|
Bếp trưởng Corlou tiếp đón thực khách tại Pháp. | |
(VietNamNet) - Những ngày qua, với mong muốn giới thiệu với thực khách những nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam, các đầu bếp của khách sạn Sofitel Metropole Hanoi đã có mặt tại Pháp để phục vụ cho tuần lễ ẩm thực Việt Nam kéo dài từ 27/1 đến trung tuần tháng 2 năm 2004.
Didier Corlou, bếp trưởng khách sạn Sofitel Metropole Hanoi, đã mang đến Pháp một thực đơn đầy tính sáng tạo. Có lẽ đây là lần đầu tiên người Pháp hiểu đúng giá trị của rau thơm và các loại gia vị Hà Nội. Miến cua bể không thể thiếu rau răm, nem cuốn rất cần rau kinh giới, cũng như chanh và gừng càng làm đậm đà món gan ngỗng béo nướng và hạt sen, nấm hương khiến món cơm Việt Nam trở thành một đặc sản khó quên. Theo Didier Corlou, ẩm thực Việt Nam là một tài sản vô giá của người Việt Nam và nét đặc sắc nhất của nó là sự phong phú của các loài rau, gia vị. Chính vì vậy, ông đã cố gắng khai thác triệt để mặt mạnh này để nâng ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới. Những sáng tạo của Didier Corlou, kết hợp nét độc đáo của các nền văn hoá ẩm thực đông và tây, khiến món ăn Việt Nam trở nên gần gũi hơn, dễ hoà đồng hơn đối với thực khách nước ngoài. Món bánh cuốn nhân trứng cá hồi, ghẹ vùng biển Brơ-ta-nhơ (Pháp) nhồi vị gừng với nước xốt me, salad tảo khô, kem đốt vị kinh giới... và đặc biệt là pho-mát “Le Corlou” do chính tay bếp trưởng chế biến từ sữa dê tươi vùng núi Ba Vì (Hà Tây, Việt Nam) chiếm được cảm tình của đông đảo khách sành ăn tại Pháp.
Cũng trong chuyến đi này, bếp trưởng Didier Corlou đã giới thiệu với giới nhà báo Pháp cuốn sách thứ ba của ông về ẩm thực Việt Nam mang tên “Ma cuisine du Vietnam”, đúc kết những tìm tòi, sáng tạo của ông về nền ẩm thực này trong suốt 12 năm làm rể ở Hà Nội. Cùng đi với bếp trưởng Didier Corlou là đầu bếp Việt Nam giàu kinh nghiệm đã từng giúp đỡ, hỗ trợ Didier Corlou trong thời gian đầu làm quen với ẩm thực Việt Nam.
|