Trang trí món ăn Việt nam: Nghệ thuật ở quanh ta
08:17' 25/01/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Thế giới ẩm thực tưởng như xa lạ, nhưng thực ra rất giản đơn và hiện diện quanh ta. Những vật liệu rất đỗi bình thường, ta va chạm hàng ngày, lại giúp chúng ta đến gần với nghệ thuật nấu nướng của các đầu bếp có hạng!

Từ những trái dưa leo xanh tươi, qua bàn tay gọt tỉa, chúng ta có hẳn một chiếc thuyền rồng đang ngược dòng, chở nặng món...chả giò (chắc là tiến Vua). Cũng từ dưa leo, những cánh hoa mỏng mảnh được cắt tỉa để trang trí viền chiếc đĩa, và cà rốt thành những chiếc vây rồng rực lửa. Chiếc thố đựng gia vị thì vừa khéo vừa sắc sảo.

Hình tượng chim công với chiếc đuôi hoa mỹ xòe ra trong vũ điệu kích thích trí tưởng tượng của con người. Củ cải, đu đủ xanh, dưa leo và một số trái gia vị màu sắc, khi thì chú chim công ngạo nghễ xòe hết những chiếc lông đuôi sắc sỡ, với nét vẽ công phu, phủ lên món xôi cốm được cách điệu thành ngọn núi; khi thì chú nằm xếp đuôi lên món sa-lát. Đuôi của chú toàn là món...cao cấp đấy!

Món cá hấp thường không được đẹp mẽ lắm khi hấp xong, dù chúng rất ngon. Chính vì thế mà khâu trang trí trở nên rất cần thiết. Một chiếc đĩa hình thon dài như chiếc thuyền nan, chú cá lóc nằm úp bụng, xung quanh toàn hoa lá đủ màu, và rau thơm lại như một bình hoa cắm bắt mắt...

Món ăn dân dã như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh cuốn, bánh tẻ, bánh tôm... lại có cách chuyển tải ngôn ngữ riêng của mình. lá chuối, chiếc mẹt xinh xinh, đôi quang gánh mini... khiến phút chốc người ta trở về một thế giới riêng, rất gần mà rất xa, và ai dám bảo chúng không ngon?

Vỏ trái dưa hấu rất phù hợp cho việc trang trí món ăn. Khi chúng thành chiếc thố với những hoa văn uốn lượn, khi thành chiếc lẵng hoa xinh xắn. Hoa rơi (rất đẹp và sắc sảo) từ cà rốt, củ cải; trái chín cây, lẵng hoa thật sinh động với món gỏi cuốn!

Hoa cúc từ cà rốt, rồi cà chua, dưa leo xếp viền, củ cải tỉa thành ngọn tháp, ánh nến lung linh, cùng với cua hấp, nếu khéo tưởng tượng chúng ta tưởng như thấy cảnh thành quách, bảo tháp dưới thủy cung.

Chuyên gia nấu ăn Lê Đình Cộng vừa giúp bạn thưởng thức vẻ đẹp đáng nể của thuật trang trí món ăn, vừa mách bảo: Bạn hãy thử bày ra làm vài món, và sẽ thấy hài lòng với chính mình.  

 

 

  •  Thảo Vi
Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Hạnh phúc là gì? (24/01/2004)
Bánh tổ - hương vị quê nhà (23/01/2004)
Sách mới về Marco và "con đường tơ lụa" (22/01/2004)
Khỉ và những phiêu lưu kỳ thú trong văn học và điện ảnh (21/01/2004)
Nhớ nhà thơ "chân quê" (21/01/2004)
VCD thơ đầu tiên ''Tết của mẹ tôi'' (20/01/2004)
Tháng Giêng du xuân cùng lễ hội (20/01/2004)
VCD Làn sóng xanh 2003 (20/01/2004)
Bánh cuốn Kim Long (20/01/2004)
Nộm đu đủ bò khô (20/01/2004)
Giò xào (20/01/2004)
Giò chả Ước Lễ (20/01/2004)
Tôm chua Huế (20/01/2004)
Sửa soạn cho lễ cúng ngày 30 tết (20/01/2004)
Xem tiep Tro ve dau trang