Công thức
Nguyên liệu:
- Tai lợn: 400gr - Mũi lợn: 200gr - Lưỡi lợn: 400gr - Mộc nhĩ: 100gr; hạt tiêu, gia vị, dầu ăn; lá chuối hoặc lá dong, dây lạt, 2 gióng tre.
Cách làm:
- Tai, mũi, lưỡi cạo rửa sạch rồi bóp qua muối để hết mùi hôi. Mộc nhĩ ngâm nở nhặt bỏ chân. Lá gói rửa sạch để ráo nước.
- Thái tai, mũi và lưỡi lợn thành từng miếng thật mỏng và dài sau đó ướp cùng với gia vị khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đảo thật đều tay. Khi mọi thứ gần chín thì cho mộc nhĩ và hạt tiêu vào trộn đều, rồi xào tiếp cho chín.
- Thịt sờ hơi dính tay thì đổ ngay ra lá đã chuẩn bị sẵn khi thịt còn nóng rồi cuộn ngay, buộc thật chặt lại như bó giò. Hai gióng tre được chẻ làm đôi ép vào hai bên của cái giò rồi buộc chặt lại để có thể giúp giò nén được kỹ hơn. Dựng cây giò vào chỗ mát để róc hết mỡ, rồi treo ở nơi khô thoáng hoặc cất giữ trong tủ lạnh.
Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh. Ăn cùng bánh trưng và dưa hành rất hợp.
|