Thực đơn cho... tình yêu
07:34' 14/02/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Trong lịch sử, không có một qui định cụ thể nào cho "ẩm thực tình yêu". Tại các nhà hàng lớn, các đầu bếp tự cho phép trí tưởng tượng của mình bay lượn và sáng tạo ra những món ăn mà họ nghĩ rằng thích hợp nhất đối với các đôi tình nhân. Dịp Valentine 2004, bếp trưởng người Pháp Didier Corlou - khách sạn Metropole Sofitel (Hà Nội) - cũng đã tưởng tượng ra một thực đơn hết sức hấp dẫn

Bếp trưởng Didier Corlou tâm sự: "Theo tôi, để có một bữa tối thật sự vui và lãng mạn cho các đôi tình nhân thì những món ăn không chỉ trình bày đẹp mà còn phải ngon miệng. Vì vậy mà tôi chọn món gan ngỗng béo và món vịt quay là những đặc sản của mùa đông nước Pháp. Tôi tin rằng người Việt Nam cũng sẽ rất thích những món ăn này. Ngoài ra, đối với những chất liệu đi kèm thì tôi chú tâm chọn những loài rau, củ, quả thường được coi là tượng trưng cho tình yêu như quả đào, dâu tây, khoai tây, sô-cô-la v.v... Còn về cách trang trí thì tôi lấy hình trái tim là hiện thân của tình yêu".

Bạn có thể ăn tại khách sạn kể từ hôm nay và một tuần sau hoặc tự làm lấy theo công thức cho sẵn - tuy nhiên theo bếp trưởng Didier Corlou thì ở Việt Nam không đủ gia vị nên hơi khó cho các bà nội trợ. Ông cho biết, nguyên liệu sử dụng trong thực đơn này hầu hết được nhập khẩu đặc biệt là gan ngỗng và vịt, vì ở Việt Nam đang có dịch cúm gà.

Gan ngỗng áp chảo với rau thơm ôn đới
 và bánh mì tẩm gia vị

(Công thức cho một suất ăn)

Nguyên liệu

Gan ngỗng tươi:         80gr
Bánh mì tẩm gia vị:    1 lát (100gr) - (tán nhỏ thành bột 1/2 lát)
Củ diếp xoăn:             cả củ
Nước thơm balsamic, tinh muối, hạt tiêu xay, bơ, dầu ô-liu, nước dùng 

Cách làm:

Áp chảo gan ngỗng (trước khi áp chảo lăn qua bột bánh mì tẩm gia vị) trong chảo thật nóng, sau đó gắp riêng ra đĩa.

Chần củ diếp xoăn trong nước nóng khoảng 10 phút, sau đó đem áp chảo và để riêng ra đĩa.

Cho nước thơm balsamic vào chảo, đun đến khi nước cạn còn 1/3, sau đó cho thêm nước dùng, đun tiếp cho nước cạn còn một nửa, nêm mắm muối, hạt tiêu và một chút bơ.

Đặt của diếp xoăn vào giữa đĩa, đặt miếng gan ngỗng đã áp chảo lên trên rồi tưới nước xốt xung quanh. Trang trí đĩa thức ăn với tinh muối, hạt tiêu. Đặt một nửa lát bánh mì tẩm gia vị còn lại bên cạnh.

 

 

 

Vịt quay với đào om rượu
và khoai tây rán hình trái tim

(Công thức nấu cho 1 suất)

Nguyên liệu:

Đào                 :          1 quả
Vịt nhập khẩu   :          150gr
Khoai tây to     :          1 củ
Dấm vinaigrette:          1 thìa cà-phê
Muối, hạt tiêu  :           một ít
Nước dùng vịt  :          3 thìa cà-phê 

Cách làm:

Rán vịt chín tới, thái làm 3 lát.
Om đào trong rượu vang đỏ chín tới.
Khoai tây to cắt hình trái tim rán vàng trong dầu
Chuẩn bị nước xốt: dùng chảo rán vịt đổ bớt mỡ đi, cho dấm vào đun cạn còn khoảng 2/3, cho tiếp nước dùng vịt vào cùng mật ong đun cạn tới khi còn một nửa
Nêm tiêu, muối vừa ăn và một chút bơ
Xếp 3 lát vịt rán lên đĩa, đặt quả đào om và khoai tây rán hình trái tim bên cạnh. Rưới nước xốt xung quanh đĩa.
 

 

 
 

Kem dâu “Romeo & Juliette” với sô-cô-la 
(Công thức cho 6 suất)

Nguyên liệu:

Mứt dâu tây:                           250gr
Kem tươi:                               250gr
Lá thạch:                                 2 lá
Đường:                                   50gr
Bột bánh va-ni-la
Sô-cô-la đen               

Cách làm:

Chuẩn bị lớp xốp dâu
Trộn mứt dâu tây với đường
Ngâm lá thạch trong nước lạnh, sau đó vớt ra rồi đun nóng chảy, trộn với mứt dâu tây – hỗn hợp (1)
Đánh bông kem tươi lên rồi trộn với hỗn hợp (1), ta có lớp bột xốp dâu – hỗn hợp (2)
Cho bọt bánh va-ni-la vào khuôn (hình 2 trái tim), rồi đổ đầy khuôn hỗn hợp (2). Cho khuôn vào máy làm kem trong khoảng từ 3 đến 4 giờ. Trước khi ăn nên giữ trong tủ lạnh.

Sô-cô-la trang trí:

Đun chảy sô-cô-la rồi làm thành hình mũi tên trang trí

 

 
 

  • H.P

Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Giao lưu trà đạo Nhật - Việt Sencha-do (14/02/2004)
Chân dung phụ nữ miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ (13/02/2004)
Nhóm AC&M và vol.2 "Xin chào" (13/02/2004)
Chocolate - "Món quà ngọt ngào" cho Valentine's Day (12/02/2004)
Bạn có muốn tham dự 'Ngày Valetine' miễn phí? (11/02/2004)
Chương trình ca nhạc từ thiện "Theo khát vọng trái tim" (11/02/2004)
Nghệ thuật cắt tỉa củ quả (11/02/2004)
“Giải mã những hương vị tình yêu” (10/02/2004)
Nhà văn Vũ Bão: Bây giờ hội viên thì nhiều, nhà văn thì ít... (10/02/2004)
Ngày Tình yêu, cùng lắng trong ''Chốn xưa ta về''... (10/02/2004)
Bún đậu mắm tôm - quà trưa đắt khách (09/02/2004)
Triệu đóa hoa hồng cho Lễ tình nhân (09/02/2004)
Ngày hội cho những người đang yêu (09/02/2004)
Tập truyện thiếu nhi “Ngôi Sao xanh” của Viễn Phương (09/02/2004)
Xem tiep Tro ve dau trang