Dịch cúm gà ở Hàn Quốc: Đến hẹn lại “lên”?
07:39' 09/01/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Gần 2 triệu con gà và vịt đã bị giết rồi đem chôn sau đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gà ở Hàn Quốc mới đây. Điều đáng chú ý là dịch cúm gà có ảnh hưởng định kỳ tới Hàn Quốc kể từ năm 1996.

 

Gà chết do dịch cúm gà.

Vào ngày 15/12/2003, lần đầu tiên Hàn Quốc thông báo có một trại gà ở tỉnh Chuncheong nhiễm cúm. Bệnh dịch đã nhanh chóng lây lan tới nhiều trang trại gia cầm ở 5 tỉnh khác.

Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Hàn Quốc cho biết xét nghiệm gần đây đối với gà bị nghi nhiễm bệnh cúm đã cho kết quả dương tính đối với H5N1 - virus gây bệnh cúm gà. Chưa có thông báo gì về việc bệnh cúm gà lây sang người dân địa phương. Gần 2 triệu con gà và vịt đã bị giết rồi đem chôn sau đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Chưa có một ai trong số khoảng 1.500 người tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh thông báo các triệu chứng cúm.


Dịch cúm gà ở Hàn Quốc dường như đã được kiểm soát và chỉ có một trường hợp mới được khẳng định trong tuần này. Tuy nhiên, các quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp nước này cho biết virus H5N1 lây lan nhanh, có thời gian ủ bệnh 20 ngày. Do đó, Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ chẳng hạn như hạn chế sự di chuyển của người và động vật tại các trang trại bị ảnh hưởng trong vòng 30 ngày kể từ khi dịch bùng phát, tẩy uế các trại gà cũng như vườn thú để bảo vệ những loài chim hiếm.


Virus H5N1 được coi là nguy hiểm đối với con người. Chúng đã cướp đi sinh mạng của 6 trong số 18 người bị nhiễm tại Hongkong vào năm 1997, buộc chính quyền phải cho giết bỏ 1,4 triệu con gà. Tuy nhiên, theo các quan chức từ Viện Y tế quốc gia Hàn Quốc, dạng virus gây cúm gà ở nước này có thể là một biến thể của H5N1 và không gây hại cho con người. Mẫu virus đã được gửi tới Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Mỹ để xét nghiệm. Tuy nhiên, phải mất một tháng mới có kết quả.


Dịch cúm gà ảnh hưởng định kỳ tới Hàn Quốc kể từ năm 1996. Các quan chức nước này cho biết có rất ít khả năng dạng virus H5N1 ở nước này lây nhiễm sang người bởi phần lớn các dạng H5N1 không thể làm điều đó. Việc tiêu thụ gia cầm đã giảm mạnh, kéo theo giá gà tụt 40% trên thị trường Hàn Quốc. Lượng gà xuất khẩu cũng giảm mạnh với việc Trung Quốc và Nhật Bản cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ Hàn Quốc. Vẫn chưa rõ nguyên nhân của đợt dịch cúm gà này. Các nhà chức trách Hàn Quốc đang điều tra khả năng virus do các loài chim dư cư mang tới.


Cũng tại châu Á, hôm 31/12/2003, Đài Loan thông báo ca cúm gà đầu tiên. 6 con vịt bị buôn lậu từ Trung Quốc có kết quả dương tính đối với virus H5N1. Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan vẫn đang giám sát chặt chẽ tình hình nhằm ngăn chặn cúm gà. Vào ngày 4/1, Hội người nuôi gà Penang, Malaysia bày tỏ lo ngại về khả năng gà sống bị buôn lậu từ Thái Lan nhiễm cúm gà. Động thái này diễn ra sau khi người ta phát hiện một loại virus gây cúm gà tại Thái Lan.


Cúm là một căn bệnh nghiêm trọng liên quan tới đường hô hấp với đặc trưng là sốt, ho, đau đầu, đau cơ, sổ mũi và đau họng. Bệnh nhân thường tự hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Giới khoa học đã nhận dạng 3 loại virus cúm: A, B và C trong đó virus cúm A là phổ biến hơn cả. Tại HongKong, 2 tiểu loại cúm A (H1N1 và H3N2) rất phổ biến và bệnh thường hoành hành vào tháng 2, 3 và 7. Các tiểu loại virus cúm được phân loại dựa trên những đặc điểm kháng nguyên của glycoprotein bề mặt. Sự đột biến thường xuyên của các gene mã hoá glycoprotein bề mặt dẫn tới những tiểu loại virus mới. 


Virus H5N1 là một tiểu loại của virus cúm A và rất giống các loại virus cúm khác với những triệu chứng tương tự. Trước kia nó chỉ nhiễm cho các loài chim song vào năm 1997 đã lây nhiễm cho 18 người ở Hongkong. Giới khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ các đặc điểm của H5N1. Đối với phần lớn bệnh nhân bị nhiễm, họ sẽ tự phục hồi trong vòng 2-7 ngày và cơ thể sẽ tạo ra một loại kháng thể chống virus. Tuy nhiên, một số người có thể dễ bị tổn thương hơn và phát triển các biến chứng chẳng hạn như viêm phế quản và viêm phổi. Đó là trẻ em, người già và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Đối với bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu hoặc khi triệu chứng trầm trọng hơn chẳng hạn như sốt cao liên tục hoặc khó thở, họ nên đi khám bác sĩ sớm. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng virus H5N1 rất nhạy cảm với thuốc Amantadine. Tuy nhiên, phải thận trọng khi sử dụng loại thuốc này bởi nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.


Cách bảo vệ tốt nhất chống lại cúm là có hệ miễn dịch tốt. Có thể đạt được điều này thông qua một chế độ ăn cân đối, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ, giảm stress và không hút thuốc. Trong mùa cúm, tốt hơn hết là nên tránh các chỗ công cộng đông người, nơi có hệ thống thông khí kém. Mặc dù virus H5N1 được tìm thấy ở gia cầm song hoàn toàn không có hại khi ăn thịt gà đã được nấu kỹ. H5N1 sẽ chết ở nhiệt độ 70 độ C. Do các chất dịch của gà bị bệnh có thể chứa virus nên phải rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi tiếp xúc với chúng. Thận trọng không nên để trẻ em tiếp xúc với chim và gà. H5N1 chỉ truyền từ gia cầm sang người.

 

·        Minh Sơn (tổng hợp)

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
TIN LIÊN QUAN:
Phát triển vaccine chống cúm gà Hongkong
Nguy cơ bùng phát dịch cúm gà ở Hong Kong
Cúm gà lây lan tới Bỉ
CÁC TIN KHÁC:
Thực phẩm biến đổi gene - nên hay không? (02/01/2004)
10 sự kiện CNTT và viễn thông VN 2003 (31/12/2003)
10 sự kiện khoa học tiêu biểu 2003 (31/12/2003)
Bí ẩn của những vòng tròn lạ trên các cánh đồng (30/12/2003)
Anh em nhà Wright và lịch sử hàng không thế giới (15/12/2003)
Bệnh tim và đột quỵ - Hai sát thủ đồng hành (11/12/2003)
Hãy nói không với doping! (04/12/2003)
Đại kiện tướng Kasparov - con người và sự nghiệp (20/11/2003)
Trung Quốc đi vào lịch sử chinh phục vũ trụ (22/10/2003)
Nobel 2003 - một tuần nhìn lại (12/10/2003)
Nobel Y học 2003 (06/10/2003)
Chuột nhân bản đầu tiên chào đời (26/09/2003)
Nhân bản thành công con ngựa đầu tiên trên thế giới (07/08/2003)
Ladan và Laleh Bijani - con người và số phận (10/07/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang