Hỏi: Khi tiêu chảy, người ta thường dùng berberin- loại thuốc chiết xuất từ cây hoàng nàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tránh các thuốc và đồ ăn kỵ loại thuốc này. Xin hướng dẫn cách sử dụng đúng loại thuốc thông dụng này.
Trả lời: Berberin là hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên), tên khoa học là Coptis teeta, họ mao lương - Ranunculaceae, chứ không phải chiết suất từ cây hoàng nàn- loài cây không chứa Berberin mà chứa Strychnin- chất rất độc có thể gây chết người, như bạn đã nhầm lẫn trong thư.
Berberin được dùng với dạng muối Berberin sulfat (đã được một xí nghiệp dược phẩm sản xuất với tên biệt dược là Berberal). Berberin được xem là một loại kháng sinh thực vật có tác dụng với bệnh lỵ trực khuẩn (do vi khuẩn gây nên) và lỵ amib (do một loại đơn bào ký sinh trùng gây nên). Ngoài ra, Berberin còn có tác dụng làm tăng tiết mật giúp tiêu hóa tốt.
Công dụng
Berberin trị hội chứng lỵ, lỵ trực khuẩn, lỵ amib, viêm ruột, tiêu chảy. Berberin còn dùng để bào chế thuốc nhỏ mắt (nhiều biệt dược nhỏ mắt do nước ngoài sản xuất có chứa Berberin như: Berberil, Kollyr, Sedacollyre...).
Ở Việt Nam, Berberin được sản xuất với dạng viên nén 10mg và 50mg. Liều dùng ở người lớn 2-4 viên 50mg x 2 lần/ngày. Thời gian dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng nhiễm khuẩn hay nhiễm amib, sẽ do bác sĩ điều trị quyết định.
Chống chỉ định
Berberin không dùng cho phụ nữ có thai. Khi dùng thuốc chứa Berberin, nếu dùng thêm thuốc khác nên uống cách xa 1-2 giờ (kể cả thuốc chứa tỏi, nghệ hay Morinda).
Ðặc biệt lưu ý, chỉ nên sử dụng thuốc chứa Berberin do các xí nghiệp dược phẩm sản xuất. Không nên dùng dược thảo vì có thể có sự nhầm lẫn, ngoại trừ dược thảo ấy được các vị lương y cung cấp.
TS-DS. Nguyễn Hữu Đức, Sức khoẻ & Đời sống
|