- Một nghiên cứu mới về công nghệ xử lý rơm, rạ hoặc trấu thành Ethanol - nguồn nhiên liệu thay thế xăng dầu vừa được công bố ngày 25/12 tại TP.HCM.
Công nghệ này nằm trong đề tài “Nghiên cứu công nghệ xử lý một số loại phụ phẩm nông nghiệp bằng nước áp suất cao để thu dung dịch đường có khả năng lên men tạo thành Ethanol” của TS. Nguyễn Hoàng Dũng (ĐHBK, TP.HCM).
Rơm, rạ - nguyên liệu sản xuất Ethanol trong tương lai. (Ảnh: kinhtenongthon.com) |
Để “biến” thành Ethanol, rơm, rạ, trấu được xử lý bằng thiết bị phản ứng thủy nhiệt ở quy mô phòng thí nghiệm. Sau đó được tiếp tục nghiên cứu ở quy mô pilot trên thiết bị cấp hơi nước áp suất cao. Thiết bị thủy nhiệt này do Trường ĐH Tokio (Nhật Bản) cung cấp.
Nghiên cứu sử dụng nguồn rơm, rạ, trấu tại ruộng thí nghiệm của Trường ĐHBK - TP.HCM (tại xã Thái Mỹ - Củ chi).
Cả 3 loại phụ phẩm trên được xử lý hơi nước ở nhiều chế độ thí nghiệm khác nhau, sau đó chúng được phân tích bằng acid để xác lập chế độ tối ưu cho quá trình xử lý hơi nước.
Trên cơ sở đó, nghiên cứu quá trình thủy phân Enzym và lên men để chứng minh khả năng chuyển hóa rơm rạ, trấu là các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp chủ yếu hiện nay thành cồn nhiên liệu.
Trên cơ sở các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã thu được cồn nhiên liệu trên 90 độ C.
Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã đồng ý nghiệm thu đề tài này.
-
Mai Loan