221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1012150
Đắk Nông: Ăn tiết canh lợn, hơn 20 người bị ngộ độc
1
Article
null
Đắk Nông: Ăn tiết canh lợn, hơn 20 người bị ngộ độc
,

5/12, Bác sĩ Ngô Đức Quý, Trưởng phòng cấp cứu bệnh viện Đa khoa huyện ĐắkGLong (Đắk Nông) cho biết: sáng 4/12, tại thôn 4, xã ĐắkP’Lao, huyện ĐắkGLong xảy ra vụ ngộ độc tập thể với hơn 20 người bị nạn, hầu hết là thanh niên, trong đó 10 người bị ngộ độc nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

>>Thanh Hóa: Ăn cỗ cưới, 71 người bị ngộ độc
>>Đồng Nai: Ăn hàng rong, 45 HS tiểu học bị ngộ độc

Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cỗ cưới được điều trị tại trạm y tế xã.
Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cỗ cưới được điều trị tại trạm y tế xã.
TTXVN ra ngày 05/11 cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là do hộ ông Nông Văn Dền mua tiết canh lợn ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng về nhà làm tiệc mời hàng xóm sang dự. Sau bữa tiệc, những người ăn tiết canh ôm bụng kêu đau, riêng gia đình ông Dền đã có 4 người bị ngộ độc đi cấp cứu. Bác sĩ bệnh viện Đa khoa huyện ĐắkGLong xác định: 10 bệnh nhân bị ngộ độc nặng đã đau bụng dữ dội, tiêu chảy liên tục và kèm theo nôn mửa, đe dọa nguy kịch đến tính mạng. Do được cấp cứu kịp thời nên tất cả đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục.

Hiện, chính quyền địa phương phối hợp với ngành y tế tiến hành khử độc khu vực vừa xảy ra ngộ độc; vận động người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số không sử dụng sản phẩm gia súc và gia cầm không rõ nguồn gốc, thực hiện ăn uống hợp vệ sinh, thức ăn phải qua chế biến và nấu chín.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm đang trở thành vấn đề đáng báo động trên cả nước, chỉ tính riêng trong hai tháng gần đây cũng xảy ra khá nhiều vụ ngộ độc tập thể:

Ngày 11/10, 214 công nhân Công ty may Thái Dương Thế Giới (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) trong tình trạng mệt, ngất xỉu, choáng váng, nôn ói do bị ngộ độc thuốc trừ sâu.

Ngày 26/10, sau khi dự đám cưới của nhà ông Ngô Bá Phúc (xóm 10, xã Trực Đạo), hàng chục người đã bị ngộ độc. Nguyên nhân được xác định do người dân ăn tôm, giò trong cỗ cưới.

Ngày 5/11, Bệnh viện Củ Chi - TP.HCM tiếp nhận 152 công nhân nhập viện nghi ngờ do ngộ độc thức ăn với các triệu chứng nôn, đau đầu, chóng mặt... Đây là những công nhân của Công ty Seawha Vina ở xã Tân Thuận Đông – Củ Chi.

Ngày 8/11, 45 học sinh Trường tiểu học Gia Ray, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có triệu chứng nôn ói ra thức ăn, đau bụng và say xẩm mặt mày.

Gần đây nhất, ngày 16 và 17/11, ở xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có 71 người đã bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới. 

Thống kê sơ bộ 6 tháng đầu năm

Ngày 25/06, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng, cả nước đã có hơn 2.500 trường hợp ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 24 trường hợp tử vong…

Đáng chú ý, riêng trong Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm (từ ngày 15/4 đến 15/5/2007), cả nước đã xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm với 420 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong.

Ngoài ra, trong Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm, hơn 28.000 cơ sở sản xuất đã bị phát hiện vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định trong chế biến thức ăn cũng đáng báo động. Nhiều mẫu giò chả, bún có sử dụng hàn the; bánh phở có chứa formol. Các sản phẩm nước tương, dầu hào có tỉ lệ 3-MCPD vượt giới hạn cho phép chưa được thu hồi...

Được biết, trong Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm, thanh tra y tế đã buộc đóng cửa 91 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Đức Long (Tổng hợp)

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,