|
Không chỉ có trong các quán, nộm bò khô là còn là món ăn dọc đường. |
(VietNamNet) - Những món ăn trên mâm cỗ ngày Tết đa phần làm rất cầu kỳ, đặc biệt là mất nhiều thời gian. Duy có món nộm là dễ làm mà lại dễ ăn, tốn ít thời gian và công sức. Nhưng không vì thế mà món nộm mất đi giá trị của mình trên mâm cỗ.
Là món ăn trên mâm cỗ vào những dịp lễ, Tết, nhưng nộm vẫn không mất đi chất bình dân của mình bởi hàng ngày, nhiều gia đình vẫn ưa làm món ăn này. Không những thế, ở hầu khắp các chợ của Hà Nội, các bà, các chị vẫn chen nhau ngồi ăn từng đĩa nộm, và xuýt xoa vì vị cay của ớt, và vị bùi của lạc quện với chất gây gây của bò khô và hăng hăng của đu đủ. Dù làm món nộm khá nhanh, nhưng ngại việc, các chị có thể nhờ người bán hàng gói vào nilon rồi mang về nhà cho ra đĩa, cũng chẳng khác làm lấy là bao.
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh, cà rốt nạo mỏng. Thịt bò khô, lạc rang xát sạch vỏ. Nước mắm, dấm, đường, muối, ớt, tỏi,...
Cách làm
- Đu đủ, cà rốt rửa qua, vắt nước bằng khăn mặt hoặc vải sô. Nếu muốn nộm tơi không cần rửa qua nước.
- Hòa đường vào trong dấm, để nước trộn có vị dịu. Thường để làm 1kg đu đủ, cần 0,7 lít dấm và 0,4kg đường. Hòa chung vào nước trộn một thìa nhỏ nước mắm, muối, mì chính, tỏi, ớt,.... Nếm thử thấy có vị đậm vừa phải không gắt là được.
- Đổ nước trộn vào đu đủ, cà rốt. Trộn đều, sau đó cho thịt bò khô, rau thơm thái nhỏ khoảng 2 -3cm, lạc giã dập, trộn lại lần nữa.
- Cho nộm ra đĩa rắc thêm rau thơm, thịt bò khô, lạc lên trên cho đẹp.
Nộm là món khai vị, vì thế không nên bày đĩa to quá. Nộm phải tơi, không ướt, không khô, mỗi miếng nộm khi ăn phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, mới được gọi là ngon.
Ở Hà Nội rất nhiều quán nộm bò khô đắt khách như: ngõ Hàm Long, chợ Hôm, phố Hồ Hoàn Kiếm, chợ Hàng Bè,... Đó là những quán bình dân. Nếu sang hơn khách có thể gọi món ăn này trong các khách sạn như Hilton Hanoi Opera, Sofitel Metropole,...
|