- Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tạm thời không mua các thực phẩm chế biến sẵn có sữa như yaourt, bánh ngọt, bánh flan, rau câu…
Giờ ăn của HS mầm non. Ảnh Đ.T |
Nhằm bảo vệ sức khoẻ của trẻ, Sở yêu cầu các trường: khi sử dụng các sản phẩm ăn liền từ sữa (sữa tươi, sữa hoàn nguyên, sữa bột các loại…), các chế phẩm của sữa (phô mai, bơ, yaourt…), các sản phẩm có sử dụng sữa làm nguyên liệu (bánh flan, bánh quy, bánh mì ngọt, rau câu…) phải kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà sản xuất, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm còn giá trị thời hạn theo quy định do cơ quan có thẩm quyền công nhận.
Các trường chỉ được sử dụng các sản phẩm phải có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, bao bì an toàn. Ngoài ra, các trường cũng nên chọn các thương hiệu có uy tín, không vì lý do tiết kiệm mà chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm soát được quy trình sản xuất hoặc bỏ qua việc kiểm tra các giấy tờ liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến tổn hại sức khỏe của trẻ.
Trước tình hình bất ổn về vệ sinh an toàn thực phẩm của mặt hàng sữa, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu Phòng GD-ĐT các quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở giáo dục mầm non có tổ chức ăn tại trường và việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm khi chọn mua thực phẩm chế biến thức ăn cho trẻ.
-
Đoan Trúc