- Liên quan đến việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại TP.HCM, Sở Y tế vừa yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra các cơ sở kinh doanh thịt chó trên địa bàn thành phố. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các quán thịt chó phải chứng minh nguồn thịt chó đầu vào. Ảnh: VietNamNet
Nhằm kiểm tra, kiểm soát thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn trên địa bàn thành phố, ngày 20/2, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Lê Trường Giang vừa yêu cầu Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM kiểm soát vệ sinh an toàn đối với sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ thịt.
Sở Y tế yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra các cơ sở kinh doanh thịt chó trên địa bàn thành phố. Theo đó, cơ sở kinh doanh thịt chó phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn.
Theo Sở Y tế, mặc dù các cơ sở không được yêu cầu trình ra giấy kiểm dịch của ngành thú y nhưng cơ sở kinh doanh phải chứng minh được nguồn thịt chó đầu vào.
Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có nhiều cơ sở mua bán, giết mổ, kinh doanh thịt chó. Nhưng việc giết mổ chó chưa được ngành thú y kiểm soát.
Liên quan đến thông tin xúc xích nhiễm độc, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các sở, ngành liên quan thu hồi, niêm phong ngay xúc xích bị nhiễm chất độc tương tự dioxin của Công ty Ballering (Bỉ) nếu phát hiện trên thị trường.
Sở Y tế thành phố khuyến cáo các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh như công ty phân phối, siêu thị, chợ, cửa hàng bán lẻ. Nếu phát hiện sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering trên thị trường lập tức niêm phong, kiểm nghiệm và chờ xử lý.
Ngoài loại xúc xích nhiễm polychlorobifenyls (chất độc tương tự dioxin), Sở Y tế cũng khuyến cáo “truy tìm” sản phẩm bơ lạc (mã lô hàng: Lot codes 03FEB9B and 29 APR09B) bị nhiễm khuẩn Salmonella Typhimurium gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng đã được Công ty TNNN Thực phẩm Ân Nam nhập khẩu vào VN để niêm phong, thu hồi sản phẩm chờ xử lý.
-
Hương Cát