Hai tuần nữa đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đang sôi động hơn bao giờ hết. Nhưng rất nhiều loại bánh được ra lò từ những cơ sở sản xuất thiếu đảm bảo.
TIN BÀI KHÁC Rất nhiều cơ sở đang cho in bao bì tương tự với các thương hiệu nổi tiếng. Cơ sở Tân Đô in bao bì giống hệt nhãn hiệu Kinh Đô, với hơn 770 chiếc đã bị cơ quan chức năng thu giữ. Hàng loạt cơ sở đang có đuôi Đồng Khánh, khiến người tiêu dùng chẳng biết đâu là Đồng Khánh thật.
Quanh các chợ tại TP.HCM như Bình Tây (quận 6), Rạch Ông (quận 8), Tân Định (quận 1)... nhan nhản những loại bánh không nhãn mác, không tên cơ sở… Đặc biệt, loại bánh này không hề có hạn sử dụng, nên có thể được bán đến khi… mốc mới thôi.
Sáng 8/9, đội Quản lý thị trường 3A, thuộc Chi cục quản lý thị trường TP HCM bất ngờ kiểm tra cơ sở bánh Kim Tân - Đồng Khánh (379 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình), đã thấy bánh Trung thu thập cẩm (loại hai trứng, 210 gr) thành phẩm có ngày sản xuất: 12/9/2010, 10/9/2010 (?) Còn bánh Trung thu gà vi cá (250 gr) có ngày sản xuất 9/9/2010 và 10/9/2010.
Nhái, ăn theo thương hiệu
Còn cơ sở sản xuất bánh trung thu Tân Đô (G1/18 ấp 7 xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), lại tự ý in kéo dài thời gian sử dụng trên bao bì sản phẩm lên gấp rưỡi, từ 30 ngày lên 45 ngày.
Xưởng sản xuất của cơ sở bánh Trung thu Sơn Long Đồng Khánh (2A 59/1 ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ 10, bụi bay mịt mù. Bên ngoài treo biển to “Cơ sở bánh trung thu Đồng Khánh”, kèm slogan “Vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống”. Soi kỹ mới thấy hai chữ “Sơn Long” chỉ bằng 1/10 chữ Đồng Khánh ở trên. Bên trong, hơn 25 công nhân đang tấp nập vào ca sản xuất trong một mặt bằng chật hẹp, tạm bợ, cũ kỹ, nền nhà nhớp nháp dầu mỡ. Khu vực chế biến nhân bánh (thịt sống) và nơi đóng gói bánh thành phẩm chỉ được ngăn bằng… lưới mỏng. Ở chân cầu thang, rất gần nơi sản xuất xộc lên mùi hôi tanh khó chịu. Theo nhân viên cơ sở, mùi hôi xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải của chính cơ sở.
Phát hiện nhiều vi phạm ở những lò bánh Trung thu tư nhân. Ảnh: N.Ánh. |
Cả ba cơ sở bị “sờ gáy” trong một ngày kiểm tra, đều có điểm chung là công bố sản phẩm một đằng, sản xuất thực tế một nẻo.
Theo quy định, các loại bánh Trung thu chưa công bố chất lượng đều chưa đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường. Nhưng tại cơ sở Sơn Long Đồng Khánh, tới 4 mặt hàng với số lượng gần 1.800 bánh Trung thu đậu xanh dứa chay, vi cá dăm bông, vi cá gà quay, thượng ngũ nhân chất lượng chưa ai kiểm định. Cơ sở này còn sử dụng gói hút ẩm không xuất xứ, không có hóa đơn đầu vào. Bánh Trung thu dừa sữa, đậu xanh lá dứa của sơ sở Kim Tân Đồng Khánh và bánh Trung thu hạt sen của cơ sở Tân Đô, cũng ra lò “chui” theo cách này. Một thành viên đoàn kiểm tra ngán ngẩm nói “thấy sản xuất hết dám ăn”.
Điều đáng nói là các cơ sở trên đều được cơ quan y tế cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hà Nội: Phát hiện vi phạm tại 4 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Ngày 9/9, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) chia làm nhiều mũi kiểm tra đồng loạt một số lò sản xuất bánh Trung thu ở thôn Đông, Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Khi lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Hoàng Vân, do ông Vũ Tiến Lợi làm chủ, đã bị những người trong xưởng cản trở. Chủ cơ sở không hợp tác, tự ý bỏ đi khiến tổ công tác phải mời công an xã và tổ dân phố đến chứng kiến cuộc kiểm tra. Qua kiểm tra, cơ sở này sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổ công tác đã tiến hành thu hồi hàng nghìn chiếc bánh của cơ sở này. Kiểm tra tại ba xưởng sản xuất khác là Havico, Thành Công và một xưởng không có tên hiệu, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các sai phạm khác như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh… (Gia Anh) |
(Theo Đất Việt)