(VietNamNet) – Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, một bệnh nhân người Lâm Đồng tên NQA buổi sáng ngồi dậy đọc báo bình thường, đến chiều phải thở bằng máy oxy. NQA nhập viện do có xét nghiệm dương tính với cúm A.
|
Tránh ăn trứng luộc chưa kín, hoặc sờ vào vỏ trứng sống mà sau đó lại không rửa tay với xà phòng,... |
Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, trước khi nhập viện, bệnh nhân NQA sống ở nhà trọ. Mỗi ngày, NQA thường ăn 2-3 trứng trụng sơ qua nước sôi. Sau khi ngã bệnh và được tiếp nhận điều trị ờ BV Bệnh nhiệt đới, kết quả chẩn đoán xét nghiệm của NQA là dương tính với cúm A.
Hiện nay, tình hình sức khỏe của bệnh nhân NQA có tiến triển tốt, theo bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, về đường lây truyền bệnh cúm A, các bác sĩ vẫn chưa xác định bệnh nhân này bị nhiễm virus cúm A qua con đường nào, do tiếp xúc với trứng hay do ăn trứng? Trước khi luộc trứng, bệnh nhân có dùng tay bốc quả trứng hay không? Quả trứng sau khi trụng nước sôi, nhiệt độ trên hay dưới 70oC?, v.v...
Theo TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh, viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thường thì chủng virus cúm H5N1 sẽ bị chết ở nhiệt độ cao trên 70oC nên có thể ăn trứng luộc chín. Tuy nhiên, khi sờ vào vỏ quả trứng sống cũng đáng ngại, do virus có thể hiện diện qua các vệt phân, bụi bám ở vỏ trứng.
• Nam Anh |