221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
1320589
Yahoo Messenger 11 Beta: Quá muộn rồi Yahoo ơi!
0
Article
null
Yahoo Messenger 11 Beta: Quá muộn rồi Yahoo ơi!
,
1 tuần sau khi phiên bản thử nghiệm ra mắt, Yahoo Messenger Beta khiến chính các fan của Yahoo phải thốt lên như thế.

Yahoo - tượng đài của làng công nghệ thế giới đang ngày một khiến cho người dùng đi từ thất vọng này đến thất vọng khác. Từ chỗ là một hiện tượng đầu tầu công nghệ của những năm 90, Yahoo nhanh chóng đi xuống và thậm chí còn phải "thay máu" để tồn tại trong thời gian gần đây.
 
Từ chối lời đề nghị sáp nhập trị giá tới 46 tỷ USD (gấp đôi giá trị thị trường) của Microsoft, Yahoo đang hi vọng vào một sự đột biến nào đó để vươn lên nhưng dường như hãng vẫn chìm trong mớ bòng bong do chính sự bảo thủ, cố chấp và chậm tiến của mình tạo ra. Những cải tiến, nâng cấp gần đây của Yahoo đã phần nào nói lên sự bất lực của hãng.

Ai cũng biết, cuộc chiến công nghệ luôn là cuộc chiến dành cho những người đi trước thời đại và là "hố chôn" của những kẻ đi sau, ăn theo. Bill Gate đã thành công với Windows, Mark Zuckerberg đã thành công với Facebook bởi cùng một lý do: họ là những người đi trước thời đại.
 
Còn Yahoo thì sao? Họ luôn "trung thành" với "tôn chỉ": chậm mà chắc của mình. Chắc thì chưa thấy đâu nhưng chính cái chậm đã là yếu tố giết chết những tham vọng của hãng. Thậm chí, ngay cả yếu tố chắc họ cũng không làm được. Tất cả thất bại của Yahoo đều đã được thể hiện trong phiên bản Yahoo 11 mới ra mắt cách đây khoảng 1 tuần. Nó đã làm thất vọng sâu sắc với ngay cả những fan trung thành nhất của Yahoo.

Yahoo 11 Beta ra mắt với vai trò không đơn thuần với vai trò của một bản thử nghiệm chương trình chat của Yahoo. Nó còn được hi vọng, được trông chờ là sẽ là cách mà bà Carol Bartz (CEO Yahoo) chứng tỏ bản thân, giữ tin tưởng của các nhà đầu tư về khả năng của mình. Là cách mà Yahoo nói với thế giới công nghệ về vai trò, vị thế của Yahoo, về cách mà Yahoo sẽ thể hiện vai trò của mình trong thế giới mạng.

Nhưng tất cả những gì Yahoo làm được chỉ là mang đến sự thất vọng ghê gớm cho các fan. Yahoo 11 hầu như không có nâng cấp gì đáng để kỳ vọng và chờ đợi, không có chút gì gọi là đột phá, sáng tạo hay thậm chí một cải tiến đáng giá cũng không có.
 
Nhiều người sẽ phản bác quan điểm này của tôi khi đưa ra những thay đổi lớn của Yahoo 11 kiểu như: nó chat trực tiếp được với Facebook, upload history lên mạng... Tuy nhiên, tất cả những cải tiến này của Yahoo là quá tệ.
 
Chat với Facebook? Nghe có vẻ hay đấy nhưng thực tế nó chỉ là cách liên thông giữa "ngôi làng nhỏ" và "thế giới lớn". Điều này thì AOL và MSN đã làm được từ lâu. Thật nực cười khi cách đây chỉ hơn 1 năm thôi Yahoo còn tuyên bố "không quan tâm" khi được hỏi về dự định kết nối với Facebook.

Thậm chí, cách đây chỉ vài tháng, Carol Bartz còn tự tin cho rằng Yahoo không lo lắng trước sự "bá đạo" của Facebook. Thêm nữa, cách đây 2 năm, Yahoo đã đưa ra đề nghị mua lại Facebook với cái giá vỏn vẹn 1 tỷ USD (đương nhiên Mark đã từ chối) và hộ đã thực hiện một số hành động (không chính thức) gây khó khăn cho mạng xã hội này.
 
Up history lên Internet? Ý tưởng không tồi nhưng cách thực hiện thì khiến nó trở thành một tính năng bỏ đi không hơn không kém.

 Đúng là rất nhiều người cần đến sự lưu trữ này nhưng không thể hiểu được Yahoo thiết kế nó cho ai khi mà 10 người dùng thì 9 người không thể upload được dữ liệu của mình lên server. Bản thân tôi đã thử qua tính năng này 3 lần thì 3 lần Error và bạn tôi cũng vậy. Cũng phải nói thêm rằng mạng nhà tôi không phải ở miền núi hay dùng wifi hay gì đó tương tự, tôi upload 200 tấm ảnh lên Facebook mất khoảng 20p, 300MB dữ liệu lên Mediafire mất khoảng gần 1h đồng hồ. Trong khi đó history của tôi thì chỉhơn 10MBmà không thể upload được. Thật không hiểu Yahoo nghĩ gì.
 
Chơi Social game trên chương trình chat, ý tưởng thật "tuyệt vời". Thay vì "mất công" mở một trình duyệt web để chơi hàng chục loại game Facebook thì họ "chỉ" cần bật ứng dụng của Yahoo (theo tôi là khá không ổn định, load chậm, chạy chậm) để chơi được 02 (hai) game có nội dung mà nhiều người dùng Facebook đã ngán đến tận cổ. Có lẽ, chỉ có siêu Fanboy của Yahoo hay kẻ điên mới nghĩ đây là ý tưởng tuyệt vời.

 Và hơn cả, phiên bản Yahoo 11 hay trước đây là 10 tạo ấn tượng cực kỳ xấu cho tôi về sự ổn định, tính năng. Chúng tôi không cần một "siêu chương trình chat" ngốn tới của tôi hơn 200MB Ram (gấp đôi NA 2010, gấp 3 một tab thông thường của IE, gấp 4 chính Yahoo 10). Cái người ta cần ở một chương trình chat là tính năng chat ổn định, giao diện đơn giản chứ không phải một sự phức tạp, lòe loẹt, nặng nề theo cái cách Yahoo theo đuổi hiện giờ. Chúng tôi không cần chương trình tốn tới 20s để khởi động và login và chạy mất 10% tài nguyên hệ thống mà chủ yếu để cho những tính năng mà chúng tôi không bao giờ sờ đến. Chúng tôi muốn chat ổn định, Chat voice dễ dàng, chất lượng âm thanh tốt, muốn đổi status thành công vào bất cứ thời gian nào trong ngày chứ không phải là mỗi 12h như hiện nay.
 
Quá muộn rồi Yahoo! Quá muộn để cứu vãn ngôi vị đầu bảng của các bạn nhưng vẫn còn cơ hội để các bạn chinh phục lại người dùng bằng những chương trình hợp lý, phù hợp với mục đích sử dụng chứ không phải là một chương trình nặng nề, chậm chạp và kém thông minh như hiện nay.

Theo GameK
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,