221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1249483
Đình chỉ 2 cơ sở hành phi “lậu”, mất vệ sinh
1
Article
null
Đồng Nai:
Đình chỉ 2 cơ sở hành phi “lậu”, mất vệ sinh
,

 – Trong ngày 30/11, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã đình chỉ hoạt động 2 cơ sở làm hành phi, đậu phộng không phép, sản xuất trong tình trạng mất vệ sinh.

 2 cơ sở hành phi và đậu phụng nêu trên được sản xuất “chui” tại phường Trảng Dài, TP Biên Hoà

Hành phi được chế biến trong điều kiện mất vệ sinh..
Tại cơ sở sản xuất hành phi tổ 9, KP 5, phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Đức Đông (sinh năm 1977) làm chủ Phòng Cảnh sát môi trường (PC36) phát hiện 2 công nhân đang chiên hành trong tình trạng mất vệ sinh. Khu vực sản xuất nhếch nhác rộng khoảng 100 m2, nhà vệ sinh đặt ngay trong khu vực chiên hành, hệ thống thoát nước không qua xử lý xả thẳng ra sông Đồng Nai.

Tại cơ sở hiện có 3 tạ hành tươi nguyên liệu, 2 tạ hành chiên thành phẩm đã được đóng gói chuẩn bị xuất bán…

Trong kho có 18 can dầu loại 20 lít dùng để chiên hành, 1 máy bào hành và nhiều loại bột để chế biến hành.

Cơ sở đã không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, công nhân không trang bị bảo hộ lao động, không khám sức khoẻ theo quy định của ngành y tế. Theo ông Đông, cơ sở này đã hoạt động khoảng 2 năm, nguồn hành tươi nguyên liệu thu mua từ trôi nổi từ các đầu nậu, còn nguồn dầu chiên hành chủ yếu là dùng dâu không mùi, được ép từ bã dừa… 

PC 36 đã đình chỉ hai cơ sở sản xuất hành phi mất vệ sinh, không phép để xử lý theo  quy định. (Trong ảnh là cơ sở sản xuất hành phi của ông Nguyễn Đức Đông)

Điều đáng nói, nguồn dầu chiên hành sau đó được thu gom lại rồi đổi cho các hộ làm bánh ướt tại TP Biên Hoà. Cứ 1 can dầu cũ sẽ đổi lấy 1 can dầu nguyên liệu. Số dầu cũ được các hộ làm bánh ướt quệt vào bánh cho thơm, bóng rồi đem đi tiêu thụ. 

Bình quân mỗi ngày cơ sở này tiêu thụ khoảng vài chục kg đến 1 tạ hành chiên cho các thị trường TP HCM, Đồng Nai và các chợ đầu mối khác. 

Cùng ngày 30/11, tổ kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng phát hiện cơ sở sản xuất hành phi khác do ông Phạm Tuấn Đông, ngụ tại tổ 32, KP 5, phường Trảng Dài đang sản xuất hành chiên trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, cơ sở này còn chế biến đậu phông rang muối để bỏ mối cho các quán nhậu.

Theo ghi nhận hành phi và đậu phộng sau khi chiên đổ trực tiếp ra đất trong điều kiện vệ sinh không bảo đảm; chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các loại giấy tờ liên quan. PC 36 và chi cục ATVSTP đã lấy mẫu dầu nguyên liệu, hành chiên và đậu phộng để xét nghiệm vi sinh và hoá lý, niêm phong khoảng 10 can dầu loại 20 lít/can để kiểm nghiệm. 

Ông Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Đồng Nai cho biết, đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động 2 cơ sở “lậu” này để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định. 

  • Vĩnh Minh

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,