221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1295208
ASEAN muốn Myanmar bầu cử tự do, công bằng
1
Photo
null
ASEAN muốn Myanmar bầu cử tự do, công bằng
,

- Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) kết thúc chiều nay (23/7) ở Hà Nội, đại diện 27 đối tác có cùng mối quan tâm đến an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ mong muốn cuộc bầu cử ở Myanmar sẽ diễn ra tự do, công bằng, với sự tham gia của các đảng phái.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển là mục tiêu và nguyện vọng chung của các nước khu vực, thịnh vượng tiếp tục là xu thế chủ đạo trong quan hệ giữa các quốc gia.

Ngoại trưởng Nga giờ giải lao. Ảnh: LAD
Ngoại trưởng Nga giờ giải lao. Ảnh: LAD

Các nước khẳng định ủng hộ ASEAN tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy hợp tác và đối thoại xây dựng lòng tin, đồng thời nhấn mạnh cần phát huy hơn nữa hiệu quả của các cơ chế đảm bảo và công cụ hiện có vì hòa bình, an ninh khu vực.

Đó là Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC), Hiệp ước về khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, khẳng định ủng hộ việc triển khai hiệu quả Tuyên bố DOC, hướng tới mục tiêu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong tương lai (COC).

Bên cạnh đó tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp trên tinh thần của Tuyên bố DOC và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Quan ngại sâu sắc vụ chìm tàu Cheonan

Về tình hình khu vực, các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ chìm tàu Cheonan hôm 26/3/2010, bày tỏ chia buồn với Chính phủ và người dân Hàn Quốc về các tổn thất về người.

Mô tả ảnh.
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sau cuộc hội đàm song phương với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: LAD

Hội nghị kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và nỗ lực giải quyết hòa bình các khác biệt, sớm nối lại đàm phán 6 bên nhằm mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vì hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo cũng như trong khu vực.

Các Bộ trưởng đã nghe Myanmar chia sẻ về tình hình xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, trong đó có công tác chuẩn bị cho bầu cử.

Các nước bày tỏ mong muốn cuộc bầu cử sẽ diễn ra tự do, công bằng, với sự tham gia của các đảng phái, tạo điều kiện để Myanmar có thể ổn định đất nước và tập trung phát triển.

Các nước khẳng định sẽ phối hợp với Myanmar trên tinh thần tích cực và xây dựng, ủng hộ nước này tiếp tục hợp tác với ASEAN và Liên hợp quốc trong tiến trình hòa giải dân tộc và phát triển đất nước.

Thông qua Chương trình hành động Hà Nội

Tại Diễn đàn ARF 17, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ARF cần tiếp tục giữ vững vai trò là diễn đàn chủ đạo đối thoại về các vấn đề chính trị và an ninh khu vực với ASEAN ở vị trí trung tâm, đồng thời, tiếp tục là một bộ phận quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc khu vực.

Các Bộ trưởng khẳng định để tăng cường sức sống và giá trị của diễn đàn, ARF cần tập trung hướng mạnh vào hành động, ứng phó hữu hiệu hơn với thách thức, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh hàng hải...

Chia sẻ về cấu trúc khu vực đang định hình, các nước tham gia ARF bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hoan nghênh nỗ lực của ASEAN thúc đẩy sự tham gia gắn kết của các đối tác vào các tiến trình hợp tác khu vực, trong đó có việc thu xếp sẽ mời Nga và Mỹ tham gia Cấp cao Đông Á với điều kiện và thời điểm thích hợp.

Các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Chương trình hành động Hà Nội nhằm thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ARF, thông qua danh mục 17 hoạt động hợp tác cho năm giữa kỳ tiếp theo 2010 - 2011.

  • X.Linh
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,