221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
714934
Ai là tác giả ca khúc "Em đã quên một dòng sông"?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Ai là tác giả ca khúc 'Em đã quên một dòng sông'?
,

(VietNamNet) - Bài hát Em đã quên một dòng sông trong album Mr.Dam được ghi là của tác giả Hải Triều, sự thực có phải như vậy không?

Soạn: AM 573560 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Album Mr.Dam

Mặc dù việc kiểm duyệt bài hát từ cấp Sở đến Cục khá gắt gao nhưng gần đây vẫn bị "lọt sổ" !  Trong album mới đây của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có bài Em đã quên một dòng sông được ghi là của tác giả Hải Triều, điều này không lạ vì cách đây 3-4 năm, bài hát này đã được phép phát hành ở VN và được nhiều ca sĩ hát đi hát lại trên rất nhiều sân khấu. Nhưng bây giờ, khi sự trao đổi thông tin ngày càng dễ dàng hơn, chúng tôi được biết thêm bài hát Em đã quên một dòng sông cũng được các ca sĩ hải ngoại hát từ lâu nhưng với tên tác giả hoàn toàn khác: Trúc Hồ.

Tại sao lại có chuyện cùng một bài hát ra hai cái tên được? Vậy chỉ còn lời giải thích thuộc về nhân thân của một trong hai tác giả đó. Về tác giả Hải Triều thì chúng tôi chưa tìm ra tài liệu nào nói về tác giả này làm gì, ở đâu tại VN. Chỉ biết Hải Triều từng xuất hiện trong một bài hát nhạc Nhật lời Việt. Còn tác giả Trúc Hồ có tên tuổi và lý lịch khá rõ ràng.

Trúc Hồ tên thật là Trương Anh Hùng, sinh ngày 2/4/1964  tại Sài Gòn, con trai nhạc sĩ Trúc Giang. Từ năm 1981 anh định cư tại Nam Cali - Mỹ. Trúc Hồ học piano cổ điển và sáng tác tại trường Godenwest và Long Beach. Nhạc phẩm đầu tay là bài hát Dòng Sông Kỷ Niệm sáng tác năm 1981. Đến nay Trúc Hồ có khoảng  trên 30 nhạc phẩm đã được phổ biến: Em Đã Quên Một Dòng Sông, Lời Dối Gian Chân Thành, Nhịp Điệu Tình Yêu, Và Hôm Nay Tình Em Trên Phố Lạ, Trái Tim Mùa Đông, Một Lần Nữa Thôi, Trái Tim Về Đâu, Sẽ Hơn Bao Giờ Hết, Hơi Thở Tình Yêu, Tình Đầu Khó Phai (phổ thơ Đặng Hiền), Cơn Mưa Hạ, Giữa hai mùa mưa nắng... và nổi tiếng với những tác phẩm viết cùng Trầm Tử Thiêng như Một Ngày Việt Nam, Những Bước Chân VN, Việt Nam Về Trong Nỗi Nhớ, Hẹn Nhau Năm 2000...

Soạn: AM 573580 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Album Lâm Nhật Tiến - Trúc Hồ

Rất nhiều ca sĩ hải ngoại đã hát nhạc của Trúc Hồ, trong đó có ca sĩ Lâm Nhật Tiến đã có riêng album với Trúc Hồ có chủ đề Giữa hai mùa mưa nắng. Riêng Trung tâm băng nhạc hải ngoại Asia, nơi phát hành nhiều đĩa nhạc của ca sĩ Lâm Nhật Tiến cũng liên tục đưa bài hát Em đã quên một dòng sông vào những đĩa tổng hợp như The best of Lam Nhật Tiến, The best of Asia remix, DVD Karaoke Em đã quên một dòng sông... Hơn thế nữa, nhạc sĩ Trúc Hồ đang là giám đốc điều hành của đài SBTN (Đài truyền hình Việt ngữ đầu tiên trên đất Mỹ) và giám đốc chương trình của trung tâm băng nhạc hải ngoại Asia.

Khi chúng tôi hỏi bà Ngọc Hạnh - PGĐ TTBN Lạc Hồng về tên tác giả chính xác của bài hát Em đã quên một dòng sông, bà cho biết: "Làm sao tôi biết bài đó không phải của Hải Triều? Đưa cho tôi tên nào tôi để tên đó chứ làm sao tôi dám sửa tên khác?!" Thật ra, TTBN Lạc Hồng cũng chỉ làm công việc xin giấy phép và phát hành album như rất nhiều trung tâm khác vẫn thường làm cho ca sĩ.

  • T.C

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,