221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1319518
Nhọc nhằn những "búp trên cành" ở Tây Bắc
1
Photo
null
Nhọc nhằn những 'búp trên cành' ở Tây Bắc
,

- Do điều kiện kinh tế khó khăn, không ít trẻ em các dân tộc vùng núi phía Bắc vẫn hàng ngày phải làm những công việc nặng nhọc để phụ giúp gia đình.

"Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan" là câu nói chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đến thế hệ tương lai của đất nước. Ngày nay, xã hội nào cũng quan tâm, dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, nhưng vẫn còn rất nhiều những trường hợp thiệt thòi ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta.

Những hình ảnh trẻ em làm việc nặng nhọc không phải hiếm, nếu ai đó có dịp qua những nẻo đường vùng núi phía Bắc của đất nước.

Mô tả ảnh.
Một cậu bé ở Cao Sơn, Mường Khương, Lào Cai đang gồng mình dưới sức nặng cây gỗ vừa kiếm được, cậu cho biết cây gỗ này sẽ được chẻ ra làm củi nấu ăn.

Mô tả ảnh.
Không đủ sức để vác trên vai, cậu bé người dân tộc Thái ở vùng đất nổi tiếng với đặc sản gạo nếp Tú Lệ (Văn Chấn - Yên Bái) phải kéo cây gỗ 6 cây số về nhà làm củi đun. Đây là công việc hàng ngày của cậu.
Mô tả ảnh.
Không chỉ một mình chăn 3 con trâu, cô bé mới chưa đầy 7 tuổi này còn được bố mẹ giao việc kiếm củi hàng ngày cho gia đình.(Ảnh chụp tại huyện Yên Minh - Hà Giang).
Mô tả ảnh.
Hàng ngày, sau giờ học hai bé gái người H’ Mông ở xã Cát Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái phải đi kiếm củi phụ giúp cha mẹ.
Mô tả ảnh.
Sau một ngày đi rừng vất vả, những cậu bé H’ Mông ở Quản Bạ - Hà Giang có vẻ mãn nguyện với những khúc gỗ trên vai. Những khúc gỗ này người lớn vác cũng không hề nhẹ nhàng.
Mô tả ảnh.
Cậu bé này có vẻ không vừa sức với 10 kg gạo mẹ cậu vừa mua ở chợ Quyết Thắng - Hà Giang về nhà với quãng đường vài cây số qua 2 quả núi.
Mô tả ảnh.
Một cậu bé đang gắng sức đạp xe với 2 bó củi rất nặng ì ạch trên quốc lộ 3, đoạn qua tỉnh Yên Bái.
Mô tả ảnh.
Những bé người Dao thôn Lùng Éo, Bắc Mê - Hà Giang đang khệ nệ mang những sản phẩm vừa thu hoạch trên nương cách nhà 4km nhưng leo qua một quả núi cao và đi mất hơn 1 giờ đồng hồ.
Mô tả ảnh.
Thức dậy từ mờ sáng, đến cuối giờ chiều những bé gái H’ Mông ở Quản Bạ - Hà Giang mới kiếm được bó củi trĩu nặng này.
Mô tả ảnh.
Suối Giàng - Văn Chấn - Yên Bái nổi tiếng với đặc sản chè cổ thụ, cứ đến mùa thu hái, cậu bé ở bản Pang Cáng này lại phải phụ giúp gia đình.
Mô tả ảnh.
Một cậu bé chưa đủ tuổi đến trường ở Quản Bạ - Hà Giang.
Mô tả ảnh.
Ngoài giờ học, những cậu bé người Tày ở Tú Lệ - Văn Chấn - Yên Bái tranh thủ câu cá trên dòng Nậm Xia cải thiện bữa ăn nghèo nàn của gia đình.
Mô tả ảnh.
Với chiếc bề to hơn người, bé gái người H’ Mông ở Đồng Văn - Hà Giang chiều nào cũng cùng mẹ đi lấy nước.
Mô tả ảnh.
Vẹo vọ dưới sức nạng của tải hàng, tuần nào những cậu bé người H’ Mông ở Ý Tý - Bát Xát - Lào Cai này cũng phải giúp mẹ mang hàng ra chợ phiên.
    • Lê Anh Dũng
,
Ý kiến của bạn
,
,
,

Tin khác

,
,