221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1294884
Chùm ảnh: Ngày đầu Hillary Clinton ở Hà Nội
1
Photo
null
Chùm ảnh: Ngày đầu Hillary Clinton ở Hà Nội
,

- Người phụ nữ quyền lực của nước Mỹ, Ngoại trưởng Hillary Clinton đến Hà Nội sáng 22/7 trong sự háo hức chờ đợi và săn đón của báo chí, bắt đầu cho hai ngày bận rộn dày đặc lịch trình song phương và đa phương.

>> Mỹ muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Với cuốn sách "Hồi ký Hillary Clinton" bản tiếng Việt trên tay, ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo chung giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cô phóng viên báo Tuổi Trẻ vội lách lên để xin chữ ký. Đôi chút ngạc nhiên, bà Clinton tiến tới ký tặng.

Thế nhưng, ít ai biết, ngoài sự hâm mộ, việc xin chữ ký cũng là cơ hội hiếm hoi cánh phóng viên chớp lấy để níu chân với "người nổi tiếng" của chính giới Mỹ, đặt câu hỏi cho bà.

Kể từ khi tin Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ tới Hà Nội nhân Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) được đưa ra, báo chí Việt Nam đã sục sôi về lịch trình của bà tại Hà Nội.

Hàng loạt những cuộc điện thoại riết róng tới Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại Việt - Mỹ... những mong có được kế hoạch chi tiết về chuyến thăm của bà.

Song tất cả vẫn được phong kín. Thậm chí, ngày 20/7, một số cơ quan tham gia tổ chức sự kiện của bà Clinton tại Hà Nội được tin "treo" lại các kế hoạch, vì chưa rõ liệu sự kiện có diễn ra theo dự kiến.

Tất cả những gì báo chí được biết về chuyến thăm của bà là qua cuộc họp báo của Nhà Trắng, theo đó, bà sẽ tới Việt Nam ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc dự Đối thoại 2+2 cùng Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và hai người đồng nhiệm Hàn Quốc. Tại Hà Nội, bà sẽ tham dự Diễn đàn ARF và tiếp xúc song phương với các nước đối tác.

Vừa tới sân bay Nội Bài, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ trên tư cách mới - Ngoại trưởng - đã tới Nhà khách Chính phủ để kịp hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam.

Ngay từ 10h30 sáng, khoảng thời gian bà Clinton hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, tại khách sạn Melia và Nhà khách Chính phủ, hai địa điểm diễn ra các hoạt động song phương Việt - Mỹ đã đông nghẹt phóng viên Việt Nam và quốc tế.

Chờ đợi tới hơn 11h, bà Clinton bước vào phòng tiếp tân của Nhà khách Chính phủ, nổi bật trong màu áo thiên thanh và nụ cười rạng rỡ.

Mô tả ảnh.
Bà Hillary Clinton được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đón tiếp tại Nhà khách Chính phủ
Mô tả ảnh.
Trước khi vào hội đàm
Mô tả ảnh.
Bà Hillary Clinton cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm họp báo tại Nhà khách Chính phủ
Mô tả ảnh.
Bà Hillary Clinton trả lời các nhà báo
Mô tả ảnh.
14h30, Ngoại trưởng Mỹ đến đình làng Ngọc Lâm, quận Long Biên
Mô tả ảnh.

Bà Hillary Clinton trước đình làng Ngọc Lâm. Tại đây, bà cùng Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường ký khung hợp tác - đối tác về phòng chống HIV/AIDS giữa chính phủ hai nước

Mô tả ảnh.
Vài lời sau lễ ký kết
Mô tả ảnh.
Một cháu bé tặng tranh cho Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam
Mô tả ảnh.
Các cháu bé ở Ngọc Lâm hát tặng bà Hillary Clinton
Mô tả ảnh.
Bà Hillary Clinton ra xe trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của an ninh Mỹ
  • Phương Loan - Ảnh: Lê Anh Dũng
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,