17/9, một vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra tại xã Vĩnh Lại (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ). Nạn nhân là gần 100 em học sinh các lớp mẫu giáo, trường mầm non bán công của xã.
>> 6 tháng: Cả nước có 2.500 ca ngộ độc thực phẩm
>> Đà Nẵng: Gần 50% bếp ăn mầm non chưa đạt vệ sinh
>> Cách chức người đứng đầu nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm
Hơn chục trường hợp ngộ độc nặng đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, số còn lại điều trị tại trạm y tế xã hoặc cho về nhà theo dõi. Các cháu đến cấp cứu đều có các triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tức ngực, chóng mặt, mệt mỏi, lạnh chân tay…
Cô Trần Thị Dậu, Hiệu trưởng trường mầm non bán công của xã, cho biết: Trường có 204 cháu học bán trú. Buổi trưa, các cháu ăn cơm với rau (do các cô trồng), thịt và đậu. Sau giờ ngủ trưa, khoảng 14h30, các cháu ăn bánh dày (mỗi cháu 1 chiếc) do nhà trường đặt tại một cơ sở sản xuất ở xã Sơn Dương (Lâm Thao).
Khoảng 17h, một số cháu bị đau bụng, nôn oẹ phải đưa đến cấp cứu tại trạm y tế. Đến 19h, số cháu có triệu chứng như trên được đưa đến trạm y tế xã cấp cứu ngày một đông, ước tính gần 100 cháu. Qua chẩn đoán ban đầu, cán bộ y tế xã kết luận các cháu bị ngộ độc thức ăn và chỉ định điều trị.
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trạm trưởng trạm y tế xã, cho biết: Do số lượng các cháu đến cấp cứu quá đông và dồn dập, lại đúng khi trời có dông, mất điện, trạm không thể thống kê được số bệnh nhân.
Sau khi truyền dịch, nhiều cháu vẫn có biểu hiện bị nôn, khó chịu và có thêm triệu chứng bị trướng bụng, không tiểu tiện được đã được trạm y tế xã chuyển lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Y tế xã cũng đã lấy và niêm phong mẫu bệnh phẩm.
(TTXVN)