Nhắc đến việc đi ăn ở khu phố Tàu người ta thường hay nghĩ ngay đến khu vực Chợ Lớn, quận 5. Tuy vậy, các địa chỉ ẩm thực của người Hoa trong thực tế còn nằm rải rác trên địa bàn của một phần đất giáp ranh với các quận 6, quận 10 và quận 11…
Tiệm Lâm Phát Ký (311 Lê Quang Sung, quận 6) mở cửa bán từ khoảng 4g chiều cho đến 12g khuya vẫn còn đông khách. Ngoài việc phục vụ các món xíu mại, há cảo, hủ tiếu mì, hoành thánh…, tiệm ăn này còn làm ấm lòng thực khách bởi món hủ tiếu sa tế nai có vị cay và trông sền sệt với những lát dưa leo xắt mỏng.
Quán hủ tiếu Bình Thảo (208 Hậu Giang, quận 6 - gần ngã tư giáp với đường Minh Phụng) lại được nhiều thực khách biết đến như là một điểm phục vụ thượng đế 24/24. Quán được xem như điểm hẹn cho những người đi chơi hay làm việc về khuya.
Sau khi đi dạo một vòng trong chợ Nguyễn Tri Phương, một số người nội trợ người Hoa thích ăn vặt thường tranh thủ tạt qua quán bánh canh cua giò heo, tôm ở đầu hẻm 568 Bà Hạt, quận 10. Riêng đối với các bạn trẻ, nhất là học sinh ở trường THCS Nguyễn Tri Phương thì điểm la cà khi tan trường lại là những quán kem, yaourt, sinh tố trên đường Nguyễn Lâm, quận 10.
Một điểm bán chè chính hiệu của người Hoa cũng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, đó là quán chè nằm ở vỉa hè 1603 đường Ba Tháng Hai, quận 10.Tuy không có bảng hiệu nhưng với thời gian tồn tại trên 20 năm, quán chè này đã làm hài lòng nhiều người khi đến đây với đủ các loại chè như chè đậu đen, chè đậu đỏ, sâm bửu lượng…
Với một cái tên khá ấn tượng, quán bánh bèo bì Bà Ba (106 Lý Thường Kiệt, quận 10) đã khiến nhiều thực khách ghé ăn thử và đâm ra ghiền các món bánh ướt, bánh tằm bì, xíu mại… Còn tại địa chỉ 686 Lê Hồng Phong, quận 10 là quán mì vịt tiềm và hủ tiếu được khá nhiều thực khách ưa chuộng…
Nếu muốn thưởng thức món cơm gà, thực khách có thể đến các quán cơm Vân Ký, Hà Ký, Phùng Nguyên hay Kim Tân ở khu phố bán gà, vịt quay ở đường Tạ Uyên, quận 11 (gần ngã tư giáp với đường Ba Tháng Hai). Theo thói quen của người Hoa, gà luộc được chấm nước xì dầu ăn kèm tương gừng băm nhuyễn với ớt xắt khoanh. Cơm lại được nấu bằng nước luộc gà trộn thêm chút dầu mè khiến thực khách ăn no vẫn còn muốn lần sau đến ăn nữa. Không những thế, bên cạnh đĩa cơm gà, chủ quán thường đặt đĩa dưa chua trông rất bắt… miệng.
Với không khí thân thiện như trong gia đình, thực khách đến tiệm cơm Ðông Giang trên đường Trần Quý, quận 11 (gần chợ Thiếc) chắc hẳn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Chị Hương, tiểu thương người Hoa, nhà ở đường Hòa Hảo cho biết: Do các món ăn ở đây được chế biến khá ngon cho nên hễ nhà tôi có tiệc tùng, là tôi kéo họ đến đây.
Còn nếu muốn lên cân với những món bổ dưỡng cuối tuần thì thực khách chỉ cần ghé vào khu bán xúp bong bong cá, gà ác tiềm ở đường Phan Xích Long, quận 11 (giáp với đường Ba Tháng Hai, cách bùng binh Cây Gõ khoảng vài trăm mét). Vừa ló mặt đến khu phố này, thực khách sẽ bị lôi kéo bởi những lời chào mời quen thuộc. Những thực khách mới đến lần đầu thì có thói quen chạy xe lần lượt lướt qua các tiệm như Chấn Phát, Hải Sơn, Dương Thành… để ngắm nghía trước khi vào ăn. Trong khi đó, thực khách sành điệu khi ăn ở khu phố này thì chỉ cần đâm thẳng vào những quán quen. Các quán ở đây phần lớn mở cửa phục vụ từ khoảng 14 g. Còn quán thường mở cửa sớm hơn là quán Hải Sơn.
(Theo SGTT) |