221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1317100
11/11 xử phúc thẩm Nguyễn Đức Nghĩa
1
Article
null
11/11 xử phúc thẩm Nguyễn Đức Nghĩa
,

Vào ngày 11/11 tới, TAND tối cao sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ "xác không đầu" tại chung cư G4, khu đô thị Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

>> Tại sao lại giết Nguyễn Đức Nghĩa?
>> Vì sao phiên xử Nguyễn Đức Nghĩa phải hoãn?
>> Hoãn phúc thẩm, Nguyễn Đức Nghĩa cười tươi
>> Nguyễn Đức Nghĩa đã ’hết sĩ diện’!

Phiên toà phúc thẩm được mở để xét kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa khi bị cáo cho rằng mình không giết người với tình tiết man rợ.

Trước đó, vào ngày 13/10, TAND tối cao đã quyết định hoãn phiên toà phúc thẩm do luật sư Ngô Ngọc Thuỷ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cho bị cáo bận đi dự hội nghị quốc tế.

d
Nguyễn Đức Nghĩa trong phiên phúc thẩm ngày 13/10 bị hoãn

Tại phiên sơ thẩm, ngày 14/7, bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa đã bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình về tội giết người, cướp tài sản.

Tại cơ quan điều tra và trước tòa, Nguyễn Đức Nghĩa nhiều lần nói "tội của mình gây ra chết nhiều lần cũng không hết tội".

Tuy nhiên, sau đó bị cáo Nghĩa đã bất ngờ kháng cáo lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Nghĩa cho rằng mình "không phạm tội giết người man rợ".

Diễn biến vụ Nguyễn Đức Nghĩa

Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984, ở Kiến An, Hải Phòng) và nạn nhân Nguyễn Phương Linh (SN 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cả hai đều là sinh viên K42 khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Ngoại thương, Hà Nội và yêu nhau từ năm 2005, đến cuối năm 2006 thì chia tay.

Sau khi chia tay một vài ngày Nghĩa có người yêu mới là Hoàng Thị Yến (SN 1986), ở Quảng Ninh, là SV trường ĐH Genetic Hà Nội; sống tại phòng 1101, tầng 11, nhà G4, khu đô thị Trung Hòa, Trung Yên, Cầu Giấy (Hà Nội). Dịp 30/4/2010: Yến đã gửi nhà nhờ Nghĩa trông giúp để cô về quê.

Ngày 3/5: Nghĩa điện thoại cho Linh đến nhà của Yến để “tâm sự” (trước đó dù chia tay nhưng Nghĩa vẫn thỉnh thoảng gọi điện cho Linh). Linh đi đến điểm hẹn bằng xe máy có mang theo điện thoại và máy tính xách tay.

Khoảng 19h ngày 3/5: điện thoại của Linh liên tiếp đổ chuông nhưng Linh không nghe máy. Khi Nghĩa gặng hỏi ai gọi thì Linh trả lời là người yêu Linh ở miền Nam.

Khoảng 23h ngày 3/5: trong lúc Linh đang đứng trước gương thì đột nhiên Nghĩa tiến đến rút dao nhọn đâm thẳng vào lưng Linh khiến Linh chết ngay tại chỗ.

Để phi tang thi thể Linh, Nghĩa dùng dao cắt bỏ đầu và 10 đầu ngón tay cho vào túi nilon vứt tại một khúc sông Cấm ở Quảng Ninh, phần thân được Nghĩa mang lên tầng thượng giấu vào phòng xử lý rác của khu chung cư. Tài sản của Linh bao gồm 1 chiếc xe máy SCR, 1 laptop, 1 ĐTDĐ được Nghĩa mang đi cắm tại hiệu cầm đồ số 524 đường Láng (Đống Đa, Hà Nội).

Khoảng 10h ngày 17/5: một số người dân và nhân viên bảo vệ tại khu chung cư G4 phát hiện ra xác Linh đang trong giai đoạn phân hủy. CA TP. Hà Nội và CA quận Cầu Giấy gấp rút vào cuộc và phát hiện ra nhiều vết máu tại khu vực cầu thang từ tầng 12 đến 13.

Đêm 18/5: Nguyễn Đức Nghĩa bị Công an Hà Nội bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Thái Nguyên.

Ngày 7/6: tìm thấy phần thi thể bị vứt xuống sông Cấm của Nguyễn Phương Linh.

Ngày 14/7: TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm, Nguyễn Đức Nghĩa thừa nhận toàn bộ hành vi giết người của mình. Y đã một mực khẳng định sẽ không kháng cáo dù cho bản án thế nào đi nữa và đã bật khóc thừa nhận "Với tội ác của tôi, chết cũng không hết tội".

Kết thúc phiên xét xử, tòa tuyên án Nguyễn Đức Nghĩa 6 năm tù giam về tội chiếm đoạt tài sản, tử hình về tội giết người, tổng hình phạt là tử hình đồng thời phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Phương Linh số tiền 113 triệu đồng.

Người yêu Nghĩa là Hoàng Thị Yến bị tuyên phạt 15 tháng tù vì hành vi không tố giác tội phạm (nhưng được hưởng án treo).

Ngày 30/7, Nguyễn Đức Nghĩa bất ngờ gửi đơn kháng cáo và nhấn mạnh bị cáo không phạm tội giết người với tình tiết man rợ như phán quyết của tòa.

Ngày 13/10, TAND tối cao quyết định mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Đức Nghĩa để xem xét lại nội dung có "giết người man rợ" hay không. Tuy nhiên phiên tòa đã tạm thời bị hoãn lại do luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa bận đi dự hội nghị quốc tế.

Ngày 11/11, TAND tối cao mở lại phiên phúc thẩm.

  • V.T (tổng hợp)

>> Tại sao lại giết Nguyễn Đức Nghĩa?
>> Vì sao phiên xử Nguyễn Đức Nghĩa phải hoãn?
>> Hoãn phúc thẩm, Nguyễn Đức Nghĩa cười tươi
>> Nguyễn Đức Nghĩa đã ’hết sĩ diện’!

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,