221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1284478
Thủ tướng nhắn nhủ lãnh đạo trẻ châu Á
1
Article
null
Thủ tướng nhắn nhủ lãnh đạo trẻ châu Á
,

- Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới Đông Á 2010 tại TP.HCM, ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Nhóm lãnh đạo trẻ và Nhóm doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng toàn cầu dự Diễn đàn.

VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp:

Thưa quí vị và các bạn,

Tôi rất vui mừng được chào đón các bạn tại TP Hồ Chí Minh - một trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Cuộc gặp mặt hôm nay có nhiều ý nghĩa, đặc biệt là trong bối cảnh giai đoạn khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã qua đi, với nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, nhiều vận hội và ước vọng mới đang ở phía trước. Tôi tin rằng hôm nay chúng ta sẽ có nhiều nội dung hữu ích và trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở.

Mô tả ảnh.
Ảnh: HAT

Thưa các bạn, thế giới của chúng ta đã có bước tiến dài trên con đường phát triển. Đó là kết quả không ngừng phấn đấu qua nhiều thế hệ của nhân loại vì một thế giới tốt đẹp hơn - hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Thương mại thế giới đã phát triển mạnh theo hướng tự do hóa; cách mạng thông tin đã bùng nổ; giao lưu văn hóa được thúc đẩy ở khắp mọi nơi trên thế giới làm cho hàng loạt rào cản trong đời sống con người đã được xoá bỏ.

Nhưng, thế giới vẫn còn nhiều thách thức. Căng thẳng, xung đột, bất ổn tiếp tục đe dọa ở nhiều khu vực. Một hệ thống thương mại toàn cầu thực sự tự do và công bằng vẫn còn cách khá xa chúng ta. Các thách thức an ninh phi truyền thống đặc biệt về biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, lương thực, tài chính vẫn chưa có giải pháp ứng phó hữu hiệu và triệt để. Đói nghèo, bệnh dịch, thất học… tiếp tục đè nặng trên vai các quốc gia đang phát triển.

Những thách thức phát triển đòi hỏi phải có những cách tiếp cận mới và lịch sử đang tiếp tục đặt trên vai các nhà lãnh đạo trẻ, các doanh nghiệp tiềm năng những trọng trách mới. Với những kiến thức phong phú và sự năng động nhạy bén của tuổi trẻ, với tinh thần sáng tạo và lòng nhiệt huyết, các bạn đang có được những tiềm năng to lớn và nhiều cơ hội mới mà thế giới đang mở ra.

Tôi tin rằng các bạn sẽ hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình. Niềm tin ấy hoàn toàn có cơ sở. Nó bắt nguồn từ những điều các bạn đã làm được, những thành công đã khiến các bạn nhận được sự tôn vinh của Diễn đàn Kinh tế thế giới như những đại diện cho một thế hệ lãnh đạo mới của thế giới, như những doanh nghiệp đầy tiềm năng sẽ hợp thành một động lực phát triển mới.

Thời gian qua, nhiều tấm gương điển hình về sự thành công của các thế hệ các nhà lãnh đạo trẻ, các doanh nghiệp tiềm năng trên khắp thế giới đã góp phần làm cho thế giới phát triển nhanh chóng, cho thấy các bạn đã, đang, và sẽ góp phần định hình, sáng tạo, đi tiên phong và khơi nguồn cảm hứng cho tương lai tốt đẹp hơn của nhân loại.

Từ diễn đàn này, tôi muốn nhắn nhủ các nhà lãnh đạo trẻ, các doanh nghiệp tiềm năng: Hãy phát huy tối đa sức sáng tạo và sự quả cảm của mình để đem đến những cách tiếp cận mới mẻ hơn, hiệu quả hơn cho các vấn đề của toàn cầu; hãy là những người đi tiên phong trong thúc đẩy hội nhập và kết nối nền kinh tế toàn cầu; hãy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và tầm nhìn chiến lược của mình với chính quyền các cấp; hãy làm giàu cho mình và đóng góp cho sự thịnh vượng chung của xã hội; hãy tiến lên và làm cho thế giới phát triển nhanh và bền vững hơn. Các bạn là những người đi đầu trong đổi mới. Chúng tôi là những nhà lãnh đạo sẽ tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy sự đổi mới.

Một trong những thay đổi to lớn đang diễn ra trong lĩnh vực kinh tế. Cuộc khủng hoảng vừa qua đã thực sự buộc chúng ta phải suy nghĩ về mô hình tăng trưởng mới. Từ kinh nghiệm của Việt Nam, chúng tôi cho rằng cho dù hình dạng của mô hình tăng trưởng mới như thế nào, thì mô hình đó cần bảo đảm 2 nhân tố hết sức quan trọng là tính hướng ngoại và chất lượng.

Với niềm tin đó, Việt Nam đã và đang tham gia tích cực các nỗ lực toàn cầu, khu vực và đẩy mạnh cải cách trong nước để thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Trên bình diện khu vực, với vai trò Chủ tịch ASEAN, chúng tôi đang thúc đẩy quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN và thúc đẩy chương trình kết nối đầy triển vọng giữa các nước thành viên ASEAN và với Đông Á về giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không và công nghệ thông tin viễn thông.

Trên bình diện quốc gia, cuộc khủng hoảng không làm cho chúng tôi chỉ phát triển hướng nội mà tiếp tục thúc đẩy một nền kinh tế mở và chất lượng, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, kích cầu đầu tư, tiêu dùng.

Nhờ đó, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng, năm 2009, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt 5,32%, mức tăng trưởng cao so với khu vực và thế giới. Nguồn vốn FDI vào Việt Nam vẫn đạt 22,6 tỷ USD. Cộng đồng quốc tế tiếp tục thể hiện sự tín nhiệm và đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam khi cam kết 8 tỷ USD ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2010.

Về dài hạn, kinh tế Việt Nam sẽ không phụ thuộc vào nguồn lao động rẻ và tài nguyên dồi dào mà phải dựa vào năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực. Với nhận thức và niềm tin đó, chúng tôi đang và sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Với nỗ lực không mệt mỏi trong đổi mới và cải cách, đất nước chúng tôi là một trong những minh chứng sống động về sự đổi mới và phát triển. Mảnh đất của chiến tranh 35 năm trước giờ đây là một đất nước hoà bình và rất ổn định, với nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu ở khu vực.

Quốc gia từng bị bao vây, cô lập giờ đây đã có quan hệ hợp tác với hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, là thành viên tích cực, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Quốc gia từng đối mặt với tình trạng thiếu lương thực 20 năm trước giờ là nhà cung cấp gạo hàng đầu thế giới, giảm tỷ lệ nghèo từ gần 60% (năm 1993) xuống còn 11% hiện nay và đã hoàn thành sớm hầu hết các mục tiêu Thiên niên kỷ Liên hợp quốc đến năm 2015.

Song chúng tôi không có ý định dừng lại ở đó. Chúng tôi muốn thế giới biết đến Việt Nam, không chỉ như một tấm gương về đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xóa đói giảm nghèo, quê hương của lúa gạo… mà còn là một Việt Nam hội nhập, phát triển nhanh, cân bằng, bền vững và thịnh vượng. Từ diễn đàn này, tôi kêu gọi các bạn trẻ hãy đến với Việt Nam để có thêm những câu chuyện kinh doanh thành công mới của mình trong thế kỷ 21.

Chúng tôi hoàn toàn tự tin về những gì Việt Nam có thể mang lại cho các bạn. Đó là những lợi thế về một dân số lao động vàng, một nền chính trị và xã hội ổn định, an toàn, một nền kinh tế thị trường liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, một nguồn tài nguyên phong phú, một thị trường nội địa tiềm năng của gần 90 triệu dân và một vị trí cửa ngõ vào thị trường khu vực rộng lớn với hơn 600 triệu người và thậm chí hơn 2 tỷ dân nhờ sự hình thành các khu vực tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc và ASEAN - Nhật, ASEAN - Hàn Quốc v.v... Đó là những lợi thế hết sức quan trọng về một lịch sử hào hùng, một nền văn hóa đậm đà bản sắc, một khát vọng vươn lên và một quyết tâm đổi mới mạnh mẽ.

Vì thế, đây chính là lúc Việt Nam cần sự hiện diện của các bạn. Sức sáng tạo, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý, vốn và công nghệ của các bạn sẽ là một sự bổ sung quý báu cho nội lực của đất nước Việt Nam và giúp Việt Nam tiến nhanh trên con đường đổi mới. Chúng tôi mong muốn các bạn sẽ là một phần trong sự phát triển của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cơ hội của Việt Nam sẽ trở thành cơ hội của các bạn.

Thế hệ thanh niên và doanh nhân trẻ Việt Nam đang được tạo mọi điều kiện để phát huy sức sáng tạo, khả năng của mình và họ đã và đang góp phần tích cực xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng và phát triển hơn. Thanh niên Việt Nam cùng chia sẻ với thứ ngôn ngữ chung với các bạn, đó là ngôn ngữ của khát khao đổi mới và phát triển.

Tôi mong rằng, từ diễn đàn này, các bạn hãy kết nối với nhau để tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác và thành công của chúng ta. Tôi xin ngừng lời ở đây và sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các bạn và trao đổi với các bạn về những vấn đề các bạn quan tâm.

  • VietNamNet (giới thiệu)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,