– Báo cáo công tác y tế tháng 10 của Bộ Y tế cho thấy, từ 19/9 đến 16/10 cả nước ghi nhận 4010 trường hợp nhiễm mới, có 17 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Sốt xuất huyết cũng “gây sốc“ khi số người mắc tăng vọt tới gần 17% so với cùng kỳ năm 2008. Trong tháng 10 cũng ghi nhận 14 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 212 người mắc.
Tính đến thời điểm này, cả nước có 55 địa phương ghi nhận có bệnh nhân sốt xuất huyết với tổng số mắc là 17.140, tử vong 14 người. Tích lũy số mắc/tử vong từ đầu năm là 74.242/58. So với cùng kỳ năm 2008, số mắc đã tăng thêm 16,8%, số tử vong giảm 6 trường hợp.
Môi trường sống ngày càng ô nhiễm là một trong những lý do cơ bản khiến các loại dịch bệnh bùng phát (Ảnh: C.Q)
Về cúm A/H1N1, số tử vong tiếp tục tăng cao (17 người trong tháng 10). So với tháng 9 số tử vong vì cúm A/H1N1 đã tăng thêm 12 người.
Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 đang diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tăng lên rất nhanh tại 59 tỉnh/thành phố trong cả nước, Bộ Y tế tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch, tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nâng cao nhận thức phòng ngừa cúm A/H1N1.
Để phù hợp với tình hình mới, Bộ đã có chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân và giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng; chuẩn bị ban hành tài liệu sửa đổi hướng dẫn giám sát cúm A/H1N1.
Hiện nay, Bộ đang xây dựng kế hoạch sử dụng vắc-xin Cúm A/H1N1 năm 2010; đang tiến hành các thủ tục cần thiết để giao một số đơn vị trong nước tự triển khai nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng cúm A/H1N1 ”made in VietNam”. Đó là Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm khoa học Sản xuất Vắc-xin SaBin (POLIVAC).
Về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm: Trong tháng 10 đã xảy ra 14 vụ ngộ độc thực phẩm tại 6 tỉnh/thành phố: làm 212 người mắc, số người phải nhập viện là 166 người, không có trường hợp nào tử vong. So với tháng 9, ngộ độc thực phẩm tăng thêm 10 vụ.
Về nguyên nhân ngộ độc, cho tới nay đã xác định được 2 vụ do vi sinh vật, 2 vụ do độc tố tự nhiên và 10 vụ chưa xác định được nguyên nhân. Tích luỹ từ ngày 18/12/2008 đến hết ngày 17/10/2009, toàn quốc đã xảy ra 73 vụ ngộ độc thực phẩm với 3599 người mắc, trong đó có 15 người tử vong.
Hiện Bộ Y tế đang hoàn thiện Dự án Luật An toàn vệ sinh thực phẩm để trình Quốc hội khóa XII tại phiên họp thứ 6, đồng thời đang xây dựng dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật để trình Chính phủ.
Cũng trong tháng 10, có 9 cơ sở đã bị xử phạt hành chính vì vi phạm các nội dung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Cẩm Quyên