Những vết chai dưới chân, một bước đi cũng làm bạn thấy vướng víu và đau nhức. Với một thứ quà tưởng chỉ để nhấm nháp, bạn có thể thoát khỏi cảm giác khó chịu này.
Bệnh chai chân thường gặp ở người lao động đôi chân nhiều. Bàn chân người bị bệnh có một lớp da cứng lại, dầy cộm lên, vướng víu, nhức nhối, khó chịu. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng đến đi lại, lao động.
Tại các cơ sở y tế, bệnh viện thường can thiệp bằng giải phẫu, khoét chỗ da bị bệnh đi. Còn trong đông y cũng đề cập tới chứng bệnh này và cách chữa trị bằng ô mai mơ (như Trung Y tạp chí - tháng 1-1956) cũng cho kết quả rất tốt.
Chế biến
- Đơn thuốc: Ô mai mơ 30 quả cả hột (khoảng 28gr), muối ǎn 10 gam, nước sôi để ấm 50 gam, dấm thanh 15 gam.
Cho muối vào nước sôi để ấm. Tan muối cho ô mai mơ vào ngâm trong 24 giờ (nếu dùng mơ tươi chín thì chỉ cần ngâm 12 giờ trong nước muối). Sau đó vớt ra bỏ hột, lấy thịt quả (cùi) cho vào một chiếc bát, thêm dấm thanh vào, rồi lấy thìa nghiền nát cho thành cao nhuyễn.
Điều trị
Rửa chân sạch sẽ. Ngâm bàn chân bị chai vào nước nóng 20 phút. Lấy dao sắc đã được khử trùng kỹ (luộc sôi kỹ, hoặc bằng cồn 90o) cắt bỏ lớp da dày ở bên ngoài đi. Sau đó lấy cao ô mai, bôi lên chỗ đau, tiếp đó lấy bǎng hay vải mỏng bǎng lại. Cứ 24 giờ thay một lần cao mới. Làm như vậy 3-4 lần thì khỏi.
Những ngày đắp thuốc, tránh lao động nặng, mang vác nặng, lội nước, đi lại nhiều. Nên bôi thuốc trước khi đi ngủ vì ban đêm không phải đi lại.
DS. Phan Quốc Đồng, Sức khoẻ & Đời sống |