- Vẫn là văn hóa Việt, chất liệu Việt nhưng thông qua lăng kính của một "chàng rể Tây", "Five Seasons" là khám phá mới mẻ về ẩm thực Việt thông qua một cuộc hành trình vô cùng thú vị.
Đã có rất nhiều cuốn sách về văn hoá ẩm thực Việt Nam được phát hành nhưng "Five Seasons" (Năm mùa) có lẽ là bộ sưu tập đặc biệt nhất, thú vị nhất bởi nó dẫn người đọc đi qua những miền cảm xúc khác nhau về ẩm thực Việt.
"Mùa ẩm thực" qua lăng kính của một chàng rể Tây
Tại sao lại là Năm mùa? Đây là cái tên do đầu bếp người Pháp Didier Corlou nghĩ ra. Theo giải thích của Didier, trong một năm không chỉ có 4 mùa như chung ta vẫn biết.
Hà Nội là điểm đến đầu tiên của cuộc hành trình xuyên Việt qua ẩm thực. Ảnh: Tomorrow Media
Khoảng thời gian giao mùa, giữa mùa Xuân và mùa Hạ, giữa mùa Hạ và mùa Thu, giữa Thu và Đông, giữa Đông và Xuân... là những thời khắc đặc biệt. Khi ấy, không những nhịp sinh học của chúng ta, mà thế giới xung quanh ta, bao gồm cả những nguyên vật liệu sử dụng cho bếp núc... sẽ phải thay đổi để thích ứng với thời tiết thay đổi. Nói một cách dễ hiểu thì mùa thứ 5 là "Mùa ẩm thực".
Cuộc hành trình để cho ra đời bộ sách Năm mùa cũng là cả một câu chuyện dài. Ý tưởng thực hiện bộ sách về văn hóa, ẩm thực này đã hình thành cách đây vài năm. Ngoài những cuốn sách "bỏ túi” trong đó Didier giới thiệu về Nước mắm, Phở hay các loại gia vị của VN, T+T Design đã thực hiện cuốn My Vietnamese Cuisine năm 2004.
Cuốn sách đã được các giải thưởng: Sách hay nhất về ẩm thực châu Á, Sách ẩm thực bằng tiếng Pháp hay nhất và Sách trình bày đẹp nhất tại cuộc thi thường niên “Gourmand World Cook Book Awards” năm 2004 và sau đó được chọn triển lãm tại hội chợ sách lớn nhất thế giới, Frankfurt Book Fair 2004.
"Văn phòng thiết kế T+T Design của mình đã tham gia thiết kế và thực hiện kỹ thuật một số cuốn sách của Didier Corlou cách đây 4-5 năm khi anh ấy còn là bếp trưởng khách sạn Sofitel Metropole. Kể từ khi Didier không làm việc cho Sofitel Metropole để mở nhà hàng riêng, chúng tôi có nhiều thời gian hơn để thức dậy dự án. Ý tưởng chung của cả 2 bên là sẽ không chỉ dừng lại ở những quyển sách nấu ăn thông thường mà sẽ mở rộng ra để giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam", Đặng Đức Tuệ, đồng tác giả của Năm mùa nói.
Cúon sách tiết lộ những bí mật của ẩm thực VN. Ảnh: Tomorrow Media.
Từ quan hệ công việc, sau đó là quan hệ bạn bè, Corlou và Đặng Đức Tuệ nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng thú vị trên. Didier Corlou và nhóm tác giả của Việt Nam bắt tay vào thực hiện sản phẩm đầu tiên của bộ Năm mùa (cuốn Traditional Vietnamese Recipes) từ đầu Hè 2007, sau đó là A Gastronomic Journey In the Heart of Hanoi. Cuốn Modern Vietnamese Recipes và cuốn Hạ Long thì mới hoàn thành nội dung để kịp phát hành cả 4 cuốn một lúc.
Didier Corlou, một chàng rể Hà Nội đã góp phần đưa ẩm thực Việt ngày càng trở nên quen thuộc với cộng đồng thế giới, chịu trách nhiệm xây dựng thực đơn cho toàn bộ các món ăn xuất hiện trong Năm mùa.
"Những thực đơn này sẽ dẫn bạn trong một cuộc hành trình qua các mùa trong năm và qua những món ăn truyền thống của Việt Nam. Với tôi, món ăn Việt Nam ngon nhất trên thế giới chính ở sự đơn giản và tôn trọng thiên nhiên của nó. Nguồn cảm hứng để tôi thực hiện cuốn sách này chính là Việt Nam, quê hương thứ hai của tôi", Didier nói.
Hai cuốn Thực đơn món ăn truyền thống và hiện đại Việt Nam được trình bày dưới dạng những tấm bưu thiếp và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Còn cách nào quảng bá cho ẩm thực VN hay hơn, và thú vị hơn thế?
Cuộc hành trình ẩm thực có một không hai
Bộ sách Năm mùa sẽ đưa độc giả đến với những miền đất khác nhau, gặp gỡ những nhân vật đời thường trong chuyến du hành bắt đầu từ "đi chợ" đến việc tìm hiểu những "bí quyết" tạo ra nét đặc sắc của ẩm thực mỗi vùng và kết thúc bằng việc "vào bếp" với chef Corlou và cả những đồng nghiệp đầu bếp người Việt của anh.
Độc giả còn có cơ hội khám phá những khu chợ và bí quyết chọn gia vị của Didier. Ảnh: Tomorrow Media.
Trong lòng Hà Nội, điểm mở đầu của cuộc hành trình xuyên Việt qua ấm thực là tập hợp những câu chuyện từ Phở - món quà đặc biệt của người Hà Nội đến một quán bánh cuốn ở chợ 19/12 và thậm chí là cả các quán cơm bụi.
Cả một thế giới gia vị với nước mắm, mắm tôm, hoa hồi, chanh, me, thảo quả, quế thanh, gừng, riềng, sả, tỏi, nghệ và các loại rau gia vị đuợc bày lên trang sách đầy hấp dẫn.
Độc giả còn có cơ hội khám phá những bí mật của món ăn Hà Nội và công thức nấu các món Nem rán, Nộm hoa chuối, Bún thang, Phở bò, Bánh cuốn, Bún chả, Nộm đu dủ, Chả cá và cả Chè sen nhãn. Trong lòng Hà Nội thu hút chính những người Hà Nội, những người đã quá quen với những món ngon Hà Thành chứ chưa nói gì đến những vị khách đến từ phương xa.
Từ Hà Nội, cuộc hành trình được chuyển dịch qua Vịnh Hạ Long với vị mặn mòi của Biển Đông Bắc. Một danh thắng nổi tiếng của Việt Nam được tái hiện lại với tông màu mới qua kênh ẩm thực. Những khu chợ nổi tiếng, những sản vật đến từ biển như muối, nước mắm... và cả công thức nấu những món ăn từ nguyên liệu của biển cả như: nem hải sản, canh cá chua, súp cá, mực nhồi ngao, chả mực, miến cua... đều xuất hiện trong cuốn sách thứ 2, Vịnh Hạ Long và Biển Đông Bắc.
Đặc sản của vùng biển Đông Bắc được tái hiện qua những câu chuyện thú vị. Ảnh: Tomorrow Media.
Cuộc hành trình qua các miền văn hoá ẩm thực Việt Nam vẫn tiếp diễn qua Sapa và Tây Bắc: Gia vị của các dân tộc thiểu số, Ẩm thực Huế và hoàng cung, Đà Lạt và những sản vật của Cao nguyên và điểm cuối cùng của cuộc hành trình này sẽ là Châu thổ sông Mekong.
Người đọc được tác giả dẫn dụ qua nhiều vùng ẩm thực trải dài từ Bắc tới Nam theo chiều dài đất nước. Năm mùa có thể nói là bức tranh toàn cảnh về ẩm thực và cũng là cách giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, mở đầu là Sapa và kết thúc là đồng bằng sông Cửu Long.
Không còn gói gọn trong khuôn khổ của một bộ sách giới thiệu ẩm thực thông thường, Năm mùa thực sự là một lờI khuyên cho những ngườI làm ngoại giao và văn hóa, một món quà thú vị cho bạn bè nước ngoài còn chưa kịp hiểu sâu, hiểu hết về những nét đẹp của văn hoá Việt.
Văn hóa Việt Nam hiện lên qua lăng kính ẩm thực
Những món ăn đặc trưng từ đồng bằng đến trung du, từ miền núi đến vùng biển, tất cả tái hiện sự phong phú của ẩm thực Việt. Đây thực sự là một bộ sưu tập giàu ý tưởng về những cuộc hành trình dành cho người sành ăn.
Không phải đất nước nào, dân tộc nào cũng có một "gia tài ẩm thực" phong phú và thú vị như VN. Ảnh: Tomorrow Media.
Không chỉ giới thiệu những món ăn đặc trưng của các thành phố, vùng miền Việt Nam, Five Seasons còn chứa đựng những câu chuyện thú vị về văn hoá, về ẩm thực và về thói quen ăn uống của người Việt.
Trong cuốn sách đầu tiên về ẩm thực Hà Nội, người đọc còn được thấy cuộc trả giá của một khách hàng mua nấm hương tại chợ Đồng Xuân HN hay lời dặn dò thường thấy của một thực khách với bà chủ quán phở:
"Cho hai bát, ít bánh, nước trong.
Một bát nhiều hành và thịt, một trứng.
Cho thêm vài cái quẩy và ít dấm ớt"...
Chính lối viết gần gũi như vậy đã làm nên sự khác biệt và nét hấp dẫn riêng của Năm mùa.
"Không phải đất nước nào, dân tộc nào cũng có một "gia tài ẩm thực" phong phú và thú vị như VN. Ta "xuất khẩu" được các món ăn đặc sắc, những danh từ như: Nem, Phở đã được chấp nhận không cần dịch ở khắp mọi nơi trên thế giới, tại sao lại không giới thiệu những con người và chất liệu đã và đang tạo ra những món "đặc sản" ấy cho bạn bè du khách?", Đặng Đức Tuệ chia sẻ.
Các món ăn truyền thống và hiện đại của VN hiện lên hết sức tinh tế. Ảnh: Tomorrow Media.
Người Việt biết ăn ngon, biết sử dụng một cách sáng tạo những hương liệu sẵn có (kiểu con nhà nghèo) để tạo nên những món ăn tinh tế (nhiều món sang trọng hẳn hoi). Tuy nhiên không vì thế mà các món ăn Việt trở nên cầu kỳ, phức tạp quá. Có lẽ chính sự giản dị và “tôn trọng thiên nhiên" (từ của Didier) ấy đã tạo ra bản sắc ẩm thực Việt chăng?
Chắc cũng phải có lý do để một đầu bếp tài ba đến từ Pháp, đất nước nổi tiếng vì rượu vang và thức ăn ngon, lại say mê VN và nhiệt thành quảng bá cho ẩm thực Việt đến như thế. Bộ sách có những cái nhìn giản dị, đương đại, và nhất là không để mình mất đi khả năng ngạc nhiên và khám phá những điều tưởng rằng đã biết.
-
Bích Hạnh