221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1285572
Những chuyện li kỳ về World Cup năm nay
0
Photo
null
Những chuyện li kỳ về World Cup năm nay
,

World Cup năm nay thực ra đang diễn ra vào …mùa đông, chứ không phải mùa hè như xưa nay.

TIN BÀI MỚI

Ảnh AP.

Tính theo thời tiết hiện tại ở Nam Phi thì vòng chung kết của World Cup lần thứ 19 sẽ diễn ra vào giữa mùa đông tại đất nước nằm phía Nam bán cầu này.

Đó có lẽ mới chỉ là điều ngạc nhiên đầu tiên mà thôi. Khi World Cup diễn ra ở châu Phi, còn rất nhiều những câu chuyện li kỳ.

Cứ ngỡ WC đá ở châu Phi thì rất nóng, song năm nay và vào mùa này, các trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mát lạnh, khi mà đa số các trận đấu đều diễn ở trên vùng núi và cao nguyên.

Điều thú vị tiếp theo đáng chú ý ở kỳ WC này là những chiếc mũ đặc biệt của giới hâm mộ Nam Phi – những chiếc mũ có lẽ là an toàn bậc nhất thế giới để dành cho các fan bóng đá tránh thương vong.

Chiếc mũ Makarapa là mũ truyền thống của fan Nam Phi. Những chiếc mũ đủ màu sắc và khá ngộ nghĩnh này được người dân bản địa “biến hóa” từ chiếc mặt nạ bảo vệ họ tránh khỏi chai lọ trên khán đài, trong các trận khúc quân cầu. Do vậy, nó đảm bảo an toàn và càng an toàn hơn trong những trận bóng đá cuồng nhiệt sắp tới.

Người giữa ảnh đang đội chiếc mũ Makarapa truyền thống của fan Nam Phi. Ảnh AP. 


Một điều không phải ai cũng biết là về công tác an ninh lần này, rất độc đáo. Số là, lực lượng an ninh gồm 15.000 tình nguyện viên lần này đều thuộc biên chế quân đội Nam Phi. Đáng chú ý là tất cả những người có được vinh dự ấy đều đã rất khó khăn mới vượt qua cuộc sát hạch từ khoảng 65.000 hồ sơ xin làm tình nguyện. Số 15.000 tình nguyện viên tuyển chọn kỹ lưỡng như thế sẽ kết hợp với 40.000 nhân viên an ninh hướng tới mục tiêu “an toàn, lành mạnh” ở World Cup lần này.

Và một điều cũng khá thú vị mà fan bóng đá năm nay sẽ phải ngạc nhiên. Nếu như Trung Quốc làm sân vận động “tổ chim” cho Olimpic thì lần này, Nam Phi làm sân vận động hình cái chai cho WC! Trận chung kết World Cup 2010 sẽ được tổ chức tại SVĐ Soccer CityJohannesburg.

Công trình thế kỷ này được thiết kế phỏng theo hình dáng của một loại chai làm từ cây trái mà người dân địa phương thường dùng để đựng nước uống, kiểu như các nậm rượu của người phương Đông.   

  • Diệp Chi (Theo AP, CNN, BBC)
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,
,
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween

Các nghệ nhân đã chế ra những loại cocktail đặc biệt, với tạo hình rùng rợn chỉ dành riêng cho lễ hội ma Halloween.

Xem thi múa cột toàn nước Mỹ
Xem thi múa cột toàn nước Mỹ

Múa cột có thể bị kết tội là xấu nhưng tại cuộc thi Vô địch múa cột hàng năm toàn nước Mỹ lần thứ nhất, đó là môn thể thao về sức mạnh, nhanh nhẹn và mềm dẻo.

Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood
Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood

Từ hóa trang tới đục bí ngô, các sao Hollywood đã tìm được một cách để đắm mình trong tinh thần ngày lễ Halloween.

Kỳ lạ đá biết “đẻ trứng”
Kỳ lạ đá biết “đẻ trứng”

Khu tự trị dân tộc Miêu (Trung Quốc) có một nơi mà cảnh quan cực kỳ độc đáo đó là những hòn đá biết “đẻ trứng”.

,
,
,