221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1293880
Khởi động Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
1
Article
null
Khởi động Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
,

- Trong các ngày từ 16 đến 18/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan. Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã chủ trì các hội nghị.

Mô tả ảnh.

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh chủ trì các hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) đã rà soát lại lần cuối công tác chuẩn bị cho Hội nghị AMM-43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 19 đến 23/7.

Các hội nghị SOM đã thảo luận và thống nhất kiến nghị các Bộ trưởng về dự kiến chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị Bộ trưởng lần này.

Về chương trình hoạt động, dự kiến các Hội nghị Bộ trưởng trong khuôn khổ ASEAN sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 - 20/7; các Hội nghị giữa ASEAN với các đối tác sẽ họp trong các ngày 21 - 22/7.

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 17 sẽ tiến hành trong ngày 23/7. Lễ khai mạc Hội nghị AMM-43 sẽ được tổ chức sáng 20/7. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến dự và phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị AMM-43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, dự kiến các Bộ trưởng sẽ tập trung bàn đẩy mạnh triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng và thực hiện hiệu quả Hiến chương ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối ASEAN, trong đó có thúc đẩy các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển.

Các bộ trưởng cũng thảo luận nội dung mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các bên đối tác; thúc đẩy sự tham gia và gắn kết sâu rộng hơn của các đối tác trong tiến trình xây dựng cấu trúc khu vực; củng cố và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Thúc đẩy hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như bảo đảm phục hồi và phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, cũng như các biện pháp nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực…

Các hội nghị SOM đã cơ bản hoàn tất chuẩn bị các dự thảo văn kiện dự kiến trình các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và tiếp tục chuẩn bị các văn kiện để trao đổi với các đối tác, trong đó đáng chú ý có Thông cáo chung của Hội nghị AMM-43, Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị ARF-17 và Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng liên quan với các đối tác (PMCs+1) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, Tham vấn không chính thức Cấp cao Đông Á (EAS).

  • X.Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,