221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1315678
Thêm 1 thành viên khủng bố Việt Tân sa lưới
1
Article
null
Thêm 1 thành viên khủng bố Việt Tân sa lưới
,
Ngang nhiên rải truyền đơn phản động trong dịp diễn ra đại lễ, Võ Hồng một thành viên "tích cực" của đảng Việt Tân đã bị lực lượng công an tóm gọn.
Mô tả ảnh.
Võ Hồng: “Trước lúc phát truyền đơn, tôi vẫn tin rằng có Việt Tân quốc nội tham gia”.
Sau ngày xảy ra vụ việc phát mũ, phát áo và truyền đơn phản động, Việt Tân huênh hoang rằng “đó là sự phối hợp giữa các thành viên Việt Tân ở nước ngoài và thành viên Việt Tân trong nước” nhưng thực chất theo lời khai của Võ Hồng: “Chỉ có 4 mạng với nhau chứ chẳng hề có một thành viên quốc nội nào cả”.
Trưa ngày 9/10/2010, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, trong lúc các tầng lớp nhân dân đang hân hoan nô nức đón chào đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội, thì có 4 người - 3 nam, 1 nữ, lôi từ trong những chiếc túi xách ra, nào mũ, nào áo thun cùng cả xấp truyền đơn, rồi nhân vật nữ phân phát tận tay cho những ai đứng gần bên cạnh họ.

Thoạt đầu, vì tò mò, hơn nữa, mũ, áo, phát không nên đã có một số người hiếu kỳ đón nhận. Phát được khoảng vài phút, 4 kẻ này nhanh chân lủi vào đám đông, biến mất. Khi những người nhận mũ, áo, truyền đơn mở ra coi thì mới biết đó là truyền đơn của tổ chức khủng bố Việt Tân, kêu gọi người dân đứng lên lật đổ chính quyền. Lập tức, họ đem nộp tất cả cho cơ quan chức năng.

Căn cứ theo lời mô tả nhân dạng của người dân, Cơ quan An ninh Việt Nam xác định kẻ trực tiếp phát mũ, áo, truyền đơn là Võ Hồng, Việt kiều Australia, nhập cảnh Việt Nam ngày 2/10/2010.

Sinh năm 1957 tại Việt Nam, Võ Hồng định cư tại thành phố Melbourn, Úc. Năm 2004, được một thành viên của Việt Tân ở thành phố Melbourn là Nguyễn Tường Ân rủ rê, Võ Hồng tham gia Việt Tân, sinh hoạt tại “chi bộ” Melbourn. Nhiệm vụ của bà ta là tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Melbourn để tuyên truyền cho Việt Tân, đồng thời phụ giúp công tác hậu cần mỗi khi Việt Tân tổ chức biểu tình.

Năm 2008, bọn cầm đầu Việt Tân chỉ đạo Võ Hồng về Việt Nam với mục đích đến thăm và lên dây cót tinh thần cho Trần Khải Thanh Thủy (hiện đang thụ án tù giam). Khi tiếp xúc với Trần Khải Thanh Thủy tại khách sạn Metropol Hà Nội, Võ Hồng đã cho Thanh Thủy biết mình là người của Việt Tân. Sau khi bị bắt, Trần Khải Thanh Thủy cũng thú nhận việc này.

Gần cuối tháng 9/2010, theo chỉ đạo của “bí thư chi bộ Melbourn” Nguyễn Quốc Thịnh, Võ Hồng cùng các thành viên Việt Tân là Phạm Cầu, Việt kiều Đan Mạch, Trần Quang Tích, Đoàn John - cả hai cùng là Việt kiều Mỹ, về Việt Nam dưới hình thức du lịch để thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt - mà thực chất là phá hoại đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội dưới hình thức phân phát mũ, áo, truyền đơn, nội dung kêu gọi người dân đứng lên bạo loạn, lật đổ chính quyền.

Ngày 2/10/2010, Võ Hồng nhập cảnh Việt Nam. Đến ngày 9/10, Nguyễn Quốc Thịnh chỉ đạo Võ Hồng đúng 12h30 trưa hôm đó, đến vườn hoa Lý Thái Tổ để cùng phối hợp với Phạm Cầu, Trần Quang Tích, Đoàn John, phân phát mũ, áo, truyền đơn.

Tại Cơ quan An ninh Việt Nam, bà ta khai: “Trước khi về, Nguyễn Quốc Thịnh và bí thư Việt Tân ở Australia là Nguyễn Hoàng Thanh Tâm cho biết, sẽ có các đảng viên Việt Tân quốc nội cùng tham gia hành động nhưng khi ra tới vườn hoa thì chỉ có 4 chúng tôi. Tới lúc này, tôi biết là mình đã bị lừa nên tôi phát cho thật nhanh rồi phân tán vào đám đông để tránh bị phát hiện”.

Sau đó, cả bọn bay vào Đà Nẵng rồi hôm sau - ngày 10/10, vào TP HCM. Do tính toán từ trước, nên Phạm Cầu, Trần Quang Tích, Đoàn John đã đặt vé đi Thái Lan nên lúc xuống sân bay Tân Sơn Nhất, cả ba chuyển đường bay. Riêng Võ Hồng đi taxi vào thành phố, chưa biết sẽ thoát ra bằng cách nào.

Xế trưa, bà ta nhận được điện thoại của Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, “bí thư chi bộ Việt Tân” ở Australia. Tâm cho biết hiện vẫn còn vé đi Thái Lan ngay chiều hôm đó. Lập tức, Võ Hồng lao ra sân bay nhưng khi vừa vào đến khu vực làm thủ tục hải quan, thì bà ta bị bắt.
Một phần lá đơn xin khoan hồng của Võ Hồng.
Một phần lá đơn xin khoan hồng của Võ Hồng.

Sau khi bị bắt, Võ Hồng đã thành khẩn khai báo về tất cả hành vi của mình, cùng tổ chức khủng bố Việt Tân tại Australia mà bà ta biết. Trong đơn xin khoan hồng, Võ Hồng viết: “Tôi thấy việc tôi tham gia Việt Tân, nhận chỉ đạo của Việt Tân về Việt Nam kích động nhân dân chống lại chính quyền, gây ảnh hưởng xấu đến đại lễ 1000 năm Thăng Long là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Nhà nước Việt Nam. Trước đây, tôi tham gia Việt Tân vì thiếu hiểu biết. Nay tôi xin hứa nếu được Nhà nước khoan hồng, cho về đoàn tụ với gia đình, tôi sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ tổ chức nào chống lại Nhà nước Việt Nam nữa”…
Về phía tổ chức khủng bố Việt Tân, hôm sau ngày xảy ra vụ việc phát mũ, phát áo và truyền đơn phản động, Việt Tân đã huênh hoang trên mạng internet, rằng “đó là sự phối hợp giữa các thành viên Việt Tân ở nước ngoài và thành viên Việt Tân trong nước” nhưng thực chất thì theo lời khai của Võ Hồng: “Chỉ có 4 mạng với nhau chứ chẳng hề có một thành viên quốc nội nào cả”.

Sau khi Võ Hồng bị bắt, Việt Tân một lần nữa lại huênh hoang mở “chiến dịch vận động giải cứu Võ Hồng” mà thực chất đây chỉ là trò bịp bơm, nhằm lừa gạt những người còn nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết, về Việt Nam để phục vụ cho ý đồ khủng bố của chúng.

Luật pháp Việt Nam xưa nay vốn rất nghiêm minh nhưng cũng rất nhân đạo. Đối với những kẻ ngoan cố, ắt sẽ bị trừng trị thích đáng còn với những người thật tâm hối cải, nhìn rõ những sai lầm của mình và cam kết không tái phạm như trường hợp của bà Võ Hồng, thì chắc chắn sẽ được hưởng lượng khoan hồng.
(Theo CAND)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,