- Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội ẩm thực quốc tế, nên những gì diễn ra tại "căn bếp khổng lồ" ẩn phía sau khách sạn Sammy, Vũng Tàu, là cảnh tượng ngoạn mục hiếm thấy với nhiều người.
TIN LIÊN QUAN
Ít ai biết để có được hơn 60 gian hàng đầy ắp món ngon vật lạ từ khắp thế giới, trải dài trên 3 km ven Bãi Sau thành phố Vũng Tàu trong đêm khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010, các đầu bếp đại diện 31 tỉnh, thành và 31 quốc gia đã làm việc miệt mài dưới cái nóng như đổ lửa.
Hàng trăm mái đầu đội mũ vải đi lại như con thoi giữa những chiếc bàn dài đặt bếp gas, thớt, đĩa, chậu đựng thức ăn... Cạnh đó là những chiếc container lạnh dùng làm kho chứa thực phẩm, phục vụ các đầu bếp trổ tài. Mỗi đoàn chỉ 2 - 3 đầu bếp nhưng "kèm" theo đến 6 phụ bếp là các tình nguyện viên Việt Nam.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội ẩm thực quốc tế, nên những gì diễn ra tại "căn bếp khổng lồ" ẩn phía sau khách sạn Sammy là cảnh tượng ngoạn mục hiếm thấy với nhiều người.
Hình ảnh "đột nhập" vào khu bếp đặc biệt:
Một góc khu bếp chính nơi mỗi đoàn được bố trí một đoạn khoảng 5m trên chiếc bàn dài suốt khu nhà tạm để trổ tài nấu nướng. |
Khi việc nấu nướng đã bắt đầu, bộ phận y tế của ban tổ chức đi lấy các mẫu thức ăn để làm xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong ảnh là món cải bắp nghiền của nữ đầu bếp Hà Lan, Hedwig Put Plaizer. |
Anh Luu Meng đến từ Campuchia cũng làm xong sớm Fish Amok, món ăn đặc sản của nhà hàng Malis trên đại lộ Norodom ở Phnom Penh mà anh sở hữu. |
Món gà nướng Điện Biên có một gia vị đặc biệt là hạt mắc kén, được lấy từ cây mắc kén mọc trong rừng, có mùi vị giống như hồ tiêu. |
Đoàn Điện Biên còn mang đến món thịt trâu hun khói. Món này ra đời từ truyền thống săn bắn của người Thái. Thú rừng săn về ăn không hết nên xẻ thịt, ướp với tiêu rừng, ớt bột khô rang lên, sả giã nhuyễn, tỏi, muối và bột ngọt. Thịt ướp xong treo lên chái bếp để nhận khói từ bếp lửa. Muốn ăn, người ta lấy xuống vùi vào tro bếp còn nóng, giã cho mềm thịt và mất đi lớp tro, có thể ăn với xôi. |
Món cơm lam thơm phức này của đoàn Bình Phước, nó đặc biệt ở chỗ có thêm hạt điều và được nấu với nước dừa. Tác giả Lê Trí Tuệ nói đáng lẽ món này còn có thêm đậu xanh nhưng nhà tổ chức đã hết loại đậu này. |
Dù vậy, không phải đoàn nào cũng mang đến những sản vật đặc sắc của địa phương. Chẳng hạn như đoàn Thanh Hóa nấu món cơm chiên nhìn giống cơm chiên Dương Châu, rau củ trộn nước sốt lại có mùi vị na ná món Tây. |
-
Bài, ảnh: Minh Chánh