- Hôm trước, giá cá thu mới 120.000 đồng/kg nhưng hôm sau đã tăng lên gần 180.000 đồng/kg. Giá cả thị trường Tết ở Đà Nẵng đang bị nâng tuỳ tiện!
Những ngày này, sức mua tại các chợ tăng đột biến. Để bình ổn giá cũng như ngăn chặn tình trạng bán hàng giả, hàng nhái tại các chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ siêu thị Đà Nẵng, từ ngày 3/2, lực lượng Quản lý thị trường TP đã tiếp tục ra quân kiểm tra thị trường Tết sau đợt ra quân đầu tiên vào ngày 2/1.
Các hộ kinh doanh ở chợ Hàn được yêu cầu niêm yết giá bán, nhưng giá cả thị trường Tết ở Đà Nẵng vẫn bị nâng tuỳ tiện Ảnh: HC
Theo Công ty Quản lý các chợ Đà Nẵng, hàng Tết năm nay tại các chợ trên địa bàn rất dồi dào, phong phú nhưng giá cả đều tăng 30 - 40% so với ngày thường và vẫn đang tiếp tục biến động qua từng ngày. Do vậy, Công ty đã yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh phải niêm yết giá rõ ràng đối với mọi mặt hàng được bày bán để chống tăng giá tuỳ tiện.
Mặc khác, Công ty cũng đề ra quy định, các mặt hàng phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ để người mua yên tâm về chất lượng. Tuỳ theo nhu cầu của người mua, người bán có thể giảm giá nhưng phải trong chừng mực nhất định. Chẳng hạn, mặt hàng bánh kẹo chỉ được giảm tối đa 5.000 đồng/hộp. Điều này nhằm chống lại việc bán phá giá, gây thiệt thòi cho các hộ kinh doanh khác; đồng thời ngăn chặn kẽ hở để một số hộ kinh doanh có thể tuồn hàng giả, hàng nhái vào bán với giá thấp.
Tuy nhiên qua kiểm tra của lực lượng QLTT thì vẫn còn tình trạng bán hàng không niêm yết giá, nâng giá hàng hoá tuỳ tiện. Chỉ tính từ tháng 11/2007 đến nay, riêng Đội QLTT quận Hải Châu đã phát hiện và xử lý gần 40 trường hợp, nhiều nhất là chợ Cồn 22 trường hợp, chợ Hàn 10 trường hợp... Ngay trong buổi sáng kiểm tra hôm 3/2, giá bán các loại thịt bò, thịt heo mông, chả bò... đã tăng hơn hôm qua 10.000 đồng/kg, các loại rau cũng tăng gần 1.000 đồng/kg, thậm chí giá cá thu ngày 2/2 mới 120.000 đồng, qua hôm sau đã tăng lên gần 180.000 đồng/kg. Thế nhưng các bảng niêm yết giá vẫn chưa được ghi một cách thống nhất.
Nhiều hộ kinh doanh giải thích là do quên, chưa kịp ghi hoặc... đang chờ mượn viết để ghi giá mới. Tuy nhiên, xác định đây là “chiêu” ghi giá thấp nhưng thực chất lại bán với giá cao hơn, các cán bộ QLTT đã buộc phải ghi ngay giá bán mới để thuận tiện cho người mua lẫn công tác kiểm soát giá của cơ quan chức năng. Đối với mặt hàng thực phẩm khô, lực lượng QLTT kiên quyết loại bỏ số hàng quá hạn, hàng không có nhãn hàng hoá theo quy định...
Theo Phó Giám đốc Sở Thương mại Đà Nẵng Lữ Bằng, để góp phần bình ổn giá thịt heo phục vụ nhân dân trong dịp Tết Mậu Tý, Sở Thương mại Đà Nẵng đã giao cho Công ty TNHH Đắc Vinh tổ chức 2 xe lưu động và 7 điểm cố định bán thịt heo thống nhất một giá được niêm yết cụ thể trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức 28 – 29 Tết) từ 5g sáng đến 15g chiều. Riêng ngày 6/2 (30 Tết) sẽ bán liên tục từ 5g sáng đến 17g chiều.
Các điểm bán thịt heo cố định gồm chợ Cồn, chợ Hàn, phía tây siêu thị Đà Nẵng, chợ An Hải Đông, chợ Đống Đa, 59 Núi Thành và 559 Hoàng Diệu. Ngoài ra, có 2 xe bán thịt heo lưu động trên các tuyến đường để phục vụ bà con trong dịp Tết.
Hiện mỗi đêm Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng giết mổ trên 800 con heo, 30 con bò và hơn 1.000 con gia cầm các loại, tăng hơn 30% so với những người trước đây. Dự báo trong những ngày tới, số lượng gia súc, gia cầm giết mổ tại đây sẽ tiếp tục tăng gấp 2 – 3 lần. Trung tâm cho biết đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và phương tiện nhằm cung cấp kịp thời thực phẩm phục vụ Tết.
-
Hải Châu