221
10701
Bảo vệ người tiêu dùng
bvkh
/bvkh/
1288379
Thịt đông lạnh cận date lại ồ ạt vào Việt Nam
1
Article
null
Thịt đông lạnh cận date lại ồ ạt vào Việt Nam
,

Các DN chế biến thực phẩm từ thịt heo lấy thịt nhập khẩu vì giá rẻ; không ít trường hợp DN chọn nhập hàng giá rẻ vốn là hàng cận date.

TIN LIÊN QUAN

Theo giới kinh doanh thực phẩm, sau một thời gian tạm lắng do sự cố thịt bẩn từ cuối năm 2008 và những tháng đầu năm 2009, từ đầu năm 2010, tình trạng nhập khẩu thịt đông lạnh (chủ yếu là thịt gà, thịt heo, thịt bò...) lại bùng phát. Đặc biệt khoảng vài tháng nay lượng thịt nhập khẩu tăng vọt.

Dồn dập nhập khẩu Thống kê từ Cục Chăn nuôi cho thấy 5 tháng đầu năm lượng thịt đông lạnh (thịt gia súc, gia cầm) nhập khẩu tăng gấp ba lần so với những tháng cuối năm, trong đó chỉ tính riêng thịt heo đã lên đến 50.000 tấn.

Theo Trung tâm Thú y Vùng VI, bình thường mỗi tháng có từ 4.000 - 5.000 tấn thịt nhập khẩu đăng ký kiểm tra chất lượng nhưng trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, số lượng đã tăng lên trên 7.000 tấn/tháng.

Còn theo giới kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại TPHCM, hiện mỗi tháng có khoảng 500 container (mỗi container có trọng lượng từ 20-30 tấn) nhập về các cảng trên cả nước, trong đó chủ yếu là mặt hàng thịt gia cầm, kế đến là thịt heo, bò, cừu... Một số đầu mối nhập khẩu thịt đông lạnh cho biết: Giá thịt nhập khẩu hiện nay rất rẻ. Giá đùi gà (sau khi tính hết các chi phí) cũng chỉ khoảng hơn 20.000 đồng/kg; nếu bán sỉ từ 22.000 đồng- 24.000 đồng/kg (rẻ hơn hàng trong nước cả chục ngàn đồng/kg) thì doanh nghiệp (DN) nhập khẩu đã có lãi khá.

Thịt heo đông lạnh được bán ở chợ lề đường khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh).

Thịt heo đông lạnh nhập khẩu bán sỉ cũng chỉ từ 35.000 đồng- 40.000 đồng/kg, rẻ hơn thịt heo trong nước trên dưới 50% nên sức tiêu thụ cũng rất mạnh. Nhiều người kinh doanh thịt heo tại các chợ đầu mối TPHCM cho hay: Trước đây, các DN chế biến thực phẩm từ thịt heo thường lấy thịt heo trong nước để sản xuất nhưng gần đây họ chủ yếu lấy thịt nhập khẩu vì giá rẻ... 

Điều đáng lo ngại hiện nay là nguồn thịt đông lạnh về quá nhiều, trong đó không ít trường hợp DN chọn nhập hàng giá rẻ vốn là hàng cận đát. Họ chấp nhận mạo hiểm, nếu được thông quan sẽ có mức lời rất cao, ngược lại nếu bị phát hiện thì bỏ hàng cũng không thiệt hại nhiều vì chỉ ứng tiền cọc trước cho bạn hàng khoảng 20%.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y Vùng VI cũng thừa nhận mỗi tháng phát hiện từ 1- 2 container thịt đông lạnh không đạt chất lượng, thịt bị nhiễm vi sinh vượt mức cho phép, buộc phải tái xuất. Riêng mấy ngày đầu tháng 6 này cũng đã phát hiện đến 3 container thịt bị nhiễm vi sinh vượt mức cho phép...

(Theo NLĐ)

 

Nếu bạn chưa hài lòng về sản phẩm, dịch vụ được thụ hưởng
 hãy gửi bức xúc của bạn cho chúng tôi !

Đường dây nóng: (092)345-7799 hoặc (04)3772-2729.    

Email: bvkh@vietnamnet.vn

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,