Từ lâu, cháo đậu xanh đã được coi là một món ăn dễ chế biến và cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người già, trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, một số phân tích còn cho rằng cháo đậu xanh có tác dụng làm mát, thải độc và phòng chống một số bệnh nguy hiểm.
Tin mới trên VNN:
Khai giảng bù sau lễ nghỉ dài
Toi mạng vì xem trình diễn máy bay
Hiệp sĩ đường phố bắt nóng 2 tên cướp giật
Đậu xanh - Nguồn dinh dưỡng đặc biệt
Đậu xanh được dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm như: sữa, làm bánh, làm kem, nấu chè… thích hợp cho cả ăn chay lẫn ăn mặn. Đặc biệt, món cháo đậu xanh không chỉ được ưa thích trong những ngày hè nóng bức mà còn được sử dụng hàng ngày, nhất là cho người già, trẻ nhỏ và người thích thay đổi món.
Theo y học hiện đại, đậu xanh không chỉ là loại đậu có thành phần dinh dưỡng cao: nhiều lipid, glucid, protid, chất xơ, mà còn chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố như: Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, ... Đậu Xanh lại có mùi thơm rất đặc trưng, mát, bùi ngọt và dễ ăn, dễ tiêu nên là nguồn dinh dưỡng rất tốt.
Còn theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, ung nhọt, đậu mùa...
Theo phân tích, đậu xanh là loại thức ăn nhiều kali, ít natri nên thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm từ đậu xanh sẽ giúp ổn định huyết áp, thông kinh mạch đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc. Đặc biệt, phần chất xơ này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, ăn cháo đậu xanh thường xuyên giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Ngoài ra đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Trong vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Phần nhân màu vàng của đậu xanh còn có thể chiết xuất được chất Pycnogenol có giá trị chống ô-xy hóa mạnh giúp bảo vệ da dẻ hồng hào, luôn săn chắc.
Cháo đậu xanh Shang-ha bổ dưỡng và tiện dụng
Là món ăn bổ dưỡng nên cháo đậu xanh không chỉ xuất hiện thường xuyên trong gian bếp của các gia đình mà còn theo chân các gánh hàng rong len lỏi khấp phố phường. Cháo đậu xanh được mọi người ưa chuộng từ trẻ nhỏ đang tuổi ăn dặm, người già đến những người trẻ tuổi yêu thích những món ăn bổ dưỡng, lành mát.
Hiện nay, khi công việc bận rộn, nếu muốn thưởng thức được hương vị tự nhiên độc đáo của cháo đậu xanh mà vẫn tiết kiệm được thời gian, các bà nội trợ có thể lựa chọn cháo ly đậu xanh ăn liền Shang-ha của công ty Thực phẩm Á Châu – nhãn hiệu quen thuộc với các sản phẩm ăn liền như mì Hello, mì Gấu đỏ. Với thành phần chính là gạo thơm và hàm lượng đậu xanh rất cao (200g/kg), giữ nguyên vỏ đậu, cháo Shang-ha đang được nhiều người ưa dùng như một món ăn bổ dưỡng và lành mát.
Số điện thoại tư vấn khách hàng của cháo Shangha: (08) 38979797 |
Tính bổ dưỡng của cháo Shang-ha còn thể hiện ở thành phần các loại bột thịt gà, bột thịt heo, bột tôm, cà rôt, bí đỏ… Nhờ đó không những ly cháo có dinh dưỡng đầy đủ mà còn có mùi vị cháo tự nhiên. Để phù hợp với các khẩu vị khác nhau, cháo ly đậu xanh Shang-ha có ba hương vị: cháo Thịt bằm, cháo Trứng gà và còn có cháo Thập cẩm dành cho trẻ em.
Sau một ngày dài làm việc chỉ trong 3 phút, các bà nội trợ đã có thể đãi các thành viên trong gia đình món cháo đậu xanh thật sánh, thật ngon và giàu dưỡng chất.
-
Thúy Linh