221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1319446
Đã có luật sư cho 4 đứa trẻ bị hành hạ
0
Article
null
TP.HCM:
Đã có luật sư cho 4 đứa trẻ bị hành hạ
,

– Nếu không có gì thay đổi, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) sẽ vào cuộc bảo vệ cho 4 đứa trẻ ngay từ giai đoạn điều tra.

Theo thông tin của VietNamNet, nếu không có gì thay đổi, thì vào ngày 15/11 tới đây, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) và chuyên viên Trợ giúp Pháp lý Đinh Thị Yến Ngọc (chuyên viên thuộc Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước TP.HCM trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM) sẽ vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho các cháu bé bị hành hạ tại nhà mở Đồng Nai ngay từ giai đoạn điều tra. Xung quanh vụ việc gây chấn động dư luận này, VietNamNet đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch.

ls trach cacbe1
cacbe2
cacbe34
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch sẽ vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho 4 cháu bé ngay từ giai đoạn điều tra. Ảnh: Đ.Đệ

P.V: Ông đã tiếp cận thông tin về vụ 4 đứa trẻ bỏ trốn khỏi nhà mở tỉnh Đồng Nai như thế nào? Được biết ông đã tiếp xúc, nghe các cháu bé kể và chứng kiến thương tích trên người các cháu. Ông nhận định như thế nào?

LS Trạch: Qua thông tin của báo chí trong những ngày qua, tôi được biết một phần thông tin về vụ việc xảy ra đối với 4 cháu bé gồm: Lê Gia Huy, Diệp Tuấn Khoa, Diệp Hiếu Trung và Nguyễn Văn Bé Hai, tại Nhà mở Đồng Nai (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai). Sự việc mà báo chí nêu tôi đánh giá rất cao về mức độ thông tin đã kịp thời truyền tải đến bạn đọc, những người quan tâm và nhất là các cơ quan ban ngành bảo vệ pháp luật.

Sau đó, ngay ngày 10/11, Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã có công văn hỏa tốc số 419/TGPL-QLCL gửi Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước TP.HCM chỉ đạo ngay việc thực hiện trợ giúp pháp lý để bảo vệ kịp thời quyền lợi, tính mạng, sưc khỏe cho các cháu. Tôi cùng chuyên viên trợ giúp pháp lý Đinh Thị Yến Ngọc được giao nhiệm vụ tiếp cận với các cháu để nắm rõ sự việc và triển khai thực hiện công tác trợ giúp pháp lý.

Được nghe từ các cháu kể lại và chứng kiến thương tích của các cháu, tôi nhận định có dấu hiệu của một vụ án hình sự. Để xác định đây thuộc loại tội phạm nào cần có những bước giám định theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự quy định.

P.V: Ông quyết định như thế nào khi tham gia bảo vệ quyền lợi cho các cháu bé ngay từ giai đoạn điều tra? Thủ tục để vào cuộc đến nay như thế nào?

LS Trạch: Việc tham gia ngay từ giai đoạn điều tra đối với các cháu là trẻ vị thành niên là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng hay có thể nói nó sẽ giúp ích cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực thi nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất, bảo đảm được quyền và lợi ích của các em.

Cho đến hiện nay, một số thủ tục ban đầu về trợ giúp pháp lý đã được thực hiện. Tôi nghĩ sẽ không gặp khó khăn gì trong công tác trợ giúp pháp lý cho các em vì đây là một nhiệm vụ của một luật sư. Dự kiến ngày thứ hai 15/11 sẽ có quyết định phân công trợ giúp pháp lý chính thức.

P.V: Ông đánh giá như thế nào về các bước điều tra của cơ quan công an từ khi xảy ra vụ việc cho đến nay?

LS Trạch: Tôi đánh giá việc cơ quan công an đã thực hiện các bước điều tra ban đầu rất tốt và nhanh chóng, đúng trình tự thủ tục tố tụng quy định. Theo tôi, việc giám định tỷ lệ thương tật đối với các cháu cũng cần có những bước nhất định theo đúng trình tự và các cơ quan chức năng cũng mau chóng tiến hành.

baLan

Dư luận xã hội đang dồn sự chú ý đến quá trình điều tra vụ việc liên quan đến 4 em nhỏ tại nhà mở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Đ.Đệ

P.V: Ông đánh giá như thế náo khi dư luận xã hội đang đặt vấn đề vụ việc xảy ra tại nhà mở tỉnh Đồng Nai trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, là 1 đơn vị của chính quyền tỉnh Đồng Nai; mà hiện nay điều tra vụ án là công an, VKSND TP. Biên Hòa thì liệu có khách quan hay không?

LS Trạch: Theo thẩm quyền điều tra thì nơi xảy ra vụ việc là TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thì Công an TP. Biên Hòa điều tra là đúng. Nhưng trong trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vẫn có thể lấy lên để điều tra. Tôi nghĩ cơ quan điều tra là công an tỉnh Đồng Nai hay TP. Biên Hòa là đủ.

P.V: Liên quan đến vụ việc có nhiều người nhà của các cháu phát ngôn trước sau bất nhất. Ông có nghĩ họ chịu sự tác động nào khác hay không?

LS Trạch: Theo tôi nghĩ sẽ không có sự tác động nào về những thông tin này.

P.V: Từng có nhiều kinh nghiệm trong các vụ án bảo vệ quyền lợi trẻ em, theo ông thì cuộc sống của các cháu bé sau này sẽ do cá nhân hay cơ quan nào quyết định?

LS Trạch: Tôi nghĩ các cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra các biện pháp tốt nhất cho các cháu. Tôi nghĩ, sẽ không đưa các cháu quay trở về nhà mở tỉnh Đồng Nai lại vì rất nhiều lý do khách quan và chủ quan, vì mục đích duy nhất mà xã hội mong muốn là lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

P.V: Được biết, cơ quan công an cũng đã lấy lời khai của cháu Nguyễn Văn Quyết – cháu bé duy nhất bỏ trốn không thành công và hiện đang ở nhà mở, thì liệu có đảm bảo tính khách quan? Hay có sự tác động nào không?

LS Trạch: Việc lấy lời khai đối cháu Quyết vẫn bảo đảm đúng tính khách quan, vì có sự giám hộ của các cơ quan khác. Và lời khai của 4 cháu kia cũng là cơ sở để xác định hành vi có phạm tội hay không phạm tội của bà Lan tức Lê Thị Thanh Lan – Phó chú nhiệm nhà mở tỉnh Đồng Nai) hay một ai đó đã thực hiện.

P.V: Xin cám ơn luật sư!

* Đ.Đệ (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,