221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1282731
Giang hồ lộng hành gây náo loạn bến xe An Sương
0
Photo
null
Bài 1:
Giang hồ lộng hành gây náo loạn bến xe An Sương
,

– Chiêu dụ đàn em, bảo kê bến bãi, "thế lực ngầm" của giới giang hồ đang khiến bến xe nơi cửa ngõ TP.HCM náo loạn những ngày qua.

Chuyến xe “bão táp”...

Anh Nguyễn Hữu N. (42 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) chưa hết hoàn hồn sau hành trình đi trên xe khách BS: 70K- 4699 từ Tây Ninh về TP.HCM nói: “Cả đời tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh hỗn loạn như vậy tại bến xe An Sương”.

Theo anh N., khoảng 16h ngày 22/5, anh mua vé xe khách chất lượng cao của công ty TNHH Đồng Phước tại Bến xe Tây Ninh đi TP.HCM. Khi hành khách vừa lên xe thì một nhóm gần 10 người lao đến chặn đầu xe, dùng tay vỗ liên tục vào cửa kính yêu cầu tài xế không được chở khách đi tiếp.

Chưa dừng lại đó, người phụ nữ trong nhóm còn xộc thẳng vào công ty TNHH Đồng Phước chỉ mặt các nhân viên ra lệnh: “Tụi mày không được bán vé ở đây, dẹp hết”.

Hai đàn em của Minh "nẩu’ ập đến dằn mặt tài xế xe khách. Ảnh: H.Đ

Khoảng 30 phút sau, khi cảnh sát 113 thị xã Tây Ninh có mặt, trật tự trong bến mới được vãn hồi, xe khách BS: 70K- 4699 "được phép" rời bến nhưng phải đổi tài xế.

Trên suốt tuyến đường từ Bến xe Tây Ninh đến bến xe An Sương (TP.HCM) tất cả hành khách trên xe đều căng thẳng như đi… đánh trận. 18h cùng ngày, xe khách vừa cập bến An Sương đã có sẵn một tốp người đón lõng, ập đến kéo cửa xe ra và tấn công tài xế.

Giang hồ tụ tập ngay trong bến xe An Sương. Ảnh: Quốc Quang

Anh T., tài xế xe khách bị những người này đấm túi bụi vào mặt rồi nắm cổ áo định lôi ra khỏi xe. Do cố sức chống cự, anh T. bị 1 đối tượng trong nhóm “mặt rô” này ấn đầu xuống vô lăng để đồng bọn tiếp tục giáng xuống trận mưa đòn.

Trình bày với VietNamNet, anh N. bức xúc: “Ngay khi thấy tài xế bị tấn công, tôi và một hành khách khác xông vào can ngăn liền bị nhóm này tấn công phải bỏ chạy thoát thân”. Theo anh N. khả năng nhóm người trên là một băng giang hồ đang có ý định tranh giành địa bàn trong bến xe An Sương và các tuyến xe khách từ Tây Ninh lên TP.HCM.

"Điểm mặt" giang hồ

Vấn nạn giang hồ lộng hành tại các bến xe trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện nhiều năm trước. Sau khi công an TP.HCM thực hiện chiến dịch "bàn tay thép", tình hình này đã giảm đi nhiều, đặc biệt sau khi các băng nhóm giang hồ tại bến xe Lam Hồng (quận Thủ Đức) bị triệt phá.

Nhưng thời gian gần đây, dân anh chị bến bãi đang có dấu hiệu lộng hành trở lại. Trong vai dân bụi, chúng tôi đã tiếp cận một băng nhóm giang hồ hoạt động ngay trong bến xe An Sương.

Thanh “đen”, gã cao to nhất bọn đang ngồi gác chân lên ghế nhựa hất hàm hỏi đàn em: “Tụi mày thấy thằng tài xe khách Đồng Phước về bến là ra “khè” (đe dọa- PV) nó liền nha. Nói nó, nghỉ việc bên đó đi, qua đây anh Minh(?) nhận, không nghe lời có bữa bị chém mỏi tay”.

Các cơ quan chức năng họp khẩn bàn giải pháp ngăn chặn nạn giang hồ bến bến. Ảnh: Quốc Quang

Một bảo vệ bến xe An Sương, cho biết: nhóm của Thanh “đen” hoạt động dưới trướng Minh “nẩu” tên thật là Lê Chí Minh (SN 1971), một tên tuổi được giang hồ máu mặt đưa vào danh sách “khứa” (ông trùm - PV) tại khu vực xung quanh bến xe An Sương và các đoạn đường lân cận trên quốc lộ 22.

Trở lại câu chuyện năm 2003, Minh “nẩu” từng chỉ huy đàn em đi trên xe khách chở theo gậy gộc, mã tấu để truy sát đối thủ ngay trước bến xe An Sương. Nạn nhân sau vài phút nằm gục trên vũng máu, nhưng người dân quanh đó vẫn không dám đưa đi cấp cứu ngay vì đàn em Minh “nẩu” nói: "để nó nằm đó chút nữa rồi cấp cứu, giờ anh Minh… chưa cho".

Vì độ hung hãn, hiếu chiến của một số đối tượng trong băng nhóm Minh “nẩu”, những năm 2003-2004 nhóm này được gọi bằng danh xưng: "Kiến lửa". Trong lần hỗn chiến với băng nhóm khác tại 1 quán nhậu ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, khi công an phường tới can thiệp, nhóm Minh “nẩu” đã vớ luôn chai, nồi, ghế nhựa tấn công cả công an khiến một chiến sĩ bị thương.

Dù biết có sự xuất hiện của cơ quan chức năng, người nhà và đàn em Minh "nẩu" vẫn kéo đến gây rối và đe dọa các nhà báo tác nghiệp. Ảnh: Quốc Quang

Sau thời gian dài theo dõi, tháng 2/2005 trinh sát Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) công an TP.HCM đã cất vó trọn ổ băng giang hồ do Minh “nẩu” cầm đầu hoạt động bảo kê bến bãi, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

Các đàn em trọng băng Minh “nẩu” gồm: Trần Văn Thảo (Thảo "ma"), Nguyễn Văn Kỉnh (Út Kỉnh), Trương Văn Du (Chính "đu"), Nguyễn Việt Cường (SN 1967)… đã tra tay vào còng.

Một lãnh đạo công an huyện Hóc Môn cho hay, sau khi ra tù, Minh “nẩu” có biểu hiện chiêu dụ đàn em hình thành mạng lưới làm ăn theo kiểu giang hồ, cạnh tranh kinh doanh bằng bạo lực tại khu vực bến xe An Sương.

Trả lời VietNamNet về tình trạng giang hồ lộng hành thời gian qua tại bế xe An Sương, ông Nguyễn Tấn Lộc, giám đốc Bến xe An Sương nói: “Chúng tôi khẳng định tình trạng các băng nhóm giang hồ đang lộng hành tại đây là có thật. Nguyên nhân xuất phát từ việc băng nhóm của Minh “nẩu” cũng có đầu tư vào xe khách trong bến (nhóm này có 6 xe - P.V) và cạnh tranh không lành mạnh với xe chất lượng cao của công ty TNHH Đồng Phước”.

Giang hồ chửi công an, đòi chém luôn nhà báo:

Sáng ngày 28/5, tại bến xe An Sương đã có cuộc họp khẩn cấp bàn về công tác phối hợp ngăn chặn tình trạng giang hồ lộng hành tấn công tài xế, hành khách trong bến xe. Tuy nhiên các bên tham gia gồm: Công an xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn), công an xã Trung Mỹ Tây (quận 12), Đội 7 Thanh tra giao thông (Sở giao thông công chánh), công ty TNHH Đồng Phước, giám đốc Bến xe An Sương vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung nhất và biện pháp hữu hiệu cho đến khi cuộc họp kết thúc.

Trước đó, khi các cơ quan chức năng đang họp bàn trong phòng họp của Bến xe, một nhóm người đã kéo đến la ó gây rối ngay trước cổng phòng họp. Nhà báo L.Đ.H.T của báo Pháp luật thành phố chụp lại khung cảnh náo loạn trên liền bị một người đàn ông sấn đến đe dọa dùng điện thoại chụp lại mặt anh T. và nói: “Tao nhớ mặt mày rồi, mày cứ chụp hình tao đi, bị lên báo là tao chém”.

Chiều cùng ngày, nguồn tin riêng của VietNamNet cho hay, sau khi vụ tấn công tài xế xe Đồng Phú được công an xã Bà Điểm can thiệp, hiện có 2 đối tượng tên Hưng và Sơn (chưa rõ lai lịch) xuất hiện tại khu vực bến xe An Sương với nhiều dấu hiệu khả nghi. Nguồn tin riêng xác nhận 2 người này có quan hệ mật thiết với Minh "nẩu" và từng hoạt động trong băng nhóm bảo kê, móc túi, cướp giật do Hải "bến", trùm giang hồ ở bến xe Lam Hồng (huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cầm đầu. Năm 2008, băng nhóm giang hồ Hải "bến" đã bị công an triệt phá.

  • Quốc Quang
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,