221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1294946
Chia sẻ thách thức nổi lên về an ninh hàng hải
1
Article
null
Chia sẻ thách thức nổi lên về an ninh hàng hải
,

- Các nước đối tác chia sẻ với ASEAN những thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh hàng hải…

Ngày 22/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với 10 đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga, EU, Mỹ và Canada.

Vai trò trung tâm khu vực của ASEAN

Mô tả ảnh.
Ngoại trưởng Nga tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Nga. Ảnh: XL
Chủ đề được bàn thảo sâu rộng tại các hội nghị bao gồm tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả và toàn diện giữa ASEAN với các đối tác, từ hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và kết nối ASEAN, đến ứng phó với các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh hàng hải…

ASEAN đã thông qua các chương trình hành động với các biện pháp hợp tác cho giai đoạn mới với Ấn Độ, Canada, New Zealand.

Các bộ trưởng cũng trao đổi về tăng cường hợp tác khu vực, trong đó có khả năng tham gia và gắn kết sâu rộng hơn của các đối tác trong tiến trình hình thành cấu trúc khu vực. Các nước đối tác khẳng định ủng hộ ASEAN tiếp tục đóng vai trò trung tâm ở khu vực và chia sẻ tầm nhìn của ASEAN về một cấu trúc khu vực tương lai.

ASEAN hoan nghênh mong muốn của Nga và Mỹ tham gia gắn kết sâu hơn vào cấu trúc khu vực, trong đó có việc tham gia làm thành viên của Cấp cao Đông Á, với phương thức phù hợp, để trình Cấp cao ASEAN 17 quyết định.

ASEAN - Trung Quốc cam kết triển khai Tuyên bố Biển Đông

Mô tả ảnh.
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và các đối tác tại Hà Nội chiều 22/7. Ảnh: XL
Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, hai bên nhất trí sớm hoàn tất dự thảo Chương trình hành động mới triển khai Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng giai đoạn 2011 - 2015, trình Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc vào cuối năm nay xem xét thông qua.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh triển khai các sáng kiến hợp tác, trong đó có cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ thông tin... cũng như sử dụng các quỹ do Trung Quốc hỗ trợ.

Đó là Quỹ Hợp tác đầu tư ASEAN - Trung Quốc trị giá 10 tỉ USD và Quỹ hỗ trợ tăng cường trao đổi thương mại trị giá 15 tỉ USD; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hai bên vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, hợp tác trong các tiến trình như ASEAN+3, EAS, ARF và trong việc tiếp tục các nỗ lực triển khai hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), nhất trí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc vào năm 2011.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, ASEAN hoan nghênh đề xuất của Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác hướng tới tăng trưởng kinh tế với việc phối hợp triển khai kết nối ASEAN theo khuôn khổ “Đối tác ASEAN - Nhật Bản vì tăng trưởng mới ở châu Á”.

Nhật Bản khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc tiếp tục đóng góp cho Quỹ Hội nhập ASEAN - Nhật Bản, thông báo sẽ dành 800 tỉ yên hỗ trợ ASEAN triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối. ASEAN và Nhật Bản khẳng định cam kết sớm đưa vào hiệu lực và triển khai hiệu quả Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện (AJCEP).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc, các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh triển khai hiệu quả thỏa thuận Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Hàn Quốc, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 150 tỉ USD vào năm 2015.

ASEAN và Hàn Quốc nhất trí kiến nghị nâng cấp quan hệ ASEAN - Hàn Quốc lên tầm đối tác chiến lược và sẽ trình lãnh đạo thông qua Tuyên bố về vấn đề này tại Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc vào cuối năm nay.

  • X.Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,