221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
846584
“Hồ sơ” ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
“Hồ sơ” ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa
,

Sau khi được thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất cho một người Nhật thuê với giá 5.000 USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên và gia đình về ở...

Dân phải chuyển đi vì  lợi ích công, nhưng…

Ngôi biệt thự này có giá trị thị trường lên tới hàng triệu USD. Ảnh: Tiền Phong

Một cán bộ trực tiếp thực hiện thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vô cùng bức xúc trước thông tin Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất Hà Nội có ý định bán căn biệt thự này cho ông Hoàng Văn Nghiên.

“Đầu những năm 90 Hà Nội có chủ trương thu hồi 30 biệt thự trên địa bàn thành phố để cho người nước ngoài thuê.

Chủ trương này xuất phát từ việc Hà Nội khi đó chưa có khách sạn cao cấp đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài. Hơn thế, việc cho thuê các ngôi biệt thự sẽ giúp tăng nguồn thu ngoại tệ cho Thủ đô”- Vị cán bộ này nhớ lại.

Vì lý do đó, nhiều cơ quan chức năng của Hà Nội như Sở Nhà đất, Sở Xây dựng, Sở Tài chính... đã vào cuộc tích cực. 

Ai được sử dụng ngôi nhà cũ của ông Nghiên, ông Vượng?

Ngày 4/4/2002, gia đình ông Hoàng Văn Nghiên chuyển nhà từ 406 nhà K11B tập thể Bách Khoa (chứ không phải 404 như báo cáo của Thành ủy Hà Nội)  đến 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ngày 20/2/2003, ông Phạm Anh Tuấn là lái xe của ông Nghiên chuyển đến ở tại phòng 406. Trước đó ông Tuấn ở phòng 302 E3 Bách Khoa.

Sau khi ông Vượng chuyển khỏi nhà 112 K2 tập thể Hào Nam, nhà này được một cán bộ của Văn phòng UBND TP Hà Nội “tiếp quản”.

Khi đó biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có 12 hộ dân sinh sống theo diện thuê lại của thành phố. Ban đầu, nhiều hộ dân phản đối gay gắt việc thu hồi biệt thự. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, cơ bản các hộ dân đã đồng tình di chuyển đi vì sự ra đi của họ là vì lợi ích chung. Tất nhiên, những hộ phải di dời đã được thành phố bồi thường thỏa đáng khoảng 50-60 m2 đất/hộ.

Sau khi được thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất cho một người Nhật thuê với giá 5.000 USD/tháng. Họ đã đầu tư khá nhiều tiền để cải tạo ngôi biệt thự. Được vài năm, hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên và gia đình về ở.

“Nếu biết ngôi biệt thự sẽ dành bán cho cán bộ thành phố ở thì chắc chắn chúng tôi và nhân dân tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa không thực hiện việc thu hồi biệt thự này”- Vị cán bộ  khẳng định. Một cán bộ của Sở TNMT&NĐ cho biết, giá thuê nhà biệt thự hiện nay vào khoảng 2.400 đ/m2.

Như vậy thay vì khoản thu cho thuê biệt thự 5.000 USD/tháng, Sở TN-MT&NĐ chỉ thu được khoảng 500.000 đồng/tháng. Và nếu tính từ ngày ông Nghiên về ở biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (4/4/2002) đến nay tròn 54 tháng thì Hà Nội thất thu khoảng 270.000 USD (4 tỷ đồng).

Trong lúc cán bộ, nhân dân Thủ đô còn rất “khó khăn” về chỗ ở thì việc ông Hoàng Văn Nghiên được thuê ở biệt thự quá sang trọng với giá như vậy xem ra không hợp lý lắm.  Số tiền cho thuê biệt thự với giá thị trường trong 4 năm này đủ để giải quyết khó khăn nhà ở cho nhiều cán bộ của thành phố.

Chương 2, điều 5, Nghị định 61 quy định:

Nhà nước thực hiện bán nhà ở cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở, trừ các loại nhà dưới đây:

- Nhà ở thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác hoặc cải tạo thành nhà ở mới.

- Nhà chuyên dùng đang bố trí tạm thời làm nhà ở (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, trụ sở làm việc, kho tàng và các loại nhà chuyên dùng khác).

- Biệt thự các loại có kế hoạch dùng làm công thự hoặc dùng vào mục đích khác.

Hà Nội có thực hiện đúng quy định?

Một cán bộ nguyên là lãnh đạo Sở Nhà đất Hà Nội cho biết, từ năm 1994 Nhà nước đã bãi bỏ việc bao cấp về nhà ở cho cán bộ. Tiền nhà ở được tính vào lương.

Thêm nữa, Hà Nội cũng ban hành quy định nếu do điều kiện nhà ở chật chội phải chuyển đổi chỗ ở mới thì diện tích tối đa được chuyển đổi là 60 m2 (đối với nội thành), 80 m2 (đối với khu vực giáp ranh) và 120 m2 (đối với khu vực ngoại thành).

Vậy nhưng không hiểu sao, năm 2001 Hà Nội lại chấp thuận cho ông Hoàng Văn Nghiên chuyển đổi đến ở ngôi biệt thự 410 m2. Điều này có đúng với quy định của Nhà nước và của thành phố Hà Nội?

Có phải vì thế mà trong báo cáo của Thành ủy Hà Nội gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã giải thích về việc ông Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là:

Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương vận dụng chính sách, trước mắt giải quyết cải thiện nhà ở cho một số đồng chí lãnh đạo chủ chốt thành phố.

Có thể thấy trong lúc Hà Nội đã phải hỗ trợ đến 500 m2 đất cho 12 hộ dân để có được biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa để rồi dự định bán ngôi biệt thự này chưa đến 1 tỷ đồng là việc làm rất khó hiểu.

Nhưng điều quan trọng hơn là liệu việc ông Hoàng Văn Nghiên, ông Phan Văn Vượng được đến ở nhà công của thành phố Hà Nội có đúng đối tượng? Và nếu không đúng đối tượng thì ai sẽ phải bù đắp khoản tiền thất thu nhiều tỷ đồng cho ngân sách?

Theo Hà Thành (Tiền Phong)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,