221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1269717
Hợp tác quốc phòng ASEAN giải quyết thách thức khu vực
1
Article
null
Hợp tác quốc phòng ASEAN giải quyết thách thức khu vực
,

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Khắc Nghiên nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Mô tả ảnh.
Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
Ngày 25/3, Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM-7) đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của những người đứng đầu lực lượng quốc phòng 10 nước ASEAN.

Chủ đề của hội nghị: Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống.

Chủ trì Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Đông Nam Á đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ về an ninh phi truyền thống và xuyên quốc gia, trong đó có nguy cơ khủng bố từ các nhóm cực đoan khu vực kết cấu với các phần tử khủng bố quốc tế, thiên tai, dịch bệnh, thách thức trong đảm bảo an ninh đường biển, an ninh lương thực, năng lượng...

"Những mối đe dọa đó không còn là vấn đề của một quốc gia dân tộc, không một quốc gia nào đơn phương giải quyết được mà chỉ có thể đối phó hiệu quả bằng sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ với nhau. Sự hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN vì lợi ích chung có vai trò quan trọng trong giải quyết những thách thức chung của khu vực, đảm bảo an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực", Thượng tướng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Khắc Nghiên khẳng định quân đội nhân dân Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hợp tác với quân đội các nước nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức phi truyền thống trong khu vực.

Theo Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới, các hoạt động hợp tác quân sự ASEAN cần có mối liên kết và phối hợp trong chia sẻ thông tin cũng như tiến hành các hoạt động chung.

Bên cạnh tiếp tục đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ kinh nghiệm, các nước ASEAN cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên thực tế, như trong hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai.

Tại Hội nghị, lãnh đạo lực lượng quốc phòng các nước ASEAN trình bày tham luận đóng góp và đề xuất các sáng kiến, ý tưởng nhằm tăng cường sự hợp tác của quân đội ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề thách thức chung của khu vực, trong đó tập trung vào việc giải quyết những thách thức phi truyền thống như phòng chống thiên tai, dịch bệnh; biến đổi khí hậu.

Tham luận của các đoàn nhất trí với tham luận của Đoàn Việt Nam cho rằng việc tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc duy trì khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong chương trình hoạt động, chiều 25/3, lãnh đạo lực lượng Quốc phòng 10 nước ASEAN đã cùng ký vào Nghị quyết Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 và thông qua Kế hoạch hoạt động 2 năm (2010-2011).

Cuối giờ chiều nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn lãnh đạo lực lượng Quốc phòng 10 nước ASEAN.

Theo TTXVN

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,