221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1007312
Hơn 300 công nhân ngộ độc thực phẩm xuất ăn trưa
1
Article
null
TP Hồ Chí Minh:
Hơn 300 công nhân ngộ độc thực phẩm xuất ăn trưa
,

20/11, một vụ ngộ độc thực phẩm lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH Nobland Việt Nam 1 (100% vốn nước ngoài, chuyên gia công hàng may mặc) thuộc Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh. 

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn cỗ cưới đang được điều trị tại trạm y tế xã.
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn cỗ cưới đang được điều trị tại trạm y tế xã.

TTXVN hôm nay, 20/11 đưa tin:  ngay sau giờ ăn trưa tại bếp ăn tập thể, 309 công nhân của Công ty bỗng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, ói, mệt lả, chóng mặt, đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 175 và các Trung tâm Y tế: quận 12, huyện Hóc Môn, Gò Vấp.

Một số công nhân cho biết, khẩu phần ăn của họ trưa ngày 20/11 gồm giá hẹ, muối dưa, thịt heo xào chua ngọt, canh rau dền, mồng tơi, cá kho củ cải...Thức ăn do Công ty Nobland mới hợp đồng với một công ty ở bên ngoài cung cấp được hai ngày nay với 2.300 suất ăn/buổi, giá 6.500 đồng/suất.

Được tin vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngay sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh phối hợp cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu thức ăn tại Công ty nhằm xét nghiệm, điều tra làm rõ nguyên nhân.
Trước đó, vào tháng 10 và tháng 12 năm 2006, tại Công ty Nobland Việt Nam 1 cũng đã xảy ra 2 vụ với hơn 1.000 công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm đang trở thành vấn đề đáng báo động trên cả nước, chỉ tính riêng trong hai tháng gần đây cũng xảy ra khá nhiều vụ ngộ độc tập thể:

Ngày 11/10, 214 công nhân Công ty may Thái Dương Thế Giới (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) trong tình trạng mệt, ngất xỉu, choáng váng, nôn ói do bị ngộ độc thuốc trừ sâu.

Ngày 26/10, sau khi dự đám cưới của nhà ông Ngô Bá Phúc (xóm 10, xã Trực Đạo), hàng chục người đã bị ngộ độc. Nguyên nhân được xác định do người dân ăn tôm, giò trong cỗ cưới.

Ngày 5/11, Bệnh viện Củ Chi - TP.HCM tiếp nhận 152 công nhân nhập viện nghi ngờ do ngộ độc thức ăn với các triệu chứng nôn, đau đầu, chóng mặt... Đây là những công nhân của Công ty Seawha Vina ở xã Tân Thuận Đông – Củ Chi.

Ngày 8/11, 45 học sinh Trường tiểu học Gia Ray, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có triệu chứng nôn ói ra thức ăn, đau bụng và say xẩm mặt mày.

Gần đây nhất, ngày 16 và 17/11, ở xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có 71 người đã bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới. 

Thống kê sơ bộ 6 tháng đầu năm

Ngày 25/06, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng, cả nước đã có hơn 2.500 trường hợp ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 24 trường hợp tử vong…

Đáng chú ý, riêng trong Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm (từ ngày 15/4 đến 15/5/2007), cả nước đã xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm với 420 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong.

Ngoài ra, trong Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm, hơn 28.000 cơ sở sản xuất đã bị phát hiện vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định trong chế biến thức ăn cũng đáng báo động. Nhiều mẫu giò chả, bún có sử dụng hàn the; bánh phở có chứa formol. Các sản phẩm nước tương, dầu hào có tỉ lệ 3-MCPD vượt giới hạn cho phép chưa được thu hồi...

Được biết, trong Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm, thanh tra y tế đã buộc đóng cửa 91 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Đức Long (Tổng hợp)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,