Tôm nướng là một món ăn hấp dẫn và rất dễ làm. Bất cứ người đàn ông nào cũng có thể "ra tay" để làm vui lòng "nửa bên kia" của mình nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Nào, chúng ta hãy cùng xắn tay vào bếp nhé!
1/ Nguyên liệu (để làm 4 phần)
250g tôm ngâm nước lạnh, lột vỏ. 5ml nước tương ngọt. 10ml dầu thực vật. 18g cỏ chanh, rửa sạch. 5g ớt đỏ, rửa sạch. 4 củ hẹ, lột vỏ, thái nhỏ. 15g gừng, lột vỏ, thái sợi. 2 tép tỏi lột vỏ. 15g gừng xanh, gọt vỏ, thái sợi. 3 lá chanh. 7,5g bột thì là. 15g bột rau mùi. 20g đường cát. 8g bột nghệ. 14g muối.
2/ Chuẩn bị
* Nước xốt Marinade Đặt cọng cỏ chanh, ớt đỏ, hẹ, gừng xanh, tỏi, lá chanh trong 1 máy chế biến thức ăn, trộn cho thành thứ bột nhuyễn. Lấy ra và đặt vào một cái chén trộn, trộn với bột thì là, bột rau mùi, bột nghệ, đường và muối cho thật kỹ. Để qua một bên. * Tôm Làm sạch,rửa và lột vỏ. Cắt tôm thành sợi thô trong dụng cụ trộn và cho nước xốt Marinade vào và ướp trong 2 giờ. Để qua một bên.
3/ Chế biến
Trộn dầu và nước tương với nhau trong một cái chén nhỏ. Để qua một bên. Nghiền cỏ chanh dưới đáy và quét hỗn hợp nước tương lên tôm đã cắt miếng. Cắt tỉa cỏ chanh còn lại dài 8cm (thành những cái xiên). Chia tôm thành 16 phần. Dùng lòng bàn tay ép tôm lên cỏ chanh. Tiếp tục làm tương tự đối với những phần còn lại. Nướng trong lò nướng than hoặc lò nướng trên lửa vừa. Phết hỗn hợp nước xốt tương lên tôm được quấn quanh cỏ chanh. Nướng tôm cho chín, từ từ trở tôm và nhẹ nhàng phết hỗn hợp nước xốt lên. Lấy ra và dọn. Thế nào bà xã cũng hài lòng!
(Theo Ẩm thực Việt Nam) |