,
221
494
Nấu ăn
nauan
/giadinh/nauan/
687934
Lẩu vịt nấu sấu
1
Article
493
Cẩm nang gia đình
giadinh
/giadinh/
,

Lẩu vịt nấu sấu

Cập nhật lúc 16:58, Thứ Sáu, 29/07/2005 (GMT+7)
,
Hè về cũng là mùa của trái sấu. Khoảng tháng tư, lúc trời đất giao mùa, những hoa sấu nhỏ bé rụng đầy trên hè phố Hà Nội. Cái hương ngan ngát của hoa sấu như vương vấn khắp nơi. Cuối tháng sáu, những trái sấu đã đủ độ lớn và chín dần để có mặt trong những tô canh chua thanh ngọt trong từng gia đình. Sấu cho trái tận đến lúc trời chuyển sang thu.

Soạn: AM 499296 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lẩu sấu vịt
Theo bà Vân, chủ nhân quán cơm tám Đồng Xuân trên đường Trần Cao Vân, Q.1, sấu ngoài nấu canh và làm nước giải khát thì món lẩu vịt nấu sấu là một món ăn thuộc loại độc chiêu. Món lẩu vịt này mỗi năm chỉ có vào mùa có trái sấu mà thôi.


Cách chế biến: cũng khá công phu, vịt lựa con vừa béo nhưng phải còn tơ thì lúc nấu trong lẩu không bị dai. Vịt làm lông, dùng gừng và rượu rửa sạch trong ngoài để khử mùi. Chặt miếng kèm với gừng sợi và ớt sợi xếp ra đĩa. Sấu cho vào nước nấu cho tơi thịt ra, như vậy nước dùng mới đậm hương vị đặc trưng của sấu, nêm nếm cho vừa ăn. Khoai môn cắt vuông như quân cờ. Su hào, cà rốt, củ cải cắt dài cỡ hai lóng tay. Rau muống ngắt lấy phần đọt cùng đầu hành cắt đoạn.


Tất cả chuẩn bị sẵn, cho nước dùng vào lẩu nấu trên bếp thì bắt đầu cho khoai môn và các loại rau củ vào. Nước sôi vài dạo, cho thêm bắp trái cắt khoanh và ớt sừng vào. Nhờ bắp mà nước lẩu sẽ tăng thêm vị ngọt thơm. Gắp thịt vịt cho tiếp vào, trong khi đợi vịt chín, có thể nhúng rau muống, đầu hành ăn lai rai. Vịt vừa chín, thịt mềm, chất mỡ bắt đầu nổi váng trên mặt nước lẩu thật bắt mắt.


Món lẩu vịt nấu sấu  kết hợp thật khéo vị béo của thịt vịt và độ bùi của khoai môn. Trong khi đó vị chua của sấu phối hợp cùng độ ngọt của các loại rau củ, bắp làm cho nước lẩu hơi cay cay, chua ngọt thật thanh sẽ giúp cho lẩu không bị vị mỡ màng trong thịt vịt làm ngậy miệng. Ăn kèm với lẩu có thể dùng bún tươi hoặc nếu thích có thể dùng bánh đa cắt sợi nhúng càng tăng sự lạ miệng, hấp dẫn cho món lẩu.


Hè về, khí trời nóng bức, được ăn món lẩu với đủ vị chua, ngọt, cay của quả sấu cùng các rau củ hoà cùng vị béo, bùi của thịt vịt, khoai môn thật khoái khẩu.


(SGTT)

,

Tin khác

Tin khác của 'Nấu ăn'

,
,