221
7683
Chuyển động trẻ
chuyendongtre
/xahoi/chuyendongtre/
1316002
Những "quái chiêu" qua mắt phụ huynh của teen
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Những 'quái chiêu' qua mắt phụ huynh của teen
,

Thời đại công nghệ số không ít các ông bố, bà mẹ cũng tỏ ra sành điệu bằng cách tìm hiểu, quản lí các quý tử bằng việc thành lập Facebook. Nhưng “gậy ông đập lưng ông” nhiều phụ huynh đã bị các quý tử này qua mặt bằng những chiêu thức “cao tay” hơn. Lắm câu chuyện bi hài đã xảy ra quanh Facebook…

Tập tành Facebook theo chân teen

Mong hiểu tâm tư tình cảm của con cái, nhiều phụ huynh đã cố gắng theo đuổi công nghệ số, làm Facebook để chia sẻ cuộc sống với con nhiều hơn. Ít ai biết rằng, các ông bố bà mẹ đã phải rất vất vả lắm mới học được cách sử dụng tài khoản trên mạng xã hội – Facebook.

d
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Mẹ của Minh Trung, cô M.H chia sẻ: “Cuộc sống tất bật khiến khoảng cách giữa mẹ, con trong gia đình ngày càng xa. Cô muốn biết con mình đang dần lớn như thế nào trong vòng tay bao bọc của cha mẹ. Khổ nỗi, cậu quý tử chẳng bao giờ chịu trò chuyện. Thế nên dù tay chân lóng ngóng, nhưng cũng cố tạo một tài khoản để tìm hiểu con mình”.

Nhiều phụ huynh còn cho biết, rất khó khăn khi học sử dụng máy tính. Đa số các phụ huynh đều lưu sẵn địa chỉ, rồi chỉ việc click vào xem chứ không biết làm gì hơn. Lại có những bậc phụ huynh phải mất cả mấy tuần mới làm quen được với con chuột, bàn phím và trang xã hội. Tất cả cũng nhằm một mục đích chung: hiểu con và hướng con đi theo con đường rộng mở của mình.

Thời gian đầu, chuyện những ông bố bà mẹ làm Facebook chưa rộ, nhưng gần đây, nó lại trở nên thông dụng hơn. Biết được điều này, thay vì chào đón bố mẹ, thì nhiều teen nghĩ ra đủ thứ quái chiêu chống đối.
Những quái chiêu chống đối "độc nhất vô nhị"

Không gắt gỏng và phản ứng mạnh mẽ kiểu: “Bố mẹ sao cứ xâm phạm đời tư của con. Chẳng cho con được có cuộc sống, không gian riêng của mình một lần được sao?”. Cũng không thẳng thừng ignore facebook của bố mẹ. Có nhiều teen lại cao thủ hơn, dẫn dắt những ông bố bà mẹ hiểu đúng theo cái “hình tượng mong ước về mình”.

Để thực hiện điều này, khi vừa nghe ngóng bố mẹ biết lên mạng, các teen thậm chí còn chủ động tạo tài khoản facebook cho bố mẹ. Số khác còn chủ động add Facebook của bố mẹ mình. Mục đích không gì khác là biết được password của bố mẹ rồi thì chuyện gì cũng… dễ xử.

Khi đã muốn tìm cách chống đối, thì tất nhiên, các ông bố bà mẹ tuyệt nhiên không tìm tòi được gì nhiều từ Facebook của con. Mọi thứ “đặc biệt” đều được “private”. Không có bất kì comment lạ nào, hay hình ảnh nóng bỏng trên facebook cũng không nốt. Để lộ “relationship” của mình thì lại càng tuyệt nhiên không. Nhiều teen dù đã có người yêu vẫn để luôn “Single”. Nguyên nhân dễ hiểu bởi: “Dại gì show ra, bố mẹ biết cấm cản thì phiền phức”.

Nhiều teen còn cẩn thận, khéo léo dặn bạn bè chớ có nói năng gì nhiều chuyện bí mật- không bật mí trên Wall. Mọi thông tin sẽ gửi vào phần tin nhắn để tránh bị bố mẹ biết. Các comment vô tình hé lộ gì cũng sẽ nhanh chóng được “thanh toán” ngay. Tất nhiên, các ông bố bà mẹ không thể check Facebook con mỗi giờ như chủ nhân của nó được.

Cả hình ảnh, đến những cuộc trò chuyện cũng sẽ cực kì đơn giản, đôi khi chỉ là những lời nói xã giao, hay việc tao đổi bài vở sao cho… đúng như cái hình tượng mà bố mẹ mong muốn.

Mối nguy teen mượn Facebook để… vòi

Chống đối bằng cách tạo facebook “để đó”, lâu dần teen trở nên nhàm chán. Thế là nhiều bạn chấp nhận bỏ hẳn cái facebook cũ. Tạo ra một account hoàn toàn mới để thoát khỏi tầm kiểm soát. Tất nhiên, chuyện này chẳng teen nào dại dột khai ra. Để phòng tránh việc bố mẹ có thể tìm thấy Facebook mới của mình, nhiều teen còn “cẩn thận” ignore bố mẹ trước, để nếu có lỡ đi lung tung trò chuyện, bố mẹ cũng không phát hiện ra.

Thậm chí cái Facebook cũ thỉnh thoảng teen cũng vẫn vào đổi hình ảnh, nói năng vài câu cho nó giống bình thường. Nhưng thực chất, tất cả những tâm sự, hình ảnh, relationship… đều nằm trong Facebook mới.

Hiểu My, 17 tuổi chia sẻ: “Không phải mình không thương bố mẹ, không có nhiều điều mình không muốn bố mẹ biết hay tham dự vào. Nhất là chuyện tình cảm bố mẹ mình cấm tiệt. Thế nhưng mình biết mình đang yêu ai và bọn mình như thế nào. Mình không làm gì xấu để bố mẹ phải buồn. Biết bố mẹ rất hay vào kiểm tra Facebook của mình, nên mình đã tạo một account Facebook mới để có thể thoái mái hơn”.

Muốn có một khoảng không gian riêng, nhiều teen đã chọn cách thức như Hiểu My. Thế nhưng bên cạnh đó, một số teen lại rất biết tận dụng cái facebook cũ. Khi biết bố mẹ thường xuyên vào xem facebook mình, nhiều teen đã tận dụng facebook thành nơi để xin xỏ. Không lộ liễu kiểu: “Bố mẹ ơi cho con xin cái này cái kia”. Các bạn ý khéo léo viết note kiểu dãi bày tâm sự.

Trích note của một cô bạn có nick name Kelly Trần: “Hôm qua thấy nhỏ bạn xách cái túi LV mới, mình thích lắm. Nhưng có lẽ cả đời này mình sẽ không có được nó. Sinh nhật mình sắp đến rồi, mà mình chẳng dám xin bố mẹ. Mình sợ bố mẹ nghĩ mình vòi vĩnh, lại buồn. Thôi thì vẫn cứ chỉ là ước ao vậy…”

Thấy những đoạn note đáng thương, nhiều ông bố, bà mẹ “sa bẫy” do chính con mình tạo ra. Các teen thì thỏa thê khi vòi được thứ mình thích, đâu biết rằng có khi bố mẹ phải lăn lộn, khổ sở để cho con được đầy đủ, sung sướng hơn.

Khôn khéo “cho” phụ huynh… ignore

Đôi khi, các ông bố, bà mẹ muốn tìm hiểu cuộc sống của teen không nhằm mục đích kiểm tra như teen tưởng. Đơn giản chỉ là phụ huynh cũng không muốn mình trở thành người lỗi thời, không theo kịp con cái. Mặt khác, bố mẹ cũng muốn hiểu teen hơn, thông cảm và chia sẻ khi teen cần giúp đỡ.

Ấy thế mà, các teen nhà mình chẳng ngại “ignore” bố mẹ từ cuộc sống thường ngày, đến cả trên mạng xã hội. Càng lẩn trốn thì teen càng trở nên xa cách bố mẹ và gia đình mình thôi. Và tự hỏi, nếu ngay cả với bố mẹ mình, mà teen cũng bày đủ quái chiêu tác chiến như vậy, thì liệu teen có xứng đáng với công sức nuôi dạy bao năm, tình cảm của bố mẹ dành cho mình?

(Theo PLXH)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

Tin khác của 'Chuyển động trẻ'

,
,