221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1320586
GS Ngô Bảo Châu: khơi đam mê từ tiểu học
1
Article
null
GS Ngô Bảo Châu: khơi đam mê từ tiểu học
,

GS Ngô Bảo Châu cho biết, muốn có được những thành công, cần phải có niềm đam mê khoa học thực sự. Mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học và nghiên cứu phù hợp, cần phải có sự cảm nhận đối với những khám phá khoa học.

>>GS.Ngô Bảo Châu nhận nhà, GS.Hoàng Tụy lên tiếng
>>GS Ngô Bảo Châu lý giải việc nhận căn hộ
>>Ngô Bảo Châu trong ngày “vinh quy bái tổ”

Ngày 20/11, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) và Mạng lưới các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam (RSE) đã tổ chức lễ vinh danh, gặp mặt và giao lưu với giáo sư Ngô Bảo Châu, người vừa nhận Giải thưởng Fields 2010.

Mô tả ảnh.
Lưu học sinh ở Hyderabad (Ấn Độ) đến chúc mừng GS Ngô Bảo Châu sau khi GS được nhận giải thưởng Fields. (Ảnh: Nguyễn Việt Dũng).

Trả lời câu hỏi của đông đảo sinh viên về chìa khóa để đạt được những thành công trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết muốn có được những thành công, cần phải có niềm đam mê khoa học thực sự. Mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học và nghiên cứu phù hợp, cần phải có sự cảm nhận đối với những khám phá khoa học.

Theo giáo sư Ngô Bảo Châu, trước hết cần phải khơi dậy niềm đam mê khoa học từ rất sớm đối với các em học sinh cấp tiểu học và coi trọng phát triển bậc tiểu học.

Trả lời về những dự án trong thời gian tới, giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết ông sẽ tiếp tục nghiên cứu toán học, chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình phát triển toán học 10 năm và thành lập Viện nghiên cứu toán học cao cấp ở Việt Nam, nhằm thu hút ngày càng nhiều các nhà nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài, khuyến khích những dự án hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam với nước ngoài và chú ý lập quỹ hỗ trợ các tài năng trẻ.

Giáo sư cũng kêu gọi các bạn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh trở về nước làm việc sau khi đã hoàn thành chương trình học của mình.

Bà bà Corinne Makowski, Phó Tổng giám đốc đối ngoại của SPF, cho rằng việc giáo sư Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng toán học Clay cùng với giáo sư Gérard Laumon và giải thưởng Fields 2010 khi giải quyết hoàn toàn bổ đề cơ bản, không chỉ là niềm tự hào của ngành toán học Việt Nam và Pháp, mà còn thực sự là niềm tự hào đối với thế hệ trẻ, là sự thúc đẩy tuổi trẻ hai nước say mê với công tác nghiên cứu khoa học.

Cũng trong buổi lễ, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn" truyền thống của dân tộc Việt Nam, ông Hoàng Năng Thắng, Chủ tịch UEVF, thay mặt cộng đồng học sinh, sinh viên và thực tập sinh Việt Nam tại Pháp đã chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo, các giáo sư Việt Nam và Pháp đã dìu dắt bao thế hệ học sinh, sinh viên trưởng thành.

(Theo TTXVN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,