul II. Giám mục Gioseph Vũ Duy Thống, Giám mục Phụ tá,  cha Tổng đại diện G.B Huỳnh Công Minh và trên 300 linh mục đã về để cùng với vị cha chung của gia đình giáo phận Đức Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn dâng Thánh lễ cầu nguyện cho vị cha chung của hơn một tỷ người Công Giáo trên khắp thế giới.

Trước Thánh lễ, ban tổ chức đã dành 20 phút để phát lại một số hình ảnh và đôi nét tiểu sử và những hoạt động, những chuyến công du ra nước ngoài của Đức Thánh Cha. Trước khi dâng Thánh lễ, Đức Hồng Y, Đức Giám mục Phụ Tá, cha Tổng Đại Diện đã cùng dâng hương trước di ảnh của Đức Thánh Cha.

Đức Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn nói:
“Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy trước mặt tôi, tất cả anh chị em với những vành khăn tang trắng, những vành khăn tang nầy được đeo lên để tỏ lòng hiếu thảo đối với vị cha chung của hơn một tỉ người trên Thế giới. Còn riêng tôi, tôi xúc động nhiều hơn nữa vì ngài với tôi có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ…“.

Cuối buổi lễ, Đức Hồng Y Mẫn đã dành ít phút để kể lại kỷ niệm về những lần gặp gỡ riêng với Đức Thánh Cha và về câu nói nổi tiếng của ngài: “Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi" và sau cùng Đức Hồng Y nhắn nhủ:

"Toàn thể giáo phận sẽ để tang Đức Thánh Cha trong vòng 9 ngày từ hôm nay đến thứ 3 tuần tới, trong nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn và hội trường Toà Tổng Giám Mục sẽ đặt di ảnh của Đức Thánh Cha trong suốt thời gian ny để cho những ai muốn đến kính viếng và cầu nguyện cho ngài. “mỗi tối thứ 3, thứ 4 tại nhà thờ Đức Bà từ 7 giờ đến 8 giờ và thứ 5 tại Trung tâm Văn hóa Công giáo từ 18 giờ 30 đến 22 giờ sẽ có buổi canh thức và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha".

  • V.T
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,