221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1266954
Thủ tướng: Không cấp phép mới cho dự án thuê rừng
1
Article
null
Thủ tướng: Không cấp phép mới cho dự án thuê rừng
,

- "Ủy ban nhân dân các tỉnh không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đợi Chính phủ rà soát", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ra chỉ thị xung quanh việc một số địa phương cho nước ngoài thuê đất rừng.

>> Tướng Đồng Sỹ Nguyên cảnh báo việc cho nước ngoài thuê rừng

Mô tả ảnh.

Một người dân ở xã Đông Quan, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) hông muốn dự án trồng bạch đàn của nhà đầu tư sẽ xoá sổ diện tích cây thông gia đình anh đã trồng. Ảnh: Vũ Điệp

Thủ tướng nêu rõ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường và các bộ, ngành liên quan lập đoàn công tác tiến hành rà soát kiểm tra, đánh giá và báo cáo Thủ tướng về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Trong thời gian rà soát, các tỉnh sẽ không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê.

Như VietNamNet đã đưa tin, những quan ngại về việc cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất dài hạn vùng rừng đầu nguồn đã được đặt ra từ năm ngoái.

Theo Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Bộ NN&PTNT đã đi trực tiếp kiểm tra ở hai tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và yêu cầu các địa phương khác báo cáo. Thông tin tổng hợp đã được trình lên Thủ tướng.

Xét báo cáo của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng đánh giá trong các năm qua, việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản ở các địa phương đã góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người lao động.

Tuy vậy, còn có những dự án chưa thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Chẳng hạn, việc quyết định cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất ở một số địa phương có biểu hiện chưa đúng với những quy định hiện hành của Nhà nước.

Có nơi đã cho thuê đất chồng lấn lên phần đất đã được giao và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nông dân địa phương. Có nơi đã cho thuê cả diện tích đất có rừng tự nhiên. Thậm chí, quy hoạch cho các dự án thuê đất vào những vùng nhạy cảm đã phải thu hồi lại.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đã có một số dự án đầu tư nước ngoài được cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản nhưng qua nhiều năm, các dự án vẫn không triển khai đúng tiến độ, không phát huy hiệu quả, lãng phí tài nguyên và các địa phương đã phải thu hồi lại diện tích đất cho thuê.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đã có 10 tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng cho các nhà đầu tư nước ngoài với tổng diện tích dự kiến là 305.353 ha.

Thực tế đến nay, các tỉnh mới chỉ quyết định cho thuê và cho phép liên doanh, liên kết được 33.824 ha (bằng 11,1% so diện tích dự kiến được cấp giấy chứng nhận đầu tư);. Diện tích đã cho thuê là 15.664 ha (5,2%) và diện tích cấp phép liên doanh, liên kết giữa các nhà đầu tư với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước là 18.160 ha (bằng 5,7%).

  • Lê Nhung

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,