221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1315782
Trần tình của "chủ tịch xã bỏ dân trong lũ"
0
Article
null
Trần tình của 'chủ tịch xã bỏ dân trong lũ'
,

Sau khi lãnh đạo huyện Đức Thọ thông báo việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đức Lạc do thiếu trách nhiệm trong đợt lũ, nhiều người ngạc nhiên khi ông Nguyễn Văn Tuấn vẫn có mặt tại trụ sở điều hành công việc.

TIN BÀI KHÁC

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gifÔng Tuấn cho biết: "Tôi cũng mới nghe thông tin này vào tối hôm trước, nhưng chưa thấy quyết định nào được gửi tới xã liên quan đến việc tạm đình chỉ công tác cá nhân tôi nên tôi vẫn đến nhiệm sở, tôi sẽ có văn bản giải trình lên huyện".

- Thông báo với cơ quan báo chí về quyết định tạm đình chỉ công tác ông, lãnh đạo huyện cho biết do ông đã "bỏ rơi người dân trong lũ dữ". Ông giải thích sao về điều này?
Trận lụt vừa rồi, sau khi có thông báo của huyện thì bản thân tôi đã mời anh em triển khai chỉ đạo về các thôn xóm phân công nhiệm vụ. Sáng 16/10 tôi có trực tiếp trao đổi với anh Trọng (Bí thư xã) là hiện nay bản thân tôi dưới vùng thấp lụt, nước đã vào nhà, mẹ tôi (81 tuổi) đau yếu mới đi viện về, chẩn đoán là ung thư, không đi lại được… anh cố gắng hỗ trợ và đi theo cùng đoàn, chứ còn em không lên được, tình hình là như vậy.

Mô tả ảnh.
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đức Lạc.

- Sau đó, ca nô công an đã vào tận nhà ông để đề nghị ông lên ca nô đi cứu trợ dân, nhưng ông không đi?


Xuồng công an đi vùng lũ có vô nhà tôi, tôi có trao đổi với ông Trọng là giờ nước ngập nhưng đồ đạc vẫn chưa chuyển xong, các anh đi giúp cho. Khi đó nước gần đến trạn nhà tôi rồi (dân vùng lũ gọi gác 2 căn nhà, thiết kế riêng để tránh lũ là “trạn”).

Nhà tôi chỉ có mẹ tôi và vợ ở nhà, các cháu thì đi học cao đẳng xa nhà cả.

- Trước đó, chiều 16/10 Cụm trưởng cụm 5 là ông Nguyễn Văn Đông tới ban chỉ huy PCLB đồng thời là trụ sở UBND xã Đức Lạc thì thấy đóng cửa?
Hôm đó không đóng cửa, anh Ngại (Lê Quang Ngại – Chánh văn phòng) và anh Triều (Trần Duy Triều - cán bộ xã Đức Lạc) trực nhưng sỡ dĩ phải khép cổng vì họ e ngại do lũ lụt, người dân lùa trâu vào.

- Tối 16/10, Chủ tịch huyện gọi điện cho ông, nhưng ông không nghe máy?

Không phải là tôi không nghe máy mà máy tôi hết pin, lũ, mất điện, tôi không sạc được.

- Sau thời gian đó thì ông ở đâu?

Tôi ở nhà chỉ đạo cụm dân cư dưới đó, xóm Tân Thượng là xóm vùng thấp, mệt vì lũ nhất.

- Ông chỉ đạo bằng phương tiện gì?


Tôi đi nhờ thuyền của dân.

- Vậy ai thay ông chỉ đạo công tác PCLB ở xã?


Đồng chí Trọng bí thư xã, đồng chí Lê Quang Ngại và đồng chí Trần Duy Triều.

- Trong sáng ngày 21/10, Cụm trưởng cụm 5 đề nghị ông sơ kết tình hình thiệt hại của xã thì ông nói chờ nước lũ đi hết mới thống kê được?

Tôi có trao đổi với anh Đông, giờ đây nước ngập chưa thống kê được, tôi có nói kể cả nhà tôi nước ngập sâu thế mà còn chưa thống kê được, còn người thì an toàn cả


Chỉ có thể nắm được người và trâu bò thôi, hơn nữa thì làm sao mà nắm được. Cả xã dài lắm, chỉ có một thuyền ba ván mà có gần 900 hộ ngập.

- Ông làm chủ tịch xã được mấy năm rồi? Mọi năm ông có tham gia công tác PCLB không?

Tôi làm được 7 năm, năm nào cũng lụt và tôi cũng tham gia. Năm nay vì hoàn cảnh như vậy nên không tham gia được.

- Mọi năm có phải dùng đến ca nô cứu trợ như năm nay không, thưa ông?


Không.

- Sau khi nghe thông tin bị đình chỉ công tác, ông đã giải trình với cấp trên ra sao?


Tôi có gọi điện nhưng anh Hàm không nghe máy, tôi có nhắn tin lại là: “Anh thông cảm, mẹ tôi đau nặng, nhà ngập và nước vào sâu, mong anh xem xét”.

- Xin cảm ơn ông!

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, người gọi điện cầu cứu tới Chủ tịch UBND xã Đức Lạc và ông Võ Công Hàm Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm là chị Nguyễn Thị Nhung (xóm Hòa Thái – Xã Đức Lạc), gia đình chị Nhung gồm chị, chồng và 3 con nhỏ.

Theo lời ông Hàm, trong đợt lũ 4 – 7/10 (đợt lũ thứ nhất) thì chị Nhung đã một lần gọi điện tới số của ông Hàm và được chủ tịch chỉ đạo lãnh đạo xã đưa xuồng công an tới đón. Trước đợt lũ thứ hai ông Tuấn đã cho ông Trần Hắc Hải (phó Bí thư xã), cùng anh Lê Viết Hiền (xóm trưởng) yêu cầu di dời do khả năng lũ lên to, nhưng gia đình chưa chấp hành.

Đến khi nước ngập, chị Nhung gọi điện tới máy điện thoại ông Nguyễn Văn Tuấn thì không thể liên lạc được...

Khi phóng viên đề cập, liệu có một số điện thoại nóng nào để người dân gọi đến cứu khi lũ lên không thì ông Tuấn cho biết, có số máy bàn của Ủy ban 039.830.028, khi phóng viên gọi tới số này thì có thông báo là “số máy không đúng”, số đăng ký của Ủy ban xã Đức Lạc trên 1080 cũng không phải số máy này.

(Theo VTC)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,