221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1280977
Thái Lan, biển Đông trên bàn nghị sự ASEAN
1
Article
null
Thái Lan, biển Đông trên bàn nghị sự ASEAN
,

- Các vấn đề an ninh phi truyền thống, tình hình bán đảo Triều Tiên, Myanmar, Thái Lan, vấn đề Biển Đông… nằm trên bàn nghị sự hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Quảng Nam.

Mô tả ảnh.
Ảnh: AP
Trong hai ngày 19 và 20/5, tại Quảng Nam đã diễn ra các hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), ASEAN+3 (với ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Tham vấn không chính thức của các quan chức cấp cao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS).

Hội nghị ASEAN+3 đã kiểm điểm hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, tài chính; an ninh năng lượng, lương thực, biến đổi khí hậu và văn hóa - xã hội thời gian qua.

Hội nghị cũng bàn việc triển khai các quyết định của Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 12 (10/2009), đồng thời tập trung chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 tháng 7 tới và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 13 tháng 10 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị tham vấn không chính thức của các quan chức cấp cao EAS, các đại biểu đã trao đổi về định hướng phát triển của EAS, nhất là hợp tác trên 5 lĩnh vực ưu tiên cũng như một số vấn đề liên quan đến cơ chế EAS, kể cả việc mở rộng EAS; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị cấp cao EAS sắp tới tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập EAS.

Hội nghị các quan chức cấp cao ARF đã kiểm điểm hoạt động của ARF giai đoạn 2009 - 2010, nhất là kết quả trên các lĩnh vực xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai, an ninh biển, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia…

Về định hướng tương lai của ARF, các nước đã nhất trí xác định ưu tiên thời gian tới là thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin trong khi từng bước tiếp cận ngoại giao phòng ngừa; hoàn tất dự thảo Kế hoạch hành động Hà Nội, thực hiện Tuyên bố tầm nhìn ARF và danh mục các hoạt động trong thời gian tới để trình Hội nghị Bộ trưởng ARF-17 thông qua.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống, tình hình bán đảo Triều Tiên, Myanmar, Thái Lan và vấn đề Biển Đông.

  • L.Thư
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,