221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1275572
Thủ tướng dự Triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010
1
Article
null
Thủ tướng dự Triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010
,

- Hôm nay (26/4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời Hà Nội đi tham dự Triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010 (World EXPO Thượng Hải 2010), thăm thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Chiết Giang theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc.

Mô tả ảnh.
Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc
Theo Bộ Ngoại giao, kéo dài đến 1/5, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm 2010 là “Năm Hữu nghị Việt - Trung” và hai nước đang kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao.

Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Trung Quốc.

Khai mạc vào ngày 30/4, EXPO Thượng Hải năm nay có chủ đề “Thành phố tươi đẹp hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn”, đề cập đến sự đổi mới và khai thác tiềm năng của đời sống đô thị trong thế kỷ 21.

Đây là triển lãm phi thương mại có qui mô lớn sẽ diễn ra trong 6 tháng với sự tham gia của gần 200 quốc gia và 50 tổ chức quốc tế.

Việt Nam tham gia với gian hàng quy mô 1.000m2 và gian hàng online trên trang web chính thức của ban tổ chức. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cùng nhiều vị nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và chính khách nước ngoài sẽ dự lễ khai mạc.

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội kiến với ông Hồ Cẩm Đào, khai trương Nhà triển lãm Việt Nam, tiếp lãnh đạo tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải, dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và thăm một số cơ sở kinh tế của Trung Quốc.

Vùng Hoa Đông, Trung Quốc bao gồm thành phố Thượng Hải, tỉnh Chiết Giang và tỉnh Giang Tô là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất, đồng thời là trung tâm tài chính năng động nhất của Trung Quốc. Việt Nam có quan hệ tốt với những địa phương này trong những năm trở lại đây. Thượng Hải đã mở đường không, đường biển với Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Thượng Hải đạt 1,46 tỷ USD vào năm 2009. Thượng Hải cũng thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1994.

Năm 2009, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Giang Tô đạt hơn 2,1 tỷ USD. Chiết Giang cũng là địa phương đầu tư nhiều vào Việt Nam. Hiện địa phương này có 134 doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 287 triệu USD. Việt Nam có 22 doanh nghiệp đầu tư tại Chiết Giang với tổng vốn đầu tư đạt 21,7 triệu USD. Năm 2009, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Chiết Giang đạt hơn 1,4 tỷ USD.

  • X.Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,