Giò xào
10:04' 20/01/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Giò lụa, giò xào, giò bò... những hương vị truyền thống của người Việt không chỉ có mặt trong đám hiếu, hỉ mà còn là những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết cổ truyền của dân tộc. Đây chính là món ăn ''biến tấu'' từ giò lụa và thịt lợn xào.

Thưởng thức món ăn như một món thập cẩm, bởi nó được làm từ nhiều loại thực phẩm khác nhau nào thịt lợn, mộc nhĩ... cộng thêm vị cay, thơm của hạt tiêu, mùi ngầy ngậy của mỡ. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị riêng cho món ăn.

Miếng giò xào vừa giòn nhờ mộc nhĩ, thịt tai, lại mềm nhờ thịt. Giò xào ăn với bánh trưng, dưa hành thì thật tuyệt. Đặc biệt, giò xào phải ăn nguội, nếu nhạt chấm mắm hạt tiêu sẽ làm cho miếng giò thêm đậm đà. Trong dịp Tết, các gia đình thường chuẩn bị sẵn một cây giò xào. Món ăn không quá cao sang, cầu kỳ, bất kỳ gia đình nào cũng có thể chuẩn bị được.
 

Công thức

Nguyên liệu:

- Tai lợn: 400gr
- Mũi lợn: 200gr
- Lưỡi lợn: 400gr
- Mộc nhĩ: 100gr; hạt tiêu, gia vị, dầu ăn; lá chuối hoặc lá dong, dây lạt, 2 gióng tre.

Cách làm:

- Tai, mũi, lưỡi cạo rửa sạch rồi bóp qua muối để hết mùi hôi. Mộc nhĩ ngâm nở nhặt bỏ chân. Lá gói rửa sạch để ráo nước.

- Thái tai, mũi và lưỡi lợn thành từng miếng thật mỏng và dài sau đó ướp cùng với gia vị khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đảo thật đều tay. Khi mọi thứ gần chín thì cho mộc nhĩ và hạt tiêu vào trộn đều, rồi xào tiếp cho chín.

- Thịt sờ hơi dính tay thì đổ ngay ra lá đã chuẩn bị sẵn khi thịt còn nóng rồi cuộn ngay, buộc thật chặt lại như bó giò. Hai gióng tre được chẻ làm đôi ép vào hai bên của cái giò rồi buộc chặt lại để có thể giúp giò nén được kỹ hơn. Dựng cây giò vào chỗ mát để róc hết mỡ, rồi treo ở nơi khô thoáng hoặc cất giữ trong tủ lạnh.

Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh. Ăn cùng bánh trưng và dưa hành rất hợp.

  • Lệ Hà
Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Giò chả Ước Lễ (20/01/2004)
Tôm chua Huế (20/01/2004)
Sửa soạn cho lễ cúng ngày 30 tết (20/01/2004)
Hà Nội: Vui chơi Tết ở đâu? (19/01/2004)
Phim Tết ngoài rạp (19/01/2004)
Xôi Phú Thượng ở một góc nhỏ Hà thành (18/01/2004)
Có một Tết lạ ở Đầm Sen (18/01/2004)
Đón Tết tại khách sạn: vui như ở nhà (17/01/2004)
TP.HCM: Đi đâu nghe nhạc ngày Tết? (16/01/2004)
Bánh đúc miền quê (16/01/2004)
Bạn muốn khám phá nền văn hóa Pháp? (16/01/2004)
Lê Hiếu và album mới: Bình yên (16/01/2004)
Chè sen xứ Huế (16/01/2004)
Đặc sản vịt xứ Lạng (16/01/2004)
Xem tiep Tro ve dau trang