221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1313285
Con cả Chủ tịch Triều Tiên phản đối "cha truyền con nối"
0
Article
null
Con cả Chủ tịch Triều Tiên phản đối 'cha truyền con nối'
,
Con trai cả của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il cho biết ông phản đối việc chuyển giao quyền lực kiểu cha truyền con nối ở Triều Tiên. Lời bình luận này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn được đài Truyền hình Nhật Bản Asahi phát sóng hôm nay (12/10). 

Kim Jong-nam (Ảnh: EPA)
Kim Jong-nam (Ảnh: EPA)

Kim Jong-nam, người được cho là đang sống ở Trung Quốc và đặc khu hành chính Ma Cao, nói với đài Asahi rằng cá nhân ông không quan tâm chuyện trở thành lãnh đạo, một điều chứng tỏ không có đấu tranh quyền lực giữa các anh em cùng cha khác mẹ trong gia đình Kim Jong-il. 

"Cá nhân tôi phản đối sự chuyển quyền cho thế hệ thứ 3 trong gia đình", Kim Jong-nam nói bằng tiếng Triều Tiên trên Asahi. Ông cho biết thêm: "Về phần tôi, tôi sẵn sàng giúp em trai mình bất cứ khi nào mặc dầu tôi ở nước ngoài".

Kim Jong-nam nói rằng, có thể "có những lý do nội bộ nhất định" cho việc chuyển giao quyền lực từ cha sang con, và nếu đúng như vậy thì "tôi nghĩ chúng tôi phải tôn trọng điều đó". 

Cuộc phỏng vấn trên được Asahi thực hiện hôm 9/10, một ngày trước khi diễn ra cuộc diễu bình hoành tráng ở Bình Nhưỡng, nơi Kim Jong-un, con trai út của Chủ tịch Triều Tiên, xuất hiện cùng cha trên khán đài như một nhân vật trung tâm. 

 Kim Jong-nam là con trai cả của Chủ tịch Triều Tiên nhưng được cho là không vừa lòng cha, nhất là sau khi bị trục xuất khỏi Nhật Bản vì bị nghi cố tình vào nước này bằng giấy tờ giả nhằm tới được khu Tokyo Disneyland. 

Jong-nam, khoảng 39 tuổi, đã trả lời phỏng vấn báo chí vài lần, đa số ở Bắc Kinh. Ông thường trả lời câu hỏi bằng tiếng Triều Tiên và bằng tiếng Anh gần như thuần thục. Nhân vật này thường phủ nhận ý kiến cho rằng ông đang cố gắng tiếp nhận quyền lực từ cha mình. 

"Tôi nghĩ cha tôi đã quyết định (cho Jong-un làm người kế nhiệm). Tôi không thấy tiếc và cũng chẳng quan tâm".

"Tôi muốn em trai tôi làm hết khả năng có thể vì người dân Triều Tiên, vì sự thịnh vượng của họ", Kim Jong-nam bày tỏ.

Jong-un, đang ở độ tuổi 20, đã xuất hiện cạnh cha khi duyệt diễu binh tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 10/10. Ông mới được phong tướng 4 sao hồi tháng trước và được bổ nhiệm vào một vị trí chính trị chủ chốt trong Đảng Lao động Triều Tiên, một động thái cho thấy ông chuẩn bị kế nhiệm cha mình. 

  • Thanh Hảo (Theo Globe&Mail)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween

Các nghệ nhân đã chế ra những loại cocktail đặc biệt, với tạo hình rùng rợn chỉ dành riêng cho lễ hội ma Halloween.

Xem thi múa cột toàn nước Mỹ
Xem thi múa cột toàn nước Mỹ

Múa cột có thể bị kết tội là xấu nhưng tại cuộc thi Vô địch múa cột hàng năm toàn nước Mỹ lần thứ nhất, đó là môn thể thao về sức mạnh, nhanh nhẹn và mềm dẻo.

Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood
Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood

Từ hóa trang tới đục bí ngô, các sao Hollywood đã tìm được một cách để đắm mình trong tinh thần ngày lễ Halloween.

Kỳ lạ đá biết “đẻ trứng”
Kỳ lạ đá biết “đẻ trứng”

Khu tự trị dân tộc Miêu (Trung Quốc) có một nơi mà cảnh quan cực kỳ độc đáo đó là những hòn đá biết “đẻ trứng”.

,
,
,