221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1284654
Mỹ: "Biển Đông phải được giải quyết ở diễn đàn đa phương"
1
Photo
null
Mỹ: 'Biển Đông phải được giải quyết ở diễn đàn đa phương'
,

- Gặp gỡ báo chí chiều nay (7/6), Tư lệnh Thái Bình Dương Robert F.Willard khẳng định Mỹ phản đối bất kỳ nước nào dùng biện pháp phi hòa bình và không tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông.

Ông Robert Willard tới Việt Nam ngay sau khi dự Đối thoại an ninh Shangri-La tại Singapore cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Lợi ích sống còn

Nhắc lại mối quan ngại của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tại Diễn đàn Shangri-La, vị Tư lệnh Thái Bình Dương nhấn mạnh "Biển Đông tiếp tục là vấn đề lợi ích sống còn của Mỹ".

Mô tả ảnh.
Tư lệnh Thái Bình Dương Robert Willard
Mỹ muốn đảm bảo với khu vực rằng an ninh hàng hải, hàng không đi qua Biển Đông có vai trò quan trọng, đặc biệt là việc thông thương từ bắc eo biển Malacca đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các nước khác trong khu vực.

Hiện nay, thương mại của Mỹ với các nước trong khu vực lên tới 1,3 nghìn tỷ USD/năm, trong đó việc vận chuyển chủ yếu thông qua đường hàng hải và hàng không có cắt ngang qua Biển Đông.

"Không đứng về bên nào trong cuôc tranh chấp về chủ quyền", Mỹ cũng "phản đối bất kỳ nước nào sử dụng các biện pháp phi hòa bình, không tuân thủ các công ước và luật pháp quốc tế tại Biển Đông", ông Willard khẳng định.

"Điều quan trọng là vấn đề Biển Đông phải được giải quyết ở diễn đàn đa phương và ASEAN cùng các định chế liên quan là dạng cơ chế như vậy", ông Willard nói.

Vị Tư lệnh Thái Bình Dương cũng cho rằng, bản thân Tuyên bố của các bên về các nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC) cũng ngầm ý hướng tới một Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

"Bản thân DOC chưa đủ quy định hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông nhưng chí ít, nó cũng giúp làm rõ hướng của COC".

Tiếp tục hiện diện

Ông nói thêm, lực lượng quân sự Mỹ đã có mặt và hoạt động ở khu vực này qua nhiều thập kỷ. Mỹ sẽ tiếp tục ở lại với các nước, với Việt Nam.

"Chưa bao giờ mối quan tâm của Mỹ tới khu vực lại lớn như bây giờ", ông Willard nói.

Ảnh: Hiện Tại
Ảnh: Hiện Tại

Với Biển Đông, mối quan tâm lớn nhất của Mỹ là quyền tự do hàng hải và sử dụng quốc tế đối với không gian chung ở Biển Đông, cũng như an toàn cho thương mại quốc tế.

Lực lượng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động trên biển và trên không ở khu vực Thái Bình Dương, ông Willard khẳng định.

Liên quan đến việc sử dụng không gian biển, còn nhớ cách đây chưa lâu, tàu Impeccable của Mỹ đã có va chạm với tàu Trung Quốc, làm căng thẳng quan hệ song phương.

Để tránh nguy cơ tái diễn tình trạng căng thẳng giữa tàu Mỹ và Trung Quốc, Tổng tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương cho hay, Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều đối thoại về đảm bảo an toàn hàng hải, hàng không trên cơ sở đối thoại, tham vấn lẫn nhau.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như quy định về va chạm trên biển và trên không, nghị định thư về an toàn hàng không, trong đó quy định việc hai bên phải tuân thủ các khoảng cách an toàn giữa các tàu, máy bay ở khu vực biển.

Mỹ luôn yêu cầu lực lượng của mình tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế và nền pháp quyền.

  • Phương Loan

,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,